Văn Yên cán đích ngoạn mục thu tiền sử dụng đất

  • Cập nhật: Thứ tư, 3/1/2024 | 12:45:38 PM

YênBái - Khoá sổ năm 2023, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn huyện Văn Yên đạt 384,74 tỷ đồng, bằng 108% kế hoạch, vượt 29,74 tỷ đồng so với dự toán; trong đó, riêng thu tiền sử dụng đất 194,29 tỷ đồng.

Với quyết tâm cao của đội ngũ cùng những cách làm sáng tạo, chỉ trong tháng
Với quyết tâm cao của đội ngũ cùng những cách làm sáng tạo, chỉ trong tháng "nước rút", Văn Yên đã hoàn thành vượt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2023.

2023 là năm thực sự khó khăn do sức ép lạm phát tăng cao, xung đột chính trị, sắc tộc ở nhiều nơi trên thế giới, thị trường tiêu thụ hàng hóa trên thế giới bị thu hẹp. Điều này đã dẫn tới nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Văn Yên nói riêng đã phải thu hẹp sản xuất. Những tác động trên đã ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu ngân sách của địa phương. 

Đứng trước những khó khăn đó, với quan điểm chỉ đạo "không điều chỉnh chỉ tiêu thu ngân sách mà chỉ bàn giải pháp để triển khai thực hiện”, UBND huyện Văn Yên đã giao cho các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND các xã, thị trấn triển khai nhiệm vụ với quyết tâm "làm cho hết việc, được việc, chứ không làm cho hết giờ”, làm việc với phương châm "không kêu khó, không kêu khổ, chỉ bàn tiến, không bàn lùi, càng khó khăn, cảng phải nỗ lực cố gắng quyết tâm cao hơn”. Huyện cũng đã phát động phong trào cán bộ, công chức, viên chức làm việc ngoài giờ, ngày thứ Bảy, Chủ nhật để đảm bảo tiến độ công việc.

Ông Lưu Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết: Ngay từ đầu năm, huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ trì xây dựng kế hoạch, lộ trình thu ngân sách chi tiết, có giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn. Lãnh đạo huyện cũng thường xuyên sát sao, nắm bắt tình hình và giải quyết kịp thời những vướng mắc, những điểm nghẽn, đôn đốc các nguồn thu để đảm theo đúng tiến độ kịch bản. 

Đối với nguồn thu từ đất, huyện đã tăng cường tuyên truyền, quảng bá về những tiềm năng, thế mạnh của các quỹ đất để thu hút người dân, doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn. Đặc biệt trong những ngày cuối năm, UBND huyện đã phát động đợt thi đua cao điểm 50 ngày đêm thực hiện nhiệm vụ chính trị. Theo đó, các đồng chí lãnh đạo phụ trách theo từng lĩnh vực sẽ tập trung sao sát, kịp thời động viên, khuyến khích đội ngũ cố gắng, nỗ lực, đồng thời phân tích những khó khăn, vướng mắc để chủ động tháo gỡ và có những chỉ đạo quyết liệt, đảm bảo thu ngân sách hoàn thành theo đúng kế hoạch năm.

Năm 2023, huyện Văn Yên phấn đấu thu ngân sách 370 tỷ đồng, nhiều hơn 15 tỷ đồng so với dự toán tỉnh giao; trong đó, nguồn thu cân đối là 180 tỷ đồng, nguồn thu từ đất 190 tỷ đồng. 

Vượt lên những khó khăn, thách thức, với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt trách nhiệm, UBND huyện Văn Yên đã nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương, bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, lộ trình kịch bản thu ngân sách, kế hoạch thực hiện các dự án phát triển quỹ đất để có giải pháp phù hợp triển khai. Các địa phương cũng đã có những cách làm riêng để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao. 

Ông Đinh Mạnh Cường - Chủ tịch UBND thị trấn Mậu A cho biết: "Là trung tâm kinh tế, chính trị của huyện, năm 2023, thị trấn Mậu A được giao tổng thu ngân sách 23 tỷ đồng, trong đó thu cân đối 9 tỷ, thu tiền sử dụng đất 14 tỷ. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thị trấn đã thành lập Tổ tư vấn đất đai với nhiệm vụ tuyên truyền, phát phiếu đăng ký giao dịch liên quan lĩnh vực đất đai đến 100% hộ dân trên địa bàn để tổng hợp, nắm bắt nhu cầu đất đai trong dân. Từ đó, phối hợp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn tạo điều kiện, hỗ trợ làm hồ sơ, thủ tục để người dân tiếp cận vốn vay với số tiền tối đa 85% giá trị đất. Nhờ đó, kết thúc năm 2023, tổng thu ngân sách toàn thị trấn đạt 32,7 tỷ đồng, trong đó thu cân đối đạt 9,7 tỷ, thu tiền sử dụng đất 23 tỷ, vượt 41% kế hoạch giao”.


Kết thúc năm 2023, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện Văn Yên đạt 384,74 tỷ đồng, bằng 108% kế hoạch, vượt 29,74 tỷ đồng so với dự toán tỉnh giao.

Chỉ tiêu thu ngân sách từ đất năm 2023 của huyện Văn Yên đặt ra là 190 tỷ đồng. Số thu này khá lớn trong khi thị trường bất động sản năm qua gần như  đóng băng”. Tuy nhiên với nhiều nỗ lực, cố gắng trong những tháng nước rút, kết thúc năm, Văn Yên đã hoàn thành thu tiền sử dụng đất đạt 194,29 tỷ đồng. 

Bà Nguyễn Thị Hợp – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Văn Yên cho biết: "Để đạt số thu cao và vượt qua những khó khăn về thu tiền sử dụng đất, chúng tôi đã đặc biệt quan tâm đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án phát triển quỹ đất; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ, đồng thuận với chủ trương các dự án.

Cùng với đó, tập trung chỉ đạo hoàn thiện các thủ tục để tiến hành đấu giá các quỹ đất như chợ trung tâm và dân sinh thị trấn Mậu A; Khu đô thị mới tại Tổ dân phố số 8, thị trấn Mậu A (đường Thanh niên giai đoạn 2), Khu đô thị mới (khu vực Trường THPT Chu Văn An), thị trấn Mậu A; Khu đô thị mới Tổ dân phố số 3, thị trấn Mậu A… Đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện phương án xử lý giao đất đối với trường hợp quỹ đất dôi dư do thực hiện dự án làm đường vành đai phía Đông, thị trấn Mậu A; đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục đấu giá các quỹ đất, hồ sơ đấu giá cũng như chuyển mục đích sử dụng đất”.

Với quyết tâm cao của đội ngũ cùng những cách làm sáng tạo, chỉ trong tháng "nước rút", Văn Yên đã bứt phá, cán đích ngoạn mục, hoàn thành vượt chỉ tiêu thu ngấn sách 384,74 tỷ đồng năm 2023, bằng 108% kế hoạch, vượt 29,74 tỷ đồng so với dự toán tỉnh giao; trong đó, thu cân đối 190,43 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất 194,29 tỷ đồng. 

Sự thành công ấy khẳng định sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn, là động lực quan trọng thúc đẩy Văn Yên hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế- xã hội trong năm 2024-năm cuối thực hiện các mục tiêu nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Thu Trang

Tags Văn Yên tăng tốc về đích ngoạn mục

Các tin khác
Năm 2024, huyện Trạm Tấu tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới trên cơ sở phát triển những cây trồng, vật nuôi có lợi thế của địa phương.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, huyện Trạm Tấu xây dựng 38 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Trong đó có 18 chỉ tiêu về phát triển kinh tế, 14 chỉ tiêu về văn hóa - xã hội và 6 chỉ tiêu về môi trường.

Tuyến đường liên xã Sơn Lương  - Sùng Đô - Nậm Mười với tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng hoàn thành giúp nhân dân giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội.

Năm 2023, nhân dân huyện Văn Chấn đã hiến đất làm trên 100 km đường, trong đó kiên cố hóa trên 96 km. Đến nay, 100% tuyến đường liên xã và trên 84% tuyến đường liên thôn, liên xóm được cứng hóa.

Giao dịch tại ngân hàng thương mại cổ phần.

Ngân hàng Nhà nước giao toàn bộ hạn mức tín dụng cho các nhà băng ngay đầu năm với định hướng tăng trưởng cả hệ thống năm 2024 là 15%.

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 43/2023/TT-BCT sửa đổi Thông tư 57/2018/TT-BCT hướng dẫn các Nghị định liên quan đến kinh doanh thuốc lá. Theo đó, sửa đổi khoản 1, khoản 9 tại Điều 13 của Thông tư số 57/2018/TT- BCT ngày 26 tháng 12 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định chi tiết một số điều của các nghị định liên quan đến kinh doanh thuốc lá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục