Kỳ họp thứ 14 - HĐND tỉnh Yên Bái: Sẽ quyết định nhiều nội dung quan trọng

  • Cập nhật: Thứ hai, 4/12/2023 | 3:16:14 PM

YênBái - Từ ngày 6 - 8/12 sẽ diễn ra Kỳ họp thứ 14 (kỳ họp cuối năm) - HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là kỳ họp quan trọng để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp năm 2024; xem xét, quyết định các nội dung quan trọng tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội và liên quan mật thiết đến đời sống, thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo cử tri và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Phiên họp đánh giá công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Yên Bái.
Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Phiên họp đánh giá công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Yên Bái.


Để Kỳ họp cuối năm đạt chất lượng cao, Thường trực HĐND tỉnh, các ban của HĐND tỉnh, các tổ đại biểu HĐND tỉnh phối hợp với UBND tỉnh và các ngành chuyên môn chuẩn bị chu đáo các nội dung để tổ chức Kỳ họp.

Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thông tin: Tại Kỳ họp lần này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND; báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 theo Nghị quyết (NQ) số 43 của HĐND tỉnh; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 12, kết quả thực hiện NQ 41 của HĐND tỉnh về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIX; nghe Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh thông báo về kết quả công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. 

Cùng với đó, Kỳ họp cũng sẽ xem xét, thảo luận các tờ trình, dự thảo nghị quyết quan trọng để tỉnh triển khai thực hiện trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Kỳ họp sẽ dành thời lượng hợp lý để chất vấn và trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề nổi cộm, được cử tri đặc biệt quan tâm liên quan đến nhiều lĩnh vực như: giao thông, tài nguyên - môi trường, nông nghiệp, kế hoạch đầu tư, nội chính, lao động, thương binh và xã hội… 

Để Kỳ họp diễn ra thành công và đạt chất lượng, đáp ứng mong mỏi của cử tri và nhân dân, Thường trực HĐND tỉnh đã phân công các ban của HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp theo đúng chức năng, nhiệm vụ và các lĩnh vực của các ban phụ trách. Cùng với đó, ban hành kế hoạch và chỉ đạo các tổ đại biểu tổ chức cho đại biểu tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, tuyên truyền về kỳ họp, lắng nghe và tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp . 

Tại các cuộc tiếp xúc, cử tri ở nhiều địa phương bày tỏ sự quan tâm nhiều vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng, lĩnh vực giao thông, điện, giáo dục, đất đai, chính sách hỗ trợ về phát triển kinh tế cho người dân, công tác quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản và bảo vệ môi trường… Cử tri tin tưởng và kỳ vọng tại Kỳ họp thứ 14 - HĐND tỉnh tới đây, các ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được quan tâm, giải quyết kịp thời. 

Ông Nông Công Chính - cử tri xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình cho biết: "Tại buổi tiếp xúc cử tri, được nghe đại biểu thông báo những kết quả đạt được trong năm 2023, chúng tôi thấy rất phấn khởi, nhiều chỉ tiêu đạt cao cho thấy kinh tế - xã hội của tỉnh, của huyện đã có những bước phát triển vượt bậc. Những vấn đề mà đông đảo cử tri quan tâm đã được các cấp, các ngành giải quyết dứt điểm, hợp lòng dân. 

Chúng tôi mong muốn tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh sẽ bàn thảo những nội dung, đề ra các mục tiêu và giải pháp để tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân. Trong đó, mong muốn tỉnh và huyện tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa một số các công trình thủy lợi để đảm bảo nước tưới tiêu, phục vụ phát triển sản xuất. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ vật liệu xi măng, cát, sỏi… để nhân dân mở rộng các tuyến đường liên thôn từ 3m lên 5m, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, giao thương, phát triển kinh tế”. 


Tại buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp 14 - HĐND tỉnh, cử tri xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình mong muốn HĐND tỉnh sẽ bàn thảo những nội dung, đề ra các mục tiêu và giải pháp để tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị Kỳ họp đã cơ bản hoàn tất. Các ban của HĐND tỉnh đã tổ chức thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp. Thường trực HĐND tỉnh đã họp, rà soát các nội dung trình Kỳ họp theo luật định. Các tổ đại biểu HĐND tỉnh đã họp để thảo luận nội dung Kỳ họp. Các nội dung chương trình được chuẩn bị rất khẩn trương, đảm bảo đúng tiến độ và có chất lượng, nhất là việc chuẩn bị nội dung các dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp. Trong quá trình soạn thảo các sở, ngành chuyên môn của UBND tỉnh có sự trao đổi, phối hợp chặt chẽ với các ban của HĐND tỉnh nên cơ bản đạt được sự đồng thuận, thống nhất trong ý kiến thẩm tra của các ban và ý kiến thảo luận tại các phiên họp tổ trước Kỳ họp.

Ông Hà Thái Thọ - Phó trưởng ban Pháp chế, HĐND tỉnh cho biết: "Căn cứ chương trình Kỳ họp, Ban Pháp chế đã lựa chọn các nội dung liên quan lĩnh vực phụ trách tiến hành khảo sát, giám sát, chủ động làm việc với các ngành, đơn vị có liên quan để thu thập thông tin, tài liệu phục vụ cho công tác thẩm tra, đảm bảo yêu cầu về chất lượng và kịp thời phục vụ Kỳ họp theo quy định. 

Để góp phần làm rõ hơn các cơ sở pháp lý và thực tiễn của các tờ trình, dự thảo nghị quyết, Ban Pháp chế đã tiến hành thẩm tra các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Tại Kỳ họp này, Ban thẩm tra 6 dự thảo nghị quyết đều là những nghị quyết quan trọng. Các dự thảo nghị quyết này đáp ứng đầy đủ về cơ sở pháp lý, sự cần thiết ban hành, nội dung quy định chặt chẽ, bảo đảm tính khả thi trong thực tiễn, sẽ thực sự phát huy hiệu quả sau khi được ban hành”. 

Là hình thức giám sát trực tiếp tại Kỳ họp của HĐND được cử tri và nhân dân quan tâm, việc nâng cao chất lượng phiên chất vấn và trả lời chất vấn được HĐND tỉnh đặc biệt quan tâm. Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo các ban HĐND tỉnh, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh trên cơ sở kết quả giám sát, khảo sát hoặc qua hội nghị tiếp xúc cử tri và qua các kênh thông tin khác… xem xét, lựa chọn các vấn đề nóng, phức tạp, các vấn đề có nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập liên quan đến quyền lợi chính đáng của nhân dân để chuyển tải đến người có thẩm quyền và thực hiện chất vấn tại Kỳ họp với tinh thần xây dựng, nêu câu hỏi chất vấn ngắn gọn, rõ ý, đi thẳng vào nội dung cử tri quan tâm.

Với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, kỳ vọng Kỳ họp thứ 14 - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra thành công tốt đẹp. Các quyết sách của HĐND tỉnh sẽ tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đặt ra trong những năm tiếp theo. 

Thanh Chi

Tags Yên Bái HĐND Kỳ họp cử tri đại biểu HĐND tờ trình nghị quyết kinh tế xã hội

Các tin khác
Thị trưởng thành phố Donghae Shim Gyu Eon bày tỏ vui mừng được đón đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cùng đoàn công tác của tỉnh đến thăm, trao đổi và ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Tiếp tục chương trình công tác tại Hàn Quốc, sáng 5/3, đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã làm việc với chính quyền thành phố Donghae thuộc tỉnh Gangwon.

Mô hình chăn nuôi bò bán công nghiệp xã Minh An mang lại thu nhập cho người dân

Thực hiện Chương trình hành động số 188 của Tỉnh ủy về lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị năm 2024, Huyện ủy Văn Chấn xây dựng kế hoạch và cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả, đảm bảo hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Đồng chí Giàng A Tông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện  Lục Yên.

Chiều 4/3, đồng chí Giàng A Tông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái dự Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban MTTQ huyện Lục Yên hiệp thương nhân sự và bầu chức danh Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Lục Yên khóa XX, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cùng đoàn công tác của tỉnh Yên Bái chụp ảnh lưu niệm với Ngài Kim Jin Tae - Thống đốc tỉnh Gangwon, Hàn Quốc

Tiếp tục chương trình công tác tại Hàn Quốc, chiều 4/3, đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đoàn công tác đã có cuộc Hội kiến Ngài Kim Jin Tae - Thống đốc tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục