Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2022

Phụ nữ Yên Bình sôi nổi thực hiện “6 không, 6 sạch”

  • Cập nhật: Thứ sáu, 6/5/2022 | 2:14:24 PM

YênBái - Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động và Cuộc vận động “Xây dựng mô hình 6 không, 6 sạch” trên địa bàn huyện Yên Bình nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo Kế hoạch số 71 ngày 6/12/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Bình đã và đang được Hội LHPN huyện triển khai tích cực.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thanh - thôn 3, xã Phú Thịnh được gắn biển “Mô hình 6 không, 6 sạch”.
Gia đình chị Nguyễn Thị Thanh - thôn 3, xã Phú Thịnh được gắn biển “Mô hình 6 không, 6 sạch”.

Cuối tháng 4 vừa qua, Hội LHPN xã Tân Nguyên đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và UBND xã tổ chức lễ phát động mô hình "Thôn 6 không, 6 sạch” và ra mắt mô hình "Chi hội phụ nữ 6 không, 6 sạch”, ký cam kết thi đua thực hiện cho 9/9 thôn tại thôn Đông Ké. Ngay sau lễ phát động, các hoạt động thực hiện "6 sạch” như vệ sinh đường, làm cỏ hoa, trồng thêm 500 m đường hoa đã được chị em phụ nữ cùng người dân hưởng ứng nhiệt tình. 

Trước đó, Hội LHPN xã Phú Thịnh cũng đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, UBND xã tổ chức lễ phát động mô hình "6 không, 6 sạch” gắn với ra quân vệ sinh môi trường, mở rộng hành lang giao thông, gắn 2 biển mô hình "6 không, 6 sạch” tại gia đình chị Nguyễn Thị Thanh và Lương Thị Biến tại thôn 3. 

Chị Nguyễn Thị Thanh chia sẻ: "Được cán bộ Hội LHPN xã tuyên truyền, vận động, gia đình ý thức rất rõ ý nghĩa của  nội dung 6 không, 6 sạch và cũng tích cực thực hiện trong thời gian qua. Đến nay, được Hội LHPN ghi nhận, đó cũng là sự động viên để gia đình tiếp tục thực tốt các tiêu chí này”. Theo chị Nguyễn Thị Mỹ Huệ - Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Thịnh, ngay trong năm 2022 này, Hội phấn đấu tuyên truyền, vận động, hỗ trợ 10 gia đình đạt tiêu chí "6 không, 6 sạch”.

Trong triển khai thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam” do Trung ương Hội phát động và Cuộc vận động "Xây dựng mô hình 6 không, 6 sạch” trên địa bàn huyện Yên Bình, hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cấp Hội cụ thể hóa các nội dung cho phù hợp với từng đối tượng hội viên, phụ nữ và đặc điểm, tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị thông qua kế hoạch nhiệm kỳ và hàng năm đảm bảo cụ thể, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phụ nữ và cộng đồng. 

"Thông qua thực hiện 2 cuộc vận động, làm chuyển biến nhận thức và hành vi của cán bộ, hội viên, phụ nữ về nông thôn mới; phát huy vai trò của phụ nữ, tham gia tích cực, hiệu quả vào việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, giữ gìn, trao quyền các giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt Nam” - Chủ tịch Hội LHPN huyện Phan Thanh Yên chia sẻ.

Theo Kế hoạch đặt ra, Hội LHPN huyện đặt chỉ tiêu hàng năm giúp 50 hộ có phụ nữ thoát nghèo, 25 hộ có phụ nữ thoát cận nghèo; 80% phụ nữ, trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực gia đình, nạn nhân mua bán người trở về khi được phát hiện được các cấp Hội hỗ trợ tiếp cận ít nhất một dịch vụ trợ giúp xã hội, góp phần cùng toàn huyện hàng năm giảm 10 - 15% hộ gia đình có bạo lực gia đình, tảo hôn, vi phạm mắc các tệ nạn xã hội. 

Trong nhiệm kỳ, các cấp Hội tham gia công tác tuyên truyền, giúp mỗi xã, thị trấn thêm được ít nhất từ 3 đến 5 mô hình "Thôn, tổ dân phố 6 không, 6 sạch” trở lên; 100% các thôn, tổ dân phố xây dựng được ít nhất 30% mô hình "Hộ gia đình 6 không, 6 sạch”; thực hiện ít nhất 500 công trình, phần việc góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; thành lập mới ít nhất 179 câu lạc bộ "Xây dựng gia đình hạnh phúc” và 24 "Chi hội phụ nữ hạnh phúc” trở lên, góp phần đưa tỷ lệ gia đình hạnh phúc đạt 50%. Trong đó, vận động 100% cán bộ, hội viên phụ nữ, đảng viên nữ gương mẫu đi đầu làm trước để nhân dân cùng làm theo.

Trong thực hiện "6 không”, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cấp hội tập trung các hoạt động như: tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên và người dân xây dựng gia đình "No ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”; coi trọng công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và chăm sóc người cao tuổi; quan tâm bình đẳng giới, quyền trẻ em, vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội... 

Các cấp hội cần nắm chắc các số liệu về hộ nghèo, nạn nhân bị bạo lực gia đình, mua bán người, xâm hại tình dục, số lượng ly hôn, sinh con thứ 3 trở lên không đúng quy định, tảo hôn, hôn nhân cận huyết... tại địa bàn để phục vụ công tác tham mưu, chỉ đạo, đánh giá tình hình địa phương; hỗ trợ tích cực cho hội viên, phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc. 100% cơ sở thành lập, củng cố các "Tổ phản ứng nhanh”, "Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”, "Tổ hòa giải”, "Nhóm cộng đồng” tại địa phương để kịp thời phát hiện hỗ trợ, chuyển tuyến, theo dõi, giúp đỡ nạn nhân bạo lực giới và phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trong thực hiện "6 sạch”, Hội yêu cầu 100% cơ sở phát động phong trào "Phụ nữ Yên Bình với môi trường xanh, sạch, đẹp”; trong đó, tập trung công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực thẩm; định kỳ hàng tháng 1-2 lần vệ sinh đường làng, ngõ xóm; cắm biển các mô hình của hội phụ nữ; tổ chức các cuộc thi "Nhà sạch, thôn/tổ dân phố đẹp”, thi mô hình "Đường xanh, sạch, đẹp”, "Đường sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”, thi "Tái sử dụng/tái chế rác thải thành đồ dùng tiện ích”...

Quá trình triển khai 2 cuộc vận động này cũng sẽ được lồng gắn với các phong trào và các cuộc vận động khác của địa phương, của Hội với nội dung thiết thực, phù hợp. Việc triển khai có hiệu quả 2 cuộc vận động cũng chính là để phát huy vai trò, sự chủ động, tích cực của các cấp Hội trong việc cụ thể hóa hoạt động, phong trào thi đua và mô hình cụ thể nhằm tạo động lực, khát vọng vươn lên trong đời sống của mỗi hội viên, gia đình, tổ chức và toàn xã hội góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân trên địa bàn huyện Yên Bình. 

* 5 không, 3 sạch: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân sô, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà - sạch bếp - sạch ngõ.
* 6 không, 6 sạch: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng, bỏ học, không tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; sạch nhà, sạch bếp; nhà tắm, nhà tiêu, nước sinh hoạt hợp vệ sinh; sạch ngõ, sạch đường, sạch môi trường

Thu Hạnh


Tags Phụ nữ Yên Bình 6 không 6 sạch bạo lực gia đình mua bán người

Các tin khác
Người lao động đến Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của BHXH huyện Trấn Yên hỏi về thủ tục hưởng BHXH một lần.

Tính riêng trong hơn 3 tháng đầu năm 2022, tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Trấn Yên đã có gần 190 người rút BHXH một lần, tăng 130% so với cùng kỳ năm 2021

Sáng 6/5, Trung tâm Y tế huyện Yên Bình đã tổ chức ra mắt Đơn vị Đột quỵ não. Đây là đơn vị đột quỵ thứ 4 được triển khai trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh hướng dẫn đội phòng cháy, chữa cháy Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên sử dụng các trang thiết bị phòng cháy. 
(Ảnh: Văn Cường)

Nhiệt độ những ngày hè có thể lên tới gần 40 độ C. Trong nhà xưởng lợp mái tôn hoặc tấm lợp xi-măng lại không thiết kế cửa sổ, quạt thông gió, nhiệt độ còn cao hơn rất nhiều, chỉ cần một mồi lửa nhỏ là có thể thiêu rụi đi tất cả.

Ảnh minh họa.

Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2021 nhằm thể chế hóa các chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng về cải cách tư pháp, cải cách hành chính. Theo đó, phải đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận công lý, tôn trọng quyền tự định đoạt của các bên, khuyến khích giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải, đối thoại…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục