Yên Bái sẵn sàng đón “làn sóng” đầu tư mới

  • Cập nhật: Thứ sáu, 11/2/2022 | 7:31:59 AM

YênBái - Các địa phương phía Tây tỉnh Yên Bái rất giàu tiềm năng phát triển kinh tế du lịch, hiện đang thu hút nhiều doanh nghiệp đến tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Các địa phương phía Tây tỉnh Yên Bái rất giàu tiềm năng phát triển kinh tế du lịch và hiện đang thu hút nhiều doanh nghiệp đến tìm kiếm cơ hội đầu tư. (Trong ảnh: Du khách tham quan Di tích Quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải).
Các địa phương phía Tây tỉnh Yên Bái rất giàu tiềm năng phát triển kinh tế du lịch và hiện đang thu hút nhiều doanh nghiệp đến tìm kiếm cơ hội đầu tư. (Trong ảnh: Du khách tham quan Di tích Quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải).

Trong bối cảnh chịu tác động mạnh của đại dịch COVID-19, công tác thu hút các dự án đầu tư mới cũng như hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn. Nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch và triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nên công tác thu hút đầu tư của tỉnh Yên Bái thời gian qua vẫn có sự bứt phá mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng các dự án đầu tư.

Ông Đoàn Hữu Phung - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: "Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã đến khảo sát, tìm cơ hội và triển khai dự án đầu tư tại tỉnh Yên Bái trong nhiều lĩnh vực như du lịch sinh thái, đô thị, công nghiệp chế biến khoáng sản… Trong đó phải kể đến các Tập đoàn: Sungroup, APEC, Tổng Công ty Viglacera, Alphanam, Vingroup, FLC... Nhìn chung, các dự án đầu tư cơ bản đã hoàn thành, đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”.Một góc Dự án Melinh Plaza Yên Bái do Công ty cổ phần Đầu tư T&M Việt Nam làm chủ đầu tư với tổ hợp đa chức năng, tổng vốn đầu tư 160 tỷ đồng. 

Bước sang năm 2022, tình hình quốc tế và khu vực được dự báo còn nhiều yếu tố bất định, xen lẫn giữa thuận lợi và khó khăn thách thức; dịch bệnh diễn biến phức tạp; biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng về cả tác động và cường độ. 

Để thu hút mạnh mẽ hơn các nhà đầu tư, tỉnh Yên Bái đã chuẩn bị kỹ lưỡng với những kế hoạch dài hơi, cụ thể. Trong đó, tỉnh tiếp tục hoàn thiện quy hoạch giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; xây dựng chương trình thu hút đầu tư cho giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn 2030; đẩy mạnh cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các thông tin kinh tế - xã hội, định hướng thu hút đầu tư của tỉnh cho các tập đoàn, doanh nghiệp; thu hút có chọn lọc các dự án đầu tư theo hướng ưu tiên các dự án có công nghệ hiện đại, hàm lượng tri thức cao, thân thiện với môi trường, sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả các nguồn tài nguyên, khoáng sản, đất đai...

Tỉnh sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp; thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh thông qua các chính sách, chương trình, kế hoạch, trong đó duy trì "Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp”; tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, phát triển kinh tế tập thể... 

Ông Đoàn Hữu Phung cho biết thêm: Dự kiến trong năm 2022, có trên 60 nhà đầu tư sẽ đầu tư vào Yên Bái, trong đó có nhiều nhà đầu tư lớn như: Sungroup, FLC, Alphanam... Một trong những giải pháp mà tỉnh đặc biệt chú trọng thực hiện là đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo bước chuyển thật sự, rõ nét về chất mối quan hệ giữa cơ quan hành chính với doanh nghiệp, công dân; nâng cao năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong ứng xử, phục vụ doanh nghiệp, nhà đầu tư; tăng cường phối hợp các sở, ban, ngành để hỗ trợ các nhà đầu tư. 

Đồng thời, tập trung thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI của tỉnh; tiếp nhận các đề xuất, kiến nghị; kịp thời tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, đảm bảo đẩy nhanh tiến độ thực hiện, phát huy hiệu quả đầu tư; đẩy mạnh công tác giám sát đầu tư, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm về đầu tư và các quy định có liên quan.

Năm 2021, tỉnh Yên Bái chấp thuận cho 29 nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch, đề xuất dự án đầu tư trên các lĩnh vực phát triển hạ tầng đô thị, khu du lịch, sản xuất, kinh doanh; quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư mới cho 54 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư trên 7.000 tỷ đồng. Hết năm 2021, toàn tỉnh có 570 dự án còn hiệu lực hoạt động, trong đó 34 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng vốn đăng ký đầu tư 85.780 tỷ đồng và 462,5 triệu USD.

Hùng Cường

Tags Yên Bái du lịch COVID-19 cải cách hành chính

Các tin khác
Người lao động làm việc tại Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn luôn được đơn vị tạo điều kiện phát huy sáng kiến trong công việc.

Để sở hữu nguồn lao động phù hợp với nhu cầu, các doanh nghiệp (DN), chủ sử dụng lao động ở Yên Bái đã phối hợp với các cơ sở đào tạo cùng đào tạo, đào tạo lại để người lao động (NLĐ) có điều kiện hoàn thiện tay nghề và đáp ứng tốt hơn nhu cầu công việc.

Quang cảnh phiên họp Quốc hội sáng 20-5.

Từ nay đến cuối năm 2024, Chính phủ tập trung vào triển khai chính sách tiền lương mới từ ngày 1-7; hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9; thi công xong 1.000 km đường bộ cao tốc...

Sản xuất, chế biến chè tại Hợp tác xã Trà Shan tuyết Phình Hồ, huyện Trạm Tấu.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu. Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh. Nông dân muốn giàu, nông nghiệp muốn thịnh, thì cần phải có hợp tác xã”, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã quan tâm, ban hành nhiều chính sách, cơ chế để xây dựng, củng cố và phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT).

Nông dân xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên khai thác quế hữu cơ.

Bên cạnh các chủ trương, chính sách hỗ trợ của tỉnh, sự chủ động thay đổi phương thức sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế của người nông dân đã giúp tỉnh Yên Bái xây dựng và từng bước mở rộng diện tích một số vùng nguyên liệu chủ lực đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu khó tính nhưng đầy tiềm năng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục