Hơn 10 vạn học sinh tham gia tranh tài vòng Quốc gia Violympic năm học 2023 - 2024

  • Cập nhật: Thứ hai, 15/4/2024 | 2:12:28 PM

Năm 2023 - 2024, Violympic ghi nhận số lượng hội đồng thi cao kỷ lục với hơn 900 hội đồng thi trên khắp cả nước.

Hội đồng thi tại Trường liên cấp Việt - Úc ngày thi Violympic Vòng Quốc gia đầu tiên
Hội đồng thi tại Trường liên cấp Việt - Úc ngày thi Violympic Vòng Quốc gia đầu tiên

Vòng chung kết Quốc gia Violympic năm học 2023 - 2024 diễn ra trong hai ngày 12/4 và 13/4 với sự tham gia của 118.302 thí sinh đến từ 55 tỉnh thành trên khắp cả nước. Trong đó, Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương, Phú Thọ, Hải Phòng, Hà Nam, Vũng Tàu, Kiên Giang, Đắk Nông, Đắk Lắk là những địa phương đứng đầu bảng xếp hạng về tỉ lệ học sinh tham gia đông đảo qua các năm.

Để lọt vào vòng thi Quốc gia, các thí sinh đã hoàn thành 9 vòng thi các cấp trước đó gồm 6 vòng thi tự do và 03 vòng thi cấp Trường, Huyện, Tỉnh.

Năm nay, Ban tổ chức cuộc thi đã mở rộng hơn cả về nội dung thi lẫn các khối thi. Cụ thể, vòng thi Quốc gia 2023 - 2024 mở môn Toán cho khối 2,3,4,5,6,7,8,9,10; môn Toán bằng tiếng Anh cho khối 4,5,6,8; môn tiếng Việt cho khối 2,3,4,5; môn Lịch sử cho khối 4,5 và khối 9 sẽ tham gia tranh tài ở môn Khoa học tự nhiên.

Đây cũng là năm đầu tiên cuộc thi có thêm môn Lịch sử cho khối 4 và khối 5 ở vòng thi cấp Quốc gia. Với cách tiếp cận mới mẻ, sinh động, Violympic đã thành công thu hút hơn 100.000 lượt tham gia thi và luyện thi ở các vòng tự do, cấp trường - huyện - tỉnh; và gần 10.000 em học sinh tham gia tranh tài môn Lịch sử ở vòng thi cấp Quốc gia.

Việc môn Lịch sử góp mặt ở vòng thi cấp Quốc gia là dấu hiệu cho thấy các cuộc thi trực tuyến đang ngày càng toàn diện hơn về kiến thức, bám sát chủ trương và định hướng của Bộ GD & ĐT, đồng thời, mở ra một phương pháp tiếp cận lịch sử thú vị hơn đối với thế hệ trẻ và góp phần nuôi dưỡng tình yêu lịch sử nước nhà cho các em học sinh ngay từ trên ghế nhà trường.

Vòng chung kết cấp Quốc gia diễn ra 100% dưới hình thức trực tuyến. Trước khi bước vào giờ thi, toàn bộ thí sinh sẽ tập trung tại các cụm thi đã được đăng ký trước với Ban tổ chức. Ban tổ chức sẽ tiến hành cấp mã dự thi bắt buộc cho từng khối lớp và mã này sẽ hết hiệu lực sau 10 phút kể từ thời gian bắt đầu làm bài.

Đại diện Ban tổ chức cuộc thi Violympic cho biết: "Để đảm bảo tính công bằng, minh bạch cho cuộc thi, Ban tổ chức đã áp dụng các thuật toán mới, công nghệ mới nhằm phát hiện gian lận. Đồng thời, tăng cường phối hợp giám sát trực tuyến và quay phát âm thanh hình ảnh tại tất cả các điểm thi trên toàn quốc.”

Học sinh đạt giải cấp Quốc gia Violympic sẽ được cấp Giấy chứng nhận và huy chương Vàng, Bạc, Đồng theo từng môn và khối lớp. Ngoài ra, top 20 học sinh xuất sắc đứng đầu mỗi khối lớp sẽ nhận được các phần thưởng hiện vật gồm máy tính xách tay, máy tính bảng, đồng hồ đeo tay,... với tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 1 tỷ đồng.

Năm học 2020 - 2021, Violympic ghi nhận gần 17.000 thí sinh tham gia Vòng thi cấp Quốc gia. Đến năm 2021 - 2022, con số này tăng gần gấp 4 lần với 65.000 thí sinh tham dự. Trong 2 năm gần đây, số lượng học sinh tham gia vòng thi cấp Quốc gia Violympic tiếp tục tăng lên và đạt tới con số hơn 100.000 thí sinh. Với những đổi mới liên tục về hình thức thi, phong phú về nội dung thi, bám sát chương trình học trên lớp cùng định hướng của Bộ GD&ĐT, sân chơi trực tuyến này vẫn tiếp tục là điểm hẹn tri thức được đông đảo thầy cô giáo, phụ huynh cùng hàng triệu học sinh trên khắp cả nước yêu thích và ủng hộ.

(Theo TPO)

Các tin khác
Lục Yên tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2023 - 2024.

UBND huyện Lục Yên vừa tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2023 - 2024.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2023 tại TP HCM.

139 học sinh lớp 12 trong cả nước được miễn thi tốt nghiệp và tuyển thẳng vào đại học năm nay.

Các em học sinh Yên Bái thực hiện Dự án “Xuân Long Hoàng trà” nhận giải thưởng khởi nghiệp cấp quốc gia.

Hình ảnh những người trẻ tại Yên Bái đang tạo ra những ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp đã thu hút sự chú ý của cộng đồng. Sự quan tâm đến khởi nghiệp nông nghiệp cũng đã lan rộng trong cộng đồng người trẻ ở Yên Bái.

Các thầy giáo đang hướng dẫn học viên viết chữ, làm toán tại lớp xóa mù chữ ở thôn Khe Táu.

Những đôi tay chai sạn của người phụ nữ Mông vốn chỉ quen cầm cuốc, tra ngô, cấy lúa nay lại vụng về cầm bút để tô từng nét chữ hay xòe ra để làm các phép tính đơn giản. Khó khăn, vất vả là vậy nhưng các anh chị vẫn miệt mài đến lớp. Bởi ở đó có con chữ, có hy vọng và có những người thầy cô tâm huyết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục