Nối nguồn sáng cho người dân vùng lũ

  • Cập nhật: Thứ năm, 26/7/2018 | 7:54:45 AM

YBĐT - Trong những ngày này, cùng với các cấp, các ngành của tỉnh, Công ty Điện lực Yên Bái (ĐLYB) đang dồn sức, gồng mình khắc phục hậu quả do hoàn lưu của cơn bão số 3 gây ra.

Công nhân Điện lực Yên Bái xử lý sự cố đường dây tải điện trong vùng bị thiệt hại do mưa lũ.
Công nhân Điện lực Yên Bái xử lý sự cố đường dây tải điện trong vùng bị thiệt hại do mưa lũ.

Sản xuất, kinh doanh trên địa bàn của tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra, những năm gần đây, Công ty ĐLYB luôn chủ động các biện pháp phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.
 
Tuy nhiên, do đặc thù của địa bàn nên thiên tai thường xảy ra trên diện rộng, mức độ thiệt hại tăng theo từng năm nhưng tập thể cán bộ, công nhân, lao động Công ty ĐLYB bằng sức lực, trách nhiệm của mình không quản ngại khó khăn, gian khổ luôn đảm bảo nguồn sáng cho dân vùng lũ một cách sớm nhất.
 
Riêng hoàn lưu của cơn bão số 3, đến thời điểm này Công ty ĐLYB ước giá trị thiệt hại trên 5,5 tỷ đồng trải rộng trên các địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trấn Yên, Văn Yên, thành phố Yên Bái và huyện Yên Bình.

Trước những thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng chí Đặng Văn Thanh - Giám đốc Công ty Điện lực Yên Bái cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin thiệt hại do thiên tai, lãnh đạo Công ty ĐLYB đã đến hiện trường chỉ đạo các điện lực, nhất là Điện lực Nghĩa Lộ và các phòng, ban trước mắt tập trung mọi nguồn lực để khắc phục tạm thời tại chỗ, bằng mọi cách để có điện sớm nhất cho bà con nhân dân tạm thời ổn định cuộc sống và sinh hoạt…”.
 
Trong đợt thiên tai này, Điện lực Nghĩa Lộ là đơn vị bị thiệt hại nặng nhất với 9 cột cao thế bị gẫy, đổ, trôi; 6 cột bị nghiêng, sạt lở;35 cột hạ thế bị gẫy, đổ, nghiêng. 164 trạm biến áp (TBA) bị ảnh hưởng; trong đó, có 32 TBA chuyên dùng và 132 TBA công cộng... Tổng số 2.176 khách hàng bị mất điện.
 
Ông Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Điện lực Nghĩa Lộ cho biết: "Trước thiệt hại do mưa lũ, dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Công ty ĐLYB, chúng tôi đã sớm khắc phục hậu quả, đóng điện cho khách hàng trong thời gian ngắn nhất ở những nơi đã tiếp cận được.
 
Đến nay, còn 7 TBA công cộng chưa đóng được điện, 972 khách hàng chưa có điện. Có 2 xã Nậm Mười, Sùng Đô chưa đóng được điện do mưa lũ sạt lở lớn, đường giao thông chia cắt nghiêm trọng nên chưa tiếp cận được hiện trường để khắc phục”.

Cũng như các đơn vị đóng quân trong vùng lũ, ngoài bị thiệt hại về lưới điện, trụ sở làm việc của Đội Quản lý đường dây và Trạm Lương Thịnh thuộc Điện lực Trấn Yên còn bị nước ngập gần 1 m trong ngày 20/7/2018 khiến 10 xe máy và 1 ô tô  của cán bộ, công nhân viên bị ngập nước hư hỏng; 3 máy tính, máy in, toàn bộ bàn ghế cùng với các trang thiết bị văn phòng cũng bị hư hỏng.
 
Đồng chí Vũ Quang Đạo - Đội trưởng Đội Quản lý đường dây và Trạm Lương Thịnh cho biết: "Toàn Đội đang tập trung cùng lực lượng tăng cường của ĐLYB khắc phục sự cố trên địa bàn 13 xã được giao quản lý. Do có sự chuẩn bị từ trước về vật tư dự phòng, phương án khắc phục của Công ty và Điện lực Trấn Yên nên hiện nay chúng tôi đang khẩn trương kiểm tra, thống kê thiệt hại; đồng thời, lên phương án để khắc phục ngay những điểm sự cố, kịp thời khôi phục, cấp điện trở lại phục vụ nhân dân trong thời gian sớm nhất”.

Với quyết tâm cao, bên cạnh lực lượng tại chỗ của các điện lực huyện, thành phố, sáng ngày 22/7/2018, Đội xung kích Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Công ty ĐLYB gồm 12 đồng chí đã lên đường đi Nghĩa Lộ để tham gia khắc phục bão lũ tại đơn vị.
 
Đội trưởng Phạm Đình Đức - Phó trưởng Phòng Kỹ thuật Công ty cho biết: "Chúng tôi đã nhanh chóng có mặt tập trung và cùng anh em trong phân xưởng thực hiện tập kết, bốc xếp vật tư, vật liệu cần thiết để vận chuyển vào Nghĩa Lộ để kịp thời hỗ trợ, cùng cán bộ công nhân viên trong đơn vị thực hiện nhiệm vụ khắc phục bão lũ”.

Đến nay, các sự cố về điện tại các địa phương đã cơ bản được khắc phục. Bằng sự chung tay, góp sức và nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân Công ty ĐLYB, người dân sẽ sớm được cấp điện trở lại trong thời gian ngắn nhất.

Thành Trung

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Ảnh minh họa

Từ ngày 6/8/2020, việc kiểm soát, thanh toán các khoản chi thường xuyên từ Ngân sách Nhà nước qua Kho bạc Nhà nước (KBNN) được thực hiện theo Thông tư 62/2020/TT-BTC do Bộ Tài chính mới ban hành.

Huyện Lục Yên hiện có 349 công trình thủy lợi, 8 trạm bơm, 20 công trình hồ, đập.

(Ảnh minh họa)

Vietnam Airlines sẽ rơi vào tình trạng mất thanh khoản từ tháng 8 tới đây, nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước với vai trò là chủ sở hữu vốn.

Nông dân xã Minh Quân, huyện Trấn Yên gieo cấy lúa mùa.

Vụ hè thu năm nay, toàn tỉnh phấn đấu gieo cấy hơn 22.060 ha lúa nước. Các địa phương đang tập trung huy động nhân lực và phương tiện gấp rút hoàn thành sản xuất lúa hè thu trong khung thời vụ tốt nhất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục