Túc Đán chống tái trồng cây thuốc phiện

  • Cập nhật: Thứ sáu, 2/4/2021 | 7:48:59 AM

YênBái - Là địa bàn tiếp giáp với nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tái trồng cây thuốc phiện, song với sự vào cuộc quyết liệt của Ban Chỉ đạo (BCĐ) 138 từ huyện đến xã, niên vụ 2019 - 2020, xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu không phát hiện cây thuốc phiện trồng trên địa bàn.

Công an xã Túc Đán tăng cường kiểm tra cơ sở.
Công an xã Túc Đán tăng cường kiểm tra cơ sở.

Xã Túc Đán hiện có 14.840 ha rừng tự nhiên, địa bàn rộng, tiếp giáp với nhiều địa phương có tình hình phức tạp về ma túy cũng như nạn tái trồng cây thuốc phiện. Do vậy, công tác kiểm tra, kiểm soát ma túy, chống trồng cây thuốc phiện luôn được BCĐ 138 huyện đặc biệt quan tâm, nhất là các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy. 

Đồng chí Giàng A Thào - Bí thư Huyện ủy Trạm Tấu cho biết: "Từ những niên vụ trước, huyện đã chỉ đạo xã Túc Đán tổ chức hội nghị riêng để trực tiếp đồng chí Bí thư Huyện ủy dự và chỉ đạo hội nghị. Từ đó, huyện kịp thời chỉ đạo giao nhiệm vụ phù hợp với tình hình của địa phương. Theo đó, nhiều năm nay, trên địa bàn xã Túc Đán không còn tình trạng trồng cây thuốc phiện”. 

Trên cơ sở chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy và BCĐ 138 huyện, xã Túc Đán đã khẩn trương triển khai thực hiện và coi đây là nhiệm vụ quan trọng, là việc làm thường xuyên của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Đồng chí Giàng A Vàng - Chủ tịch UBND xã Túc Đán cho biết: "Niên vụ 2019 - 2020, BCĐ 138 của xã đã tiến hành kiểm tra, phúc tra 24 lượt trên tất cả các khu vực có nguy cơ tái trồng cây thuốc phiện của xã. Qua kiểm tra, không phát hiện diện tích tái trồng cây thuốc phiện”. 

Bước vào niên vụ 2020 - 2021, xã Túc Đán đặc biệt coi trọng công tác vận động quần chúng nhân dân không trồng cây thuốc phiện. Theo đó, xã xác định quá trình thực hiện vận động xóa bỏ cây thuốc phiện là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và lâu dài, kiên quyết với nhiều giải pháp và biện pháp đồng bộ từ khâu tuyên truyền, giáo dục đến việc kiểm tra, xóa, nhổ cây thuốc phiện. 

Một trong những giải pháp được BCĐ 138 cấp huyện đánh giá rất cao đối với công tác chống trồng cây thuốc phiện trong niên vụ này của xã Túc Đán là yêu cầu các chủ hợp đồng quản lý rừng ở các thôn, bản ký cam kết không để cây thuốc phiện và cây có chứa chất ma túy mọc trên diện tích rừng quản lý. Giải pháp này mang tính khả thi cao, không khó thực hiện và nêu cao được tinh thần trách nhiệm của các chủ hợp đồng nhận khoán bảo vệ rừng cũng như xác định được cụ thể các khu vực trong quá trình kiểm tra, kiểm soát việc trồng cây thuốc phiện. 

Đồng chí Giàng A Vàng - Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: "Đảng ủy và BCĐ 138 xã đã thống nhất giao trách nhiệm cho các đồng chí trưởng thôn, bản đồng thời là các đồng chí chủ hợp đồng nhận khoán bảo vệ rừng phải có trách nhiệm tuyên truyền vận động và có trách nhiệm kiểm tra. Nếu phát hiện diện tích của chủ hợp đồng nào nghi ngờ có trồng cây thuốc phiện thì đồng chí đó phải chịu trách nhiệm, tránh trường hợp cây thuốc phiện mọc trong  các diện tích rừng phòng hộ mà không kịp thời phát hiện”.

Là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống ma túy nói chung và chống trồng cây thuốc phiện nói riêng, Công an xã Túc Đán đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện ngay từ đầu niên vụ 2021. 

Trong đó, có sự phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương để triển khai các giải pháp chống trồng cây thuốc phiện nhất là giải pháp yêu cầu các chủ hợp đồng quản lý rừng ở các thôn bản ký cam kết không để cây thuốc phiện và cây có chứa chất ma túy mọc trên diện tích rừng của mình quản lý. 

Đại úy Lương Ngọc Tuấn - Trưởng Công an xã Túc Đán cho biết: "Ban Công an xã đã tham mưu cho BCĐ 138 xã khoanh vùng các đối tượng quản lý rừng, các đối tượng nghiện, nghi nghiện quản lý rừng, lên sơ đồ, vẽ sơ đồ các khu rừng để quản lý các đối tượng nhất là địa bàn các khu vực giáp ranh sẽ tăng cường tuần tra, kiểm tra, phúc tra tại các khu vực này nhằm ngăn chặn kịp thời việc tái trồng cây thuốc phiện”. 

Ngọc Sơn

Tags Trạm Tấu Túc Đán tái trồng cây thuốc phiện

Các tin khác
Ông Nguyễn Mạnh Hùng ở tổ dân phố 7, thị trấn Nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn là một trong số những thương, bệnh binh của tỉnh được hưởng đồng thời 2 chế độ.

Ngày 30/12/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 131/2021/NĐ-CP, quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Trong Nghị định số 131/2021/NĐ-CP có quy định thêm chế độ trợ cấp đối với thương binh đồng thời là bệnh binh.

Cán bộ BHXH huyện Lục Yên tuyên truyền hướng dẫn người dân tham gia BHXH và BHYT tự nguyện

Với những nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị ở Lục Yên, chắc chắn mục tiêu 95% người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ hoàn thành, góp phần để bà con không bị gián đoạn thụ hưởng quyền lợi trong khám chữa bệnh, tạo động lực tốt để huyện đảm bảo thực hiện chính sách an sinh xã hội trên toàn địa bàn...

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay có chủ đề “Chúng ta cần thực phẩm - không cần thuốc lá”. Đây là một thông điệp ý nghĩa trong bối cảnh việc sử dụng thuốc lá còn phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đối với tỉnh Yên Bái, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (THCTL) luôn được các cấp, ngành, đơn vị, địa phương quyết liệt triển khai với nhiều hoạt động thiết thực.

Đại biểu Trần Anh Tuấn, Trưởng ban Ban đổi mới quản lý doanh nghiệp TP. HCM.

Theo đại biểu Quốc hội, nguồn này có thể linh hoạt bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục