Hòa Cuông nỗ lực “làm sạch” địa bàn

  • Cập nhật: Thứ ba, 31/8/2021 | 1:52:13 PM

YênBái - Những năm qua, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên luôn được biết đến là điểm sáng trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy. Trên địa bàn xã hiện chỉ có 2 đối tượng nghiện có hồ sơ quản lý. Tất cả là nhờ có sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy Đảng, chính quyền, lực lượng công an và nhân dân địa phương. Đặc biệt, phải kể đến nhiều mô hình hay, sáng tạo trong Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và nỗ lực làm “sạch” địa bàn.

Công an xã Hòa Cuông hướng dẫn người dân kết nối “Zalo an ninh”.
Công an xã Hòa Cuông hướng dẫn người dân kết nối “Zalo an ninh”.

Thôn 2 là địa bàn giáp ranh với thị trấn Cổ Phúc và xã Tân Hương, huyện Yên Bình. Bên cạnh lợi thế về thông thương hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội thì địa bàn rộng, giáp ranh với nhiều địa phương khiến Hòa Cuông phải đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn về tình hình tội phạm, an ninh trật tự, tệ nạn xã hội… 

Từ khi lực lượng công an chính quy về xã, mô hình "Zalo an ninh” đã nhanh chóng được triển khai. Công an xã Hòa Cuông tiến hành rà soát người dân trên địa bàn thôn 2 có sử dụng điện thoại thông minh và thành lập nhóm trên ứng dụng Zalo với gần 90 thành viên do đồng chí Bí thư Chi bộ làm trưởng nhóm. 

Mô hình "Zalo an ninh” đã phát huy hiệu quả, hướng dẫn người dân trên địa bàn giải quyết các thủ tục hành chính, tạo thêm kênh tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm trên không gian mạng, tăng cường tính tương tác giữa người dân và lực lượng Công an xã trong công tác đảm bảo an ninh trật tự địa phương; phát huy vai trò, sức mạnh của nhân dân trong phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm… 

Bà Hoàng Thị Thủy - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn 2, xã Hòa Cuông chia sẻ: "Từ khi có mô hình "Zalo an ninh”, nhiều người dân đã cung cấp cho chúng tôi những thông tin giá trị về tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Nhóm "Zalo an ninh” còn cập nhật thông tin địa chỉ, số điện thoại của Công an xã và công an viên; đăng tải các thông tin cần thiết, hữu ích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, cảnh báo phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm… Nhất là vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc sử dụng "Zalo an ninh” góp phần không nhỏ trong công tác quản lý, nắm thông tin người dân đang thực hiện cách ly tại nhà hoặc đi từ vùng dịch về”. 

Sử dụng mạng xã hội Zalo để kết nối giữa lực lượng công an và nhân dân, cách thức tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả vì gần gũi, nhanh chóng, thuận tiện, truyền tải sinh động cả về hình ảnh, âm thanh. Bất cứ vụ việc gì người dân phản ánh sẽ được Công an xã nhanh chóng tiếp nhận, xác minh và kiểm tra, xử lý. Số lượng người dân, nhất là người trẻ tuổi sử dụng điện thoại thông minh, tương tác với lực lượng Công an xã cũng không ngừng tăng lên. 

Bên cạnh triển khai hiệu quả mô hình "Zalo an ninh”, Công an xã Hòa Cuông còn củng cố mô hình "2 không, 2 giữ” (không có án nghiêm trọng xảy ra; không có tụ điểm ma túy, cờ bạc, trộm cắp; giữ người, giữ của; giữ mối đoàn kết tình làng nghĩa xóm). Nỗ lực để địa bàn "sạch” ma túy đã khó, song để giữ vững địa bàn "sạch” ma túy còn khó hơn rất nhiều. 

"Thời gian tới, lực lượng Công an xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về ma túy, tác hại và cách thức nhận biết đối tượng nghiện trên địa bàn. Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao nhận thức trong cộng đồng, tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các biện pháp giáo dục, cảm hóa các đối tượng có biểu hiện liên quan đến tệ nạn ma túy; thường xuyên rà soát, thống kê người nghiện, nghi nghiện ma túy để lập hồ sơ đưa người nghiện vào giáo dục, giáo dưỡng và trung tâm cai nghiện bắt buộc…” - Thiếu tá Phạm Trung Kiên - Trưởng Công an xã Hòa Cuông cho biết. 

Từ khi lực lượng công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương ngày càng được củng cố, đi vào nề nếp. Công an chính quy xã Hòa Cuông thực sự là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và người dân.

Mai Linh

Tags Hòa Cuông Trấn Yên phòng chống ma túy cấp ủy Đảng chính quyền lực lượng Công an nhân dân Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc an ninh trật tự tệ nạn xã hội Zalo an ninh

Các tin khác
Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT huyện Trấn Yên trao thưởng cho Trung đội dân quân xã Báo Đáp hoàn thành xuất sắc phần diễn tập thực binh.

Ngày 24/5, huyện Trấn Yên đã chỉ đạo 2 xã Báo Đáp và Đào Thịnh tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ (KVPT) năm 2024.

Chương trình

Vào các ngày 7,8,9/6 tới đây, Chương trình “Mái ấm gia đình Việt” với sự đồng hành của MC Quyền Linh cùng các nghệ sĩ khách mời nổi tiếng sẽ đến thành phố Yên Bái thực hiện Chương trình Mái ấm gia đình Việt để sẻ chia yêu thương với các em nhỏ mồ côi trên địa bàn. Đây cũng là lần đầu tiên Chương trình được tổ chức tại Yên Bái.

Quang cảnh buổi tập huấn.

Ngày 24/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái tổ chức tập huấn kỹ năng và phương pháp tư vấn, phản biện và giám định xã hội cho 30 học viên là cán bộ, chuyên viên làm công tác tư vấn phản biện và giám định xã hội, các chuyên gia thuộc tổ tư vấn của Liên hiệp Hội.

Quang cảnh buổi tập huấn

Ngày 24/5, Sở Thông tin và Truyền thông Yên Bái đã tổ chức tập huấn phổ biến các quy định về hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp, xuất bản bản tin, tài liệu không kinh doanh; giới thiệu nền tảng quản lý lưu chiểu báo in, bản tin, tài liệu không kinh doanh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục