Hưng Khánh vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

  • Cập nhật: Thứ hai, 16/5/2022 | 7:46:23 AM

YênBái - Theo Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 (gọi tắt QĐ 861), nhiều người dân trên địa bàn xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên không còn thuộc diện được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí.

Cán bộ bảo hiểm xã hội vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế.
Cán bộ bảo hiểm xã hội vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Trước đây gia đình ông Hà Ngọc Tươi, ở thôn Pá Thoọc được Nhà nước hỗ trợ thẻ BHYT. Tuy nhiên, theo QĐ 861, từ ngày 1/7/2021, xã Hưng Khánh là vùng I, do đó, gia đình ông Tươi không thuộc diện được hưởng chế độ ưu đãi về cấp thẻ BHYT miễn phí của Nhà nước. Do vậy, để đảm bảo thời gian đóng BHYT liên tục ông Tươi đã mua BHYT tự nguyện cho bản thân và 4 thành viên khác trong gia đình. 

Ông Hà Ngọc Tươi chia sẻ: "Được cán bộ xã tuyên truyền tại các buổi họp thôn, tôi nắm bắt được chủ trương mới nên đã chủ động đăng ký mua BHYT tự nguyện. Có thẻ BHYT, việc khám chữa bệnh không bị gián đoạn, khi không may phải đi viện gia đình sẽ đỡ gánh nặng kinh tế. Được Nhà nước hỗ trợ giảm dần mức đóng cho các thành viên nên số tiền mua thẻ gia đình vẫn có thể lo được”. 

Cũng là một trong số các hộ không còn được cấp thẻ BHYT miễn phí nhưng sau khi được tuyên truyền, vận động nên anh Hà Nam Ninh ở thôn Khe Cam đã tiếp tục mua thẻ BHYT cho cả gia đình. Anh Hà Nam Ninh cho biết: "Mặc dù mình còn trẻ nhưng lại là chỗ dựa cho cả gia đình nên phải có thẻ BHYT vì chẳng may có ốm đau phải nằm viện thì không phải lo nhiều về kinh tế”.

Không riêng gia đình ông Tươi, anh Ninh mà trên địa bàn xã Hưng Khánh còn 2.700 người ở 11 thôn bị ảnh hưởng bởi QĐ 861, do đó tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn từ 99,22% giảm xuống còn 88,14%. Không còn được cấp thẻ miễn phí nhiều người dân cũng lo lắng nhất là những hộ gia đình thuộc diện cận nghèo. 

Chị Hà Thị Tròn - Đại lý thu BHXH, BHYT xã chia sẻ: "Tâm lý của người dân ở đây đã quen với việc được thụ hưởng chính sách từ lâu, mặt khác điều kiện đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, thu nhập chưa đều... nên chúng tôi xác định sẽ khó khăn trong quá trình tuyên truyền, vận động”. 

Chính vì thế, ngay khi QĐ 861 có hiệu lực từ 4/6/2021, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã họp quán triệt đến cán bộ chủ chốt, đồng thời triển khai đến khối chính quyền, giao ban công tác mặt trận và các đoàn thể, tuyên truyền lồng ghép qua họp thôn về công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT.

Được biết, xã Hưng Khánh phấn đấu năm 2022 này đạt 97% người dân trở lên tham gia BHYT. Để đạt được mục tiêu này, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn rà soát lập danh sách các đối tượng không thuộc diện hỗ trợ BHYT, đẩy mạnh công tác tuyên truyền. 

Cụ thể như qua hệ thống loa truyền thanh của xã, các hội nghị họp thôn, tổ, xóm. Đồng thời, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, các đại lý thu và đội ngũ cộng tác viên đi đến từng hộ gia đình chưa mua để tuyên truyền, vận động trực tiếp, giúp người dân hiểu đầy đủ quyền lợi và ý nghĩa của việc tham gia BHYT. 

Ông Trần Văn Tam - Chủ tịch UBND xã Hưng Khánh cho biết: "Việc vận động người dân tham gia BHYT có ý nghĩa rất quan trọng và thiết thực để bảo vệ sức khỏe cho người dân không may gặp rủi ro trong cuộc sống. Cùng với đó, để hoàn thành tiêu chí nông thôn mới nâng cao vào năm 2023 chúng tôi đã thành lập các tổ bao gồm các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã, cán bộ viên chức xã, các tổ chức đoàn thể... không kể thời gian đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT”. 

Nhờ áp dụng linh hoạt các giải pháp trong công tác tuyên truyền vận động, đến nay, toàn xã có trên 5.990 người tham gia BHYT, đạt 90% dân số. Thời gian tới, xã Hưng Khánh xác định tiếp tục tuyên truyền, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại của một bộ phận người dân, giúp người dân nhận thức được BHYT mang lại lợi ích cho chính mình, là chính sách an sinh xã hội thiết thực cho mọi người.

Hồng Duyên

Tags Hưng Khánh bảo hiểm y tế Quyết định số 861 dân tộc thiểu số cận nghèo

Các tin khác
Đoàn viên thanh niên Công ty Điện lực Yên Bái hướng dẫn khách hàng cài đặt và sử dụng ứng dụng chăm sóc khách hàng của ngành điện.

Trong những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của tuổi trẻ Công ty Điện lực Yên Bái (PCYB) luôn diễn ra sôi nổi với nhiều sáng kiến mới trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và các hoạt động ý nghĩa trong công tác an sinh xã hội.

Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông Ngô Văn Đức, thôn Đoàn Kết, xã Mậu Đông, huyện Văn Yên (ngoài cùng, bên phải) cho thu nhập 400 - 500 triệu đồng/năm.

Thời gian qua, Hội Nông dân (HND) tỉnh đã triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên; đặc biệt là xây dựng những “Chi hội nông dân hạnh phúc”.

Cán bộ Hội Phụ nữ huyện Lục Yên thăm mô hình trồng cây ăn quả của hội viên.

Những năm qua, Hội Phụ nữ (HPN) huyện Lục Yên luôn đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động, tạo không khí sôi nổi trong lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Thí sinh cả nước tham gia vòng loại quốc gia Giải  Vô địch Tin học văn phòng Thế giới

6 nhà vô địch quốc gia mùa giải 2022 sẽ tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết thế giới tại Hoa Kỳ vào cuối tháng 7

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục