Cà gai leo - mô hình mới ở Đông Cuông

  • Cập nhật: Thứ năm, 22/8/2019 | 8:22:26 AM

YênBái - Tháng 10/2018, anh Phạm Văn Chiến ở thôn An Khánh, xã Đông An đã mạnh dạn thuê lại 3 ha đất ruộng trồng lúa, trồng màu kém hiệu quả ở thôn Thác Cái, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên để trồng cây cà gai leo.

Người dân thôn Thác Cái, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên trồng và chăm sóc cây cà gai leo.
Người dân thôn Thác Cái, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên trồng và chăm sóc cây cà gai leo.

Trước kia, từng làm việc cho một công ty dược ở Hà Nội nên anh Chiến nắm rõ kỹ thuật trồng, công dụng của cây này và anh mong muốn phát triển nó để làm giàu, tạo việc làm, thu nhập cho bà con. 

Anh Chiến cho biết: "Tôi trở về quê hương lập nghiệp từ năm 2015, bản thân không có kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp. Tôi đã đi đến nhiều nơi để tham quan học hỏi quy trình trồng, chăm sóc cà gai leo; tìm thuê đất; thương thảo với các đối tác để tạo chuỗi liên kết bao tiêu sản phẩm đầu ra… Đến giữa năm 2017, tôi quyết định liên kết với Công ty Dược Tuệ Linh (Hà Nội) để đưa giống cây này về trồng”. 

Lần đầu tiên, anh trồng thử nghiệm 3 ha tại xã Mậu Đông và Công ty hỗ trợ hoàn toàn 100% giống cây và bao tiêu sản phẩm. Mới đầu, mọi người đều không tin vào hiệu quả kinh tế từ giống cây này. Sau 1 năm thử nghiệm, lợi nhuận anh thu về từ giống cây này là 450 triệu đồng. 

Khi đó, mọi người mới tin, xin vào làm thuê và một số người xin giống về trồng. Với mô hình trồng cà gai leo, người dân chỉ cần 1 năm đầu trồng, chăm sóc, thu hoạch và thu được 3 năm mới phải trồng lại. Mỗi năm thu hoạch 3 vụ, mỗi vụ thu hoạch 3,5 tấn cây khô/ha. 

Như vậy, 1 năm sẽ cho thu hoạch 10,5 tấn cà khô/ha, với giá bán hiện tại cho Công ty là 30.000 đồng/kg, trung bình 1 năm thu lãi hơn 150.000.000 đồng/ha. Hiện tại, với 3 ha cà gai leo, anh Chiến thuê 30 lao động. Thời gian tới, anh trồng thêm trên 10 ha tại 4 xã trong huyện Văn Yên và huyện Yên Bình với trên 70 người đã đăng ký trồng thuê. 

Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo là cây thuốc nam đặc biệt tốt cho gan, có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B rất hiệu quả, có thể phơi khô hoặc chế biến thành dạng cao đặc để sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn nguyên liệu vẫn chủ yếu dựa vào thu hái tự nhiên. Vì vậy, đưa cà gai leo vào trồng dược liệu sẽ giúp nông dân có thêm nguồn thu nhập ổn định. Đồng thời, mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích đất canh tác. 

Hải Hà

Tags Cà gai leo Đông Cuông Văn Yên

  •  
Các tin khác
Người dân Mù Cang Chải chủ động chăm sóc đàn gia súc phòng, chống thời tiết rét đậm, rét hại.

Chịu ảnh hưởng trực tiếp của đợt không khí lạnh tặng cường, từ ngày 15/2 đến nay, các địa phương trên địa bàn huyện Mù Cang Chải nhiệt độ xuống thấp, từ 7 - 15 độ C. Để đảm bảo đàn vật nuôi không bị chết rét, mắc dịch bệnh, huyện đang tích cực chỉ đạo các ngành chức năng và có nhiều giải pháp phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho vật nuôi.

Đóng gói sản phẩm cà rốt chuẩn bị xuất khẩu.

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp ảnh hưởng đến xuất khẩu sang Trung Quốc, Bộ Công Thương đề nghị các địa phương rà soát và có kế hoạch chuyển hướng tiêu thụ nông sản.

Giá vàng tăng 100.000-170.000 đồng mỗi lượng.

Ảnh hưởng từ thị trường quốc tế, ngày 18-2, giá vàng trong nước tăng 100.000-170.000 đồng/lượng, có nơi bán ra ở mức 44,63 triệu đồng/lượng.

"4 không" của Dế Xu Phình ngày trước là không đường, không điện, không trường, không trạm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục