Áo xanh vùng lũ

  • Cập nhật: Thứ năm, 26/7/2018 | 7:53:25 AM

YBĐT - Hàng trăm thanh niên tình nguyện với màu áo xanh truyền thống đã có mặt. Nhóm thì dọn dẹp đồ đạc, nhóm dọn bùn, rồi đắp đất, khơi thông cống rãnh, sửa chữa nhà cửa... 

Tuổi trẻ thành phố Yên Bái giúp nhân dân dọn bùn đất sau lũ.
Tuổi trẻ thành phố Yên Bái giúp nhân dân dọn bùn đất sau lũ.


Chúng tôi có mặt tại xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn - một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề của đợt mưa lũ vừa qua. Lũ qua đi, để lại những đống hoang tàn, đổ nát. Người dân Sơn Lương chỉ còn biết thở dài khi vừa bị lũ cuốn mất tài sản, lại phải đối diện với hàng nghìn khối đất đá ngổn ngang, chồng chất sau lũ.

Ngay sau đó, hàng trăm thanh niên tình nguyện (TNTN) của huyện Văn Chấn với màu áo xanh truyền thống đã có mặt. Nhóm thì dọn dẹp đồ đạc, nhóm dọn bùn, rồi đắp đất, khơi thông cống rãnh, sửa chữa nhà cửa... Những mái nhà xiêu vẹo, dày đặc bùn lầy, đồ đạc nằm chỏng chơ, hư hỏng đều được các bạn ĐVTN dọn dẹp, sửa chữa.
 
Chị Dương Thị Vui - Phó Bí thư Huyện đoàn Văn Chấn cho biết: "Để kịp thời khắc phục hậu quả sau lũ, Huyện đoàn đã huy động gần 500 ĐVTN có mặt tại các xã bị ảnh hưởng để giúp nhân dân dọn dẹp, tu sửa nhà cửa, các công trình trường học, đường giao thông nông thôn... Hai đồng chí Thường trực Huyện đoàn vẫn đang có mặt ở Nậm Mười và ngay tại rốn lũ, chúng tôi đã tập trung lực lượng, phát huy tinh thần xung kích giúp nhân dân dọn dẹp nhà cửa, ổn định cuộc sống”.

Ở thành phố Yên Bái, mặc dù đã rất chủ động nhưng sau khi mưa lũ đi qua, rất nhiều tuyến phố chìm ngập trong bùn lầy. Với tinh thần, "Đâu cần thanh niên có/ Việc gì khó có thanh niên”, Thành đoàn Yên Bái đã huy động hơn 400 lượt ĐVTN giúp nhân dân vệ sinh nhà cửa và các điểm công cộng, đặc biệt ưu tiên cho các trường học, bệnh viện như: Trường Tiểu học Hồng Thái, Trường THPT Lý Thường Kiệt, Bệnh viện Giao thông Vận tải...
 
"Thành đoàn đã huy động ĐVTN các địa phương đến các hộ dân bị ngập nặng để ứng cứu sau lũ với phương châm nước rút đến đâu chúng tôi tập trung khắc phục ngay đến đó, làm sao để trường lớp trở lại sạch sẽ, nhân dân sớm ổn định cuộc sống sinh hoạt” - chị Nghiêm Thị Lan - Bí thư Thành đoàn Yên Bái cho biết.

Trước thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã thành lập 3 đoàn công tác trực tiếp đến chỉ đạo, động viên ĐVTN tại các huyện: Văn Chấn, Văn Yên, Mù Cang Chải; đồng thời chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc khẩn trương báo cáo thường xuyên diễn biến tình hình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kịp thời triển khai các đội hình TNTN tại chỗ, cùng với các lực lượng hỗ trợ di dời nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm…; kịp thời thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại nặng nề.
 
Đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái cho biết: "Tính đến ngày 24/7, Tỉnh đoàn Yên Bái đã huy động hơn 2.000 ĐVTN phối hợp với các lực lượng công an, quân đội và nhân dân tham gia cứu hộ, cứu nạn và giúp đỡ nhân dân ở các địa phương bị thiệt hại nặng nề như: Văn Chấn, Văn Yên, Trấn Yên, thành phố Yên Bái… 

Cùng với đó, phối hợp với Báo Tiền phong, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình có người chết và mất tích, các gia đình có nhà bị sập hoàn toàn hoặc lũ cuốn trôi, tổng trị giá hơn 250 triệu đồng. Trong những ngày tiếp theo, Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tiếp tục duy trì các đội hình TNTN tham gia khắc phục bão lũ. Đồng thời, tích cực kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh chung tay quyên góp, ủng hộ các hộ dân vùng lũ, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống”.

Những hoạt động có ý nghĩa của tuổi trẻ toàn tỉnh đã phần nào giúp người dân khắc phục khó khăn sau thiên tai, sớm ổn định cuộc sống. Tin rằng, màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ sẽ luôn sát cánh cùng nhân dân, các hoạt động hướng về cộng đồng sẽ được tổ chức thường xuyên và phát huy hiệu quả nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Thu Trang

  •  
Các tin khác

Vào khoảng 11 giờ 30 phút trưa nay- 27/ 2, tại xã Minh Xuân, huyện Lục Yên đã xảy ra 1 vụ hỏa hoạn làm thiêu rụi hoàn toàn ngôi nhà gỗ 3 gian ước tính trị giá hàng trăm triệu đồng của gia đình bà Hoàng Thị Lộc- thôn Trần Phú. Rất may không bị thiệt hại về người. Nguyên nhân được xác định ban đầu là do chập điện.

Lãnh đạo thành phố Yên Bái tặng hoa chúc mừng cán bộ, nhân viên ngành y tế tỉnh Yên Bái.

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2020), thành phố Yên Bái tổ chức các đoàn công tác thăm và chúc mừng đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế tỉnh Yên Bái.

Lãnh đạo UBND huyện Lục Yên trao quyết định và tặng hoa cho các đồng chí được nhận nhiệm vụ mới.

Ngày 27/2, UBND Lục Yên tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ.

Vào khoảng 10h30 sáng nay- 27/2, tại thôn Nà Kèn - Nặm Trọ, xã Lâm Thượng (Lục Yên) đã xảy ra vụ tai nạn đuối nước thương tâm, nạn nhân là cháu bé 4 tuổi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục