Trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2023

  • Cập nhật: Thứ bảy, 18/11/2023 | 3:20:07 PM

Sáng 18/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2023.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Hiệu trưởng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) Raymond Gordon trao giải cho tác giả đạt giải Đặc biệt.
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Hiệu trưởng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) Raymond Gordon trao giải cho tác giả đạt giải Đặc biệt.

Ban tổ chức đã trao 1 giải Đặc biệt, 4 giải Nhất, 8 giải Nhì, 12 giải ba, 28 giải Khuyến khích và 2 nhân vật tiêu biểu trong hai tác phẩm đoạt giải; 4 giải phụ - giải Cống hiến.

Giải Đặc biệt thuộc về nhóm tác giả Phạm Thị Mai, Võ Hoàng Long (Báo điện tử VietnamPlus) với tác phẩm: "Thiếu giáo viên khắp cả nước, ngành giáo dục chật vật đổi mới".

Bốn giải Nhất thuộc về các cá nhân, nhóm tác giả đến từ Báo Công an nhân dân; Báo Giáo dục và Thời đại; Ban Văn hóa-Xã hội-Đài Tiếng nói Việt Nam; Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số-Đài Truyền hình Việt Nam.


Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình trao giải cho các tác giả đạt giải Nhất.

Giải Cống hiến được trao cho 4 đơn vị gồm: Ban Khoa giáo-Đài Truyền hình Việt Nam; Ban Văn hoá-Xã hội-Đài Tiếng nói Việt Nam; Báo Lao động; Báo Vietnamnet.

Giải nhân vật ấn tượng được trao cho cô giáo Bùi Thị Thu Hồng, nhân vật trong tác phẩm "Người truyền "lửa” Then" (Báo Tuyên Quang) và thầy giáo Hoa Sĩ Hiền, nhân vật trong tác phẩm "Thầy giáo nông dân" (Đài Phát thanh-Truyền hình An Giang).

Theo Ban tổ chức, giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” được tổ chức nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về sự nghiệp giáo dục; về các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Qua 6 năm tổ chức, giải đã khẳng định được vị trí, uy tín trong các giải thưởng báo chí trên toàn quốc. Số lượng tác phẩm tham gia ngày càng nhiều và chất lượng luôn được nâng cao, có sức lan tỏa.

Chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay khá tốt, phản ánh đậm nét về đời sống giáo dục và bám sát các vấn đề thời sự của ngành giáo dục. Nhiều tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc, bởi có sự đầu tư công phu từ nội dung cho đến hình thức thể hiện.

Không chỉ ghi nhận thực tế triển khai, nhiều bài viết có tính phản biện mạnh mẽ về những chủ trương, quyết sách của ngành; ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, phụ huynh và người học. Không ít biện pháp khắc phục hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong giáo dục được đề cập trong các tác phẩm; có những sáng kiến, tư duy đột phá mới, phản biện chính sách giáo dục. Nhiều tác phẩm lan tỏa những tấm gương nhà giáo, những giá trị tốt đẹp mà giáo dục mang lại. Hầu hết tác phẩm dự thi thể hiện sự đầu tư công phu về thời gian, sức lao động, dấn thân của tác giả.

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn hoan nghênh, ghi nhận và gửi lời cảm ơn đến các phóng viên nói riêng và cơ quan báo chí trên cả nước nói chung. Bằng sự ghi nhận thực tế, sự dấn thân của mình, các nhà báo đã viết lên những tác phẩm chân thực, khách quan phản ánh toàn diện, đa chiều các vấn đề về giáo dục trên khắp các vùng miền.

Theo Bộ trưởng, mỗi tác phẩm là gạch nối của quá khứ, hiện tại và tương lai, là nhịp đập, hơi thở của đời sống giáo dục… để bồi đắp, gieo thêm niềm tin, lòng trắc ẩn và lan tỏa những điều tốt lành, tình yêu thương, bao dung đến với mỗi người. Từ đây, ngành giáo dục có thêm cơ sở thực tiễn để đưa ra những chủ trương, quyết sách cho giáo dục của nước nhà.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã phát động Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2024. Ban tổ chức sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến góp ý của các cơ quan báo chí, các phóng viên nhà báo, để giải ngày càng uy tín, chuyên nghiệp và có sức sống bền lâu.

(Theo NDO)

Các tin khác
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo; đặc biệt, cần sớm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, thực hiện đúng tinh thần "ở đâu có học sinh, ở đó có giáo viên" nhưng phải hợp lý và hiệu quả.

Trao quà và kỷ niệm chương tặng các thầy, cô giáo.

58 thầy, cô giáo với sự tận tụy, tâm huyết, không chỉ dạy kiến thức, kỹ năng cho học sinh, mà còn trở thành những tấm gương tiêu biểu để các em noi theo, nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Chiều nay (17/11), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu năm 2023 nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, lãnh đạo các bộ ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự có mặt của 60 thầy cô giáo tiêu biểu, đại diện cho 1,6 triệu thầy cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục trên cả nước.

Đến thời điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa công bố Đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Vì vậy, đề thi môn Toán được cho là đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 đang lan truyền trên mạng xã hội là không đúng sự thật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục