Văn Yên: Linh hoạt hỗ trợ học sinh không được hưởng chế độ bán trú

  • Cập nhật: Thứ năm, 26/8/2021 | 4:48:55 PM

YênBái - Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và của Ủy Ban Dân tộc sau ban hành đã tác động tới việc thực hiện các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Yên Bái nói chung, Văn Yên nói riêng, đặc biệt là các chính sách đối với giáo dục. Song với việc bám sát thực tế cơ sở, cùng quyết tâm chính trị cao, những giải pháp bước đầu mà huyện Văn Yên áp dụng sẽ cơ bản gỡ nút thắt về ăn, nghỉ, đi lại của học sinh bán trú ngay từ đầu năm học mới.

Sau khi Quyết định 861 và Quyết định 433 có hiệu lực, xã Lâm Giang không còn thôn đặc biệt khó khăn. 234 học sinh sẽ không còn được hưởng chế độ bán trú theo Nghị định số 116/ 2016 của Chính phủ, khiến một số gia đình học sinh khó khăn, là con hộ nghèo, hộ cận nghèo có nguy cơ bỏ học. 

Thời điểm này, các thầy cô giáo đã nỗ lực băng rừng vượt suối, "đi từng bản, gõ từng nhà” nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh cho con tới trường. 

Kịp thời nắm bắt được những tác động đó, Đảng bộ xã Lâm Giang đã ban hành nghị quyết chuyên đề về các giải pháp thực hiện với mục tiêu huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, phân tích để người dân hiểu rõ chính sách, không trông chờ, ỷ lại, đồng thời chủ động các giải pháp để khắc phục khó khăn, động viên nhân dân cho con em đến trường.

Là xã vừa ra khỏi vùng III theo Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ, Xuân Tầm vẫn còn những thôn có điều kiện khó khăn, không có điện lưới, không có sóng điện thoại, đường đến trường của các em học sinh phải vượt qua nhiều dốc cao, nhiều con suối nguy hiểm. Chính vì vậy những ngày này, các thầy cô giáo đã phải nỗ lực băng rừng vượt suối, đến từng gia đình để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh cho con tới trường.Các thầy cô giáo Trường TH và THCS Xuân Tầm tới nắm bắt tình hình, động viên các gia đình cho con em tới lớp. 

Gia đình chị Bàn Thị Vạng ở thôn Khe Lép, xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên có 2 con đang theo học tại Trường Tiểu học và THCS Xuân Tầm. Con trai chị - Bàn Hữu Tuấn đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo u não. Cuộc sống khó khăn, người chồng không có khả năng lao động, chỉ trông chờ duy nhất vào đồi quế mới được 5 – 7 năm tuổi. Thế nhưng dù năm học này, 2 con không còn được hưởng chế độ bán trú, chị Vạng vẫn quyết tâm cho con tới lớp.

Năm học 2021 – 2022, do tác động theo Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 433 của Uỷ ban Dân tộc về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I và thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2025, huyện Văn Yên có 451 học sinh tại 3 xã Lâm Giang, Xuân Tầm, Tân Hợp không còn được hưởng chế độ bán trú. 

Trước thực trạng trên, UBND huyện Văn Yên đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với UBND các xã tổ chức rà soát, thống kê, lập danh sách các đối tượng bị tác động; tổ chức tuyên truyền các chính sách mới tới từng gia đình học sinh; ban hành nghị quyết chuyên đề của Đảng bộ về xây dựng quỹ khuyến học; huy động cán bộ, công chức, viên chức thậm chí cả cán bộ bán chuyên trách cấp xã, thôn tham gia ủng hộ tiền hàng tháng thuê nấu cơm, hỗ trợ gạo ăn cho học sinh.

Thu Trang - Đức Toàn

Tags Văn Yên linh hoạt hỗ trợ học sinh chế độ bán trú Quyết định 861 Quyết định 433 Yên Bái

Các tin khác
Ảnh minh họa

Thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển HSG bậc THPT phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn tuyển sinh về chính trị, đạo đức, sức khỏe...

Hàng ngàn học sinh lớp 9 Hải Phòng dự kỳ thi tuyển sinh vào các trường THPT trên địa bàn thành phố.

Nữ sinh là nạn nhân vụ ngạt khí trong ô tô tại Hải Phòng không thể dự thi vào lớp 10 công lập lần này, và việc xét đặc cách cho em là rất khó.

Chiều nay - 4/6, gần 600 thí sinh trên địa bàn tỉnh đã kết thúc các môn thi chuyên và 373 thí sinh cũng hoàn thành khảo sát tuyển sinh lớp 6 THCS, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành. Với quyết tâm cao, sau 3 ngày, trên 9.900 thí sinh của tỉnh Yên Bái đã hoàn thành các bài thi an toàn, nghiêm túc.

Chưa có chủ trương biên soạn một bộ sách giáo khoa trong năm học 2023 - 2024. Ảnh minh họa/VOV

Liên quan đến việc đảm bảo đủ sách giáo khoa cho năm học mới 2023 - 2024, đặc biệt là cho các lớp 4, 8, 11 - những lớp sử dụng sách mới theo chương trình giáo dục phổ thông, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hoàng Minh Sơn đã có những trả lời tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023 chiều 3/6.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục