Phụ nữ Chế Cu Nha phát huy nghề truyền thống

  • Cập nhật: Thứ tư, 7/3/2018 | 2:56:47 PM

YênBái - YBĐT - Chế Cu Nha là một trong ba địa phương của huyện Mù Cang Chải có ruộng bậc thang được công nhận là Di tích danh thắng quốc gia. Đây đã trở thành địa chỉ du lịch hấp dẫn du khách nhiều năm qua. Vì vậy, việc phát huy nghề truyền thống để tạo những sản phẩm du lịch của phụ nữ người Mông xã Chế Cu Nha đã tạo thêm nguồn thu nhập, góp phần xoá đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống cho đồng bào vùng cao, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế của địa phương.


Dệt vải là việc làm quen thuộc của bà Giàng Thị Già - bản Trống Tông, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, bởi ngay từ khi còn tấm bé bà đã được dạy trồng lanh và dệt vải. Công việc thể hiện sự khéo léo, kiên trì của người phụ nữ Mông. Hiện nay dệt lanh nghề truyền thống đang góp phần tăng thu nhập cho những người phụ nữ Mông nơi vùng cao.

 Bà Giàng Thị Già - bản Trống Tông, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải cho biết: "Mình đã biết trồng lanh và dệt vải từ bé, để làm những sản phẩm cho gia đình; nay tham gia vào nhóm làm thổ cẩm để tăng thu nhập cho gia đình”.Công đoạn vẽ sáp ong trên vải lanh của phụ nữ Mông Mù Cang Chải.

Trước đây, những sản phẩm thổ cẩm lanh chỉ để phục vụ cho nhu cầu của bản thân và gia đình và là của hồi môn cho con gái Mông khi đi lấy chồng. Nay, những sản phẩm này đã trở thành đồ lưu niệm phục vụ khách du lịch khi đến Mù Cang Chải. Cùng đó thông qua kết nối của Hội Phụ nữ tỉnh, Trung tâm Craft Linh Hà Nội đã là bạn hàng quen thuộc của chị em nơi đây. 

Tổ thêu thổ cẩm được thành lập năm 2009 với gần 30 thành viên.Từ những sản phẩm thủ công như váy áo, khăn quàng, khăn trải bàn, tranh thổ cẩm hay những đồ lưu niệm từ chất liệu thổ cẩm của chị em trong tổ thêu thổ cẩm đã mang lại nguồn thu ngót tỷ đồng mỗi năm. Những chị chịu khó có thể thu 3,5 - 4,5 triệu đồng/ người/tháng. 

Chế Cu Nha là một trong ba địa phương của huyện  Mù Cang Chải có ruộng bậc thang được công nhận là Di tích danh thắng quốc gia. Đây đã trở thành địa chỉ du lịch hấp dẫn du khách nhiều năm qua. Vì vậy, việc phát huy nghề truyền thống để tạo ra những sản phẩm du lịch của phụ nữ Mông xã Chế Cu Nha đã tạo thêm nguồn thu nhập, góp phần xoá đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống cho đồng bào vùng cao, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế của địa phương. 

Minh Huyền - Quyết Thắng

Các tin khác
Khoa Điều trị tâm thần trẻ em - Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận khoảng 10 bệnh nhân tăng động giảm chú ý. Ảnh tư liệu

Ngày 8/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1591/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi giai đoạn 2023 - 2030 (Chương trình).

Dùng căn cước công dân gắn chip có thể thực hiện nhiều giao dịch về BHXH, bảo hiểm y tế.

Hiện nay, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) bãi bỏ hoàn toàn sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi giải quyết các thủ tục về BHXH.

Hội đồng nghĩa vụ quân sự  phường Trung Tâm trao đổi, nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của gia đình và thanh niên chuẩn bị nhập ngũ.

Để lựa chọn 125 công dân (quân đội 100 công dân, công an 25 công dân) đủ tiêu chuẩn tham gia nhập ngũ năm 2024, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (HĐNVQS) thị xã Nghĩa Lộ đã phối hợp với HĐNVQS các xã, phường tổ chức thâm nhập 188 công dân đạt sức khỏe qua 2 vòng khám sơ tuyển theo quy định.

Khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), mức đóng BHXH là vấn đề được rất nhiều người lao động và doanh nghiệp quan tâm. Trong đó, có một số khoản phụ cấp mà người lao động không phải đóng BHXH căn cứ theo các quy định pháp luật liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục