Điện lực Yên Bái triển khai nhiều biện pháp phòng chống cháy, nổ do quá tải mùa nắng nóng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 26/5/2023 | 11:02:14 AM

YênBái - Thời tiết oi bức, nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện, đặc biệt với các thiết bị làm mát công suất lớn tăng đột biến. Nhiều hộ trang bị thêm các thiết bị làm mát mà quên tính toán đến sự an toàn lưới điện, nên dễ dẫn đến hiện tượng quá tải, chập mạch, làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ cháy, nổ.

Công nhân Công ty điện lực chi nhánh huyện Văn Yên phát tờ rơi cho phụ huynh và học sinh Trường TH&THCS Mậu Đông tuyên truyền về nguy cơ, hiểm họa gây mất an toàn trong việc sử dụng điện và nguy cơ cháy nổ, gây mất an toàn cho hệ thống lưới truyền tải điện.
Công nhân Công ty điện lực chi nhánh huyện Văn Yên phát tờ rơi cho phụ huynh và học sinh Trường TH&THCS Mậu Đông tuyên truyền về nguy cơ, hiểm họa gây mất an toàn trong việc sử dụng điện và nguy cơ cháy nổ, gây mất an toàn cho hệ thống lưới truyền tải điện.

Hệ thống đường dây tải điện tại nhiều khu vực, nhất là những khu vực đông dân cư, các chung cư lâu đời, khu nhà ở tập thể cũ, chợ... khá chồng chéo, xuống cấp. Bên cạnh yếu tố lịch sử hoặc do xây dựng, nhìn chung ý thức phòng chống cháy nổ (PCCN) nói chung và ý thức an toàn PCCN trong sử dụng điện nói riêng của đa số người dân vẫn còn những hạn chế. 

Có trường hợp hộ dân câu móc, đấu nối điện tùy tiện, không kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị điện đã sử dụng lâu năm, tự ý cơi nới, lắp thêm các thiết bị điện mà không nâng cấp dây dẫn điện. Đây là những nguyên nhân dẫn đến các sự cố hệ thống điện, thiết bị điện, làm tăng nguy cơ xảy ra cháy, nổ vì ban đầu chỉ là đốm lửa nhỏ, nhưng không được phát hiện kịp thời sẽ cháy lan vào các vật dụng khác rồi bùng phát thành cháy lớn.


Để ngăn ngừa không xảy ra tình trạng cháy nổ do sử dụng điện mùa nắng nóng, Công ty Điện lực Yên Bái (PCYB) đã triển khai thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn, PCCN đối với tất cả các thiết bị điện; đồng thời, tuyên truyền tới khách hàng sử dụng điện. 

Ban lãnh đạo PCYB đã quán triệt tới toàn thể cán bộ, công nhân viên toàn đơn vị, nâng cao ý thức cảnh báo cháy nổ; đồng thời, ngăn ngừa không xảy ra tình trạng cháy nổ do sử dụng điện mùa nắng nóng; tích cực kiểm tra đo dòng điện vào giờ cao điểm và thấp điểm.

Tăng cường kiểm tra ngày, đêm các thiết bị, đường dây, máy biến áp (MBA) tại các trạm biến áp (TBA) có phụ tải lớn, xử lý dò thấm dầu, bổ sung thêm dầu các MBA đảm bảo cho mùa nắng nóng không bị thiếu hụt dầu gây cháy hỏng MBA, ảnh hưởng đến việc cấp điện liên tục ổn định cho nhân dân trong mùa nắng nóng. 

Cùng đó, PCYB còn đẩy mạnh tuyên truyền PCCN, an toàn điện, hành lang lưới điện cao áp bằng các việc làm như: phát tờ rơi, hướng dẫn cho khách hàng cách sử dụng điện một cách an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, tránh để xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn đáng tiếc; phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền về công tác an toàn PCCN để nâng cao tinh thần, trách nhiệm của người dân trong đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện tại nơi mình sinh sống và chú trọng đến công tác PCCN. Phối hợp cùng với các cơ quan chức năng tại địa phương kiểm tra an toàn điện, PCCN các khu vực đông dân cư, khu vực chợ, đường dây sau công tơ, hành lang lưới điện theo định kỳ.


Theo dự báo, mùa hè năm 2023 sẽ đón những đợt nắng nóng cao điểm, nên nhu cầu sử dụng điện trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cao. Do đó, bên cạnh các giải pháp đã triển khai, PCYB khuyến khích các cơ quan, công sở, doanh nghiệp và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Cụ thể là tắt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng đồ điện có gia nhiệt và công suất lớn trong giờ cao điểm để vừa đảm bảo an toàn, vừa giúp tiết kiệm chi phí tiền điện, đem lại hiệu quả kinh tế trực tiếp cho các doanh nghiệp, hộ gia đình. 

Ngoài ra, đối với hộ gia đình phải thường xuyên kiểm tra, thay thế các đường dây điện đã cũ; mỗi hộ dân nên trang bị 1 đến 2 bình chữa cháy xách tay đảm bảo về chất lượng. Khi xảy ra cháy do sử dụng điện phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tổng, báo cháy theo số điện thoại 114 và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập tắt đám cháy...

Nguyễn Thu

Tags Điện lực Yên Bái triển khai biện pháp chống cháy quá tải mùa nắng nóng

Các tin khác
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tổ chức các giải pháp ứng phó với nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, El Nino có khả năng sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5, đầu tháng 6/2023 với xác suất khoảng 70-80% và có thể kéo dài sang đầu năm sau. El Nino thường gây thiếu hụt lượng mưa ở hầu hết các vùng trên cả nước, phổ biến từ 25-50%.

Công nhân Điện lực thị xã Nghĩa Lộ phát chặt cây bảo vệ hành lang lưới điện cao áp.

Đến 31/12/2022, trên địa bàn toàn tỉnh hiện đang còn tồn tại khoảng 1.728 điểm có nguy cơ mất an toàn lưới điện. Trong đó, các vi phạm hoặc nguy cơ gây mất an toàn lưới điện tập trung chủ yếu về tình trạng cây cối mọc liền kề hành lang lưới điện không giải tỏa được, tập trung các huyện: Yên Bình, Trấn Yên, Văn Yên, Văn Chấn. Về lưới điện 110 kV, toàn tỉnh có 14 điểm cây cối có nguy cơ gây mất an toàn hành lang rải rác ở các huyện, trừ huyện Văn Yên và Mù Cang Chải.

Dọc Quốc lộ 32 từ huyện Văn Chấn đi thị xã Nghĩa Lộ cơ man là mận. Những quả mận còn nguyên phấn trắng, được xếp đầy trong từng chiếc rổ thu hút bất kỳ ai đi qua. (Ảnh: FB Bản tin Văn Chấn)

Những ngày này, dọc quốc lộ 32 từ huyện Văn Chấn đi thị xã Nghĩa Lộ cơ man là mận. Những quả mận còn nguyên phấn trắng, được xếp đầy trong từng chiếc rổ thu hút bất kỳ ai đi qua. Mận là thức quà đặc sắc mà bất cứ ai trở về từ miền Tây Yên Bái cũng phải một lần mua về làm quà.

Ảnh minh họa

Ngày 25/5/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu các Bộ ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục