Sở Thông tin và Truyền thông Yên Bái ứng dụng công nghệ GIS xây dựng phần mềm quản lý cơ sở hạ tầng bưu chính - viễn thông

  • Cập nhật: Thứ năm, 27/9/2018 | 1:43:11 PM

YênBái - YBĐT - Trong năm 2016 và 2017, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Yên Bái triển khai thực hiện Đề tài khoa học "Ứng dụng công nghệ GIS xây dựng phần mềm quản lý cơ sở hạ tầng bưu chính - viễn thông (BC-VT)" tỉnh Yên Bái.

Khai thác dữ liệu GIS trên bản đồ: giao diện hiển thị các lớp bản đồ bao gồm lớp nền và các lớp chuyên đề.
Khai thác dữ liệu GIS trên bản đồ: giao diện hiển thị các lớp bản đồ bao gồm lớp nền và các lớp chuyên đề.

Mục tiêu của Đề tài nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực BC-VT trên địa bàn tỉnh thông qua việc sử dụng phần mềm quản lý hạ tầng BC-VT trên bản đồ nền đa tỷ lệ dạng WebMap.

Kỹ sư điện tử - viễn thông Trần Hùng - Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết: sau khi Đề tài được UBND tỉnh phê duyệt, Chủ nhiệm Đề tài và nhóm thực hiện đã tiếp cận hệ thống từ việc nghiên cứu hệ thống thông tin, hạ tầng thông tin truyền thông; nghiên cứu, phân tích các phân hệ về BC-VT và sử dụng công nghệ GIS để xây dựng phần mềm quản lý hệ thống thông tin. 

Sử dụng phương pháp nghiên cứu và kỹ thuật, tham khảo các tư liệu chuyên ngành GIS, công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu để có phân tích, thiết kế và thực hiện hệ thống tối ưu. Tham khảo các đề tài nghiên cứu, dự án thực hiện về GIS liên quan trên địa bàn tỉnh Yên Bái nói riêng cũng như cả nước nói chung.
 
Tận dụng nguồn dữ liệu đã thực hiện và kế thừa các sản phẩm đã có. Sử dụng phương pháp thu thập dữ liệu: khảo sát thu thập dữ liệu trên cơ sở phỏng vấn, trao đổi thông tin với các chuyên viên trong ngành kết hợp sử dụng các biểu mẫu phiếu khảo sát.
 
Điều tra, thu thập thông tin, bao gồm: thông tin bản đồ, thông tin thuộc tính để xây dựng các hệ thống thông tin bản đồ nền và các bản đồ GIS chuyên ngành TT-TT. Sử dụng phương pháp bản đồ, phương pháp ứng dụng phần mềm GIS, phương pháp so sánh, phương pháp phân tích và tổng hợp...  

Đề tài thực hiện tại Sở TT&TT tỉnh Yên Bái.

Sau 2 năm triển khai thực hiện Đề tài, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm, hướng dẫn của Sở KH&CN, sự tạo điều kiện của lãnh đạo Sở TT&TT cũng như sự phối hợp chặt chẽ của Công ty cổ phần Công nghệ thông tin địa lý EK, các thành viên triển khai Đề tài đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ như trong thuyết minh Đề tài.
 
Giao diện trang chủ thể hiện tất cả các module phần mềm dễ sử dụng, ứng dụng quản trị hệ thống cho phép quản trị tài khoản, quản trị phân quyền người dùng, quản trị danh mục hệ thống, theo dõi nhật ký người dùng; cập nhật 718 trạm BTS, 410 đường truyền dẫn quang, 180 điểm bưu cục; giúp khai thác dữ liệu GIS trên bản đồ, tra cứu thông tin đối tượng, tra cứu trên bản đồ, tra cứu trên bảng thông tin thuộc tính, tìm kiếm đối tượng, tìm kiếm nâng cao, tìm kiếm theo không gian, tổng hợp, báo cáo số liệu GIS BC-VT...
 
Sản phẩm của Đề tài được áp dụng vào công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực BC-VT trên địa bàn tỉnh Yên Bái, bước đầu đã mang lại những hiệu quả nhất định. Đối với lĩnh vực khoa học và xã hội có liên quan: góp phần vào việc xây dựng các ứng dụng GIS trên địa bàn Yên Bái.
 
Triển vọng sẽ phát triển thành Hệ thống thông tin địa lý tỉnh Yên Bái để quản lý, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đối với kinh tế - xã hội và môi trường: khi hệ thống được đưa vào sử dụng, thông tin về ngành TT&TT sẽ được cung cấp đầy đủ rõ ràng hơn về thực tế năng lực của ngành trên địa bàn; tác động đến nhận thức cộng đồng, sẽ góp phần từng bước cơ chế quản lý, cơ chế đầu tư về BC-VT, đồng thời tác động đến các ngành, lĩnh vực khác trên địa bàn. 

Việc phát triển, triển khai mở rộng sản phẩm của đề tài sẽ góp phần không nhỏ vào việc giải quyết một khối lượng lớn lao động (trong việc tham gia thực hiện các đề tài, công trình, sản phẩm mở rộng) công nghệ thông tin, địa chính, trắc địa bản đồ... trên địa bàn tỉnh.

Kết quả của Đề tài góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành, quản lý hành chính của Sở TT&TT tỉnh Yên Bái, giảm nhẹ công việc điều tra kiểm soát hạ tầng tại các doanh nghiệp, nâng cao ý thức xây dựng hạ tầng TT&TT của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời khắc phục những tồn tại trên lĩnh vực quản lý BC-VT, thúc đẩy sự phát triển bền vững và khai thác có hiệu quả hạ tầng BC-VT nói chung, các trạm gốc thu phát sóng thông tin di động (BTS) và mạng ngoại vi nói riêng, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông, cải tiến công tác quản lý, nhất là trong việc quản lý thiết bị, cơ sở hạ tầng và vận hành mạng lưới BC-VT, công nghệ thông tin trên toàn tỉnh.
 
Nguyễn Thanh Sơn (Sở Khoa học và Công nghệ)

Các tin khác
Việt Nam đã phát huy tương đối tốt mọi khía cạnh của quyền lực mềm. Ảnh minh họa.

Vị trí của Việt Nam cũng được cải thiện, tăng 2,5 điểm, nâng thêm 3 bậc, từ 50/60 lên 47/105 quốc gia được xếp hạng.

Facebook, Google và các nền tảng khác được hưởng lợi nhiều từ nội dung báo chí, do đó phải có trách nhiệm chia sẻ nguồn thu với báo chí

Các nền tảng xuyên biên giới, những "gã khổng lồ" công nghệ phải chia sẻ nguồn thu với báo chí khi khai thác nội dung báo chí. Và báo chí VN cũng không nên ngồi im mà phải có lộ trình hành động, nhưng cần có sự hậu thuẫn của cơ quan chức năng..

Hình ảnh mô phỏng tàu thăm dò Perseverance tiến gần tới bề mặt sao Hỏa. Ảnh do NASA cung cấp.

Micro của tàu thám hiểm Perseverance thu được một đoạn âm thanh dài 60 giây và tàu cũng ghi được hình ảnh video dài 3 phút 25 giây về quá trình đáp xuống bề mặt Hành tinh Đỏ.

Gian hàng trưng bày sản phẩm sữa ngô tím nảy mầm của nhóm Dự án tại Cuộc thi

Với mục tiêu tạo ra dòng sản phẩm sữa hạt ngô tím nảy mầm có hàm lượng dinh dưỡng cao, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, nhóm thực hiện Dự án đã dành nhiều thời gian, công sức nghiên cứu để tạo ra bí quyết về quy trình công nghệ sản xuất, đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ và tìm hiểu về đối tượng khách hàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục