Phát huy hơn nữa hiệu quả mô hình camera an ninh cơ sở

  • Cập nhật: Thứ tư, 6/12/2023 | 7:55:51 AM

YênBái - Mô hình lắp đặt hệ thống camera an ninh với các tên gọi: "Mô hình camera an ninh”, "Mắt sáng an ninh từ xa”… đang mang lại rất nhiều hiệu quả và phù hợp xu thế phát triển của thời đại công nghệ.

Phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái là địa phương lắp đặt nhiều mắt camera an ninh, qua đó góp phần bảo đảm an ninh trật tự.
Phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái là địa phương lắp đặt nhiều mắt camera an ninh, qua đó góp phần bảo đảm an ninh trật tự.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 1.080 mô hình đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), trong đó có 988 mô hình ở cấp xã. Giai đoạn 2021 - 2023, toàn tỉnh xây dựng, nhân rộng được 302 mô hình; thanh loại 100 mô hình hoạt động kém hiệu quả.

Những con số kể trên cho thấy, cấp ủy, chính quyền và lực lượng công an luôn coi trọng công tác xây dựng Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nói chung và xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến về ANTT nói riêng, coi đó là giải pháp quan trọng trên lĩnh vực đảm bảo ANTT, bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống nhân dân. 

Nhiều mô hình ANTT ra mắt, nhân rộng và phát huy hiệu quả cũng cho thấy sự chuyển biến trong nhận thức của người dân trong việc tự phòng, tự quản, tự bảo vệ; chung sức, đồng lòng cùng với các cấp, các ngành, nhất là lực lượng công an trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Có thể nói, mỗi mô hình ANTT đều có những mặt tích cực riêng, như "Liên kết bảo đảm ANTT vùng giáp ranh” đã tạo được sự liên kết, gắn bó giữa quân và dân thuộc hai địa phương ở hai tỉnh khác nhau cùng chung sức bảo đảm ANTT; mô hình "Bóng điện an ninh” đã huy động sự đóng góp của người dân xây dựng, lắp đặt đường điện để thắp sáng thôn quê, giúp nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn, tránh tai nạn rủi ro, hạn chế kẻ gian lợi dụng đêm tối thực hiện các hành vi trộm cắp; mô hình "Dòng họ "3 không” giúp người dân trong cả dòng tộc gương mẫu chấp hành chủ trương chính sách, không vi phạm pháp luật, bài trừ tệ nạn xã hội… 

Trong số các mô hình đảm bảo ANTT ở cơ sở mà các địa phương đang tập trung xây dựng và nhân rộng, có mô hình lắp đặt hệ thống camera an ninh với các tên gọi: "Mô hình camera an ninh”, "Mắt sáng an ninh từ xa”… đang mang lại rất nhiều hiệu quả và phù hợp xu thế phát triển của thời đại công nghệ. 

Nhờ những "mắt thần” đứng lặng lẽ tại các nút giao thông, những khu tập trung dân cư, những tuyến đường đông người qua lại và cả những vị trí trọng yếu mà hình ảnh được truyền liên tục về trụ sở công an xã, qua đó giúp cán bộ trực ban nắm bắt kịp thời những vụ việc xảy ra, giảm bớt sức lực và thời gian đi tuần tra, kiểm soát. Khi có vụ việc xảy ra, cán bộ công an chỉ cần trích xuất hình ảnh, phục vụ đắc lực công tác điều tra, khám phá các vụ án hoặc giải quyết có tình, có lý những vụ việc ở cơ sở, nhất là va quệt giao thông… 

Hiện chưa cho số liệu thống kê tổng số vụ việc, vụ án xảy ra ở cơ sở nhưng nhờ có hình ảnh từ camera đã phát hiện và làm rõ nhiều vụ án, vụ việc như trộm cắp tài sản có giá trị lớn ở Mậu A (Văn Yên), Tân Lĩnh (Lục Yên) hay hàng loạt các vụ va quệt, tai nạn giao thông nhờ hình ảnh từ camera đã giải quyết nhanh gọn, chính xác… đã cho thấy vai trò của những "mắt sáng” camera an ninh mang lại. 

Có dịp về với cơ sở, nghe cán bộ cấp ủy, chính quyền, công an xã và người dân có trách nhiệm nói về vai trò, ý nghĩa của camera an ninh đều có chung nhận xét: "Kể từ khi có hệ thống camera an ninh, tình hình trộm cắp vặt đã không còn, lũ trẻ từ bỏ thói quen tụ tập về đêm, qua đó cũng hết luôn chuyện đánh cãi chửi nhau hoặc chạy xe máy buông tay, bốc đầu đi một bánh. Có camera an ninh, trộm quen không thể hành động, trộm lạ không thể vào làng… vậy là an ninh trật tự sẽ tốt lên”.

Tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình đảm bảo ANTT trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2023 mới đây, nhiều ý kiến của các đại biểu đều khẳng định: Mô hình camera an ninh rất thiết thực và hiệu quả. 

Để mô hình tiếp tục phát huy và được nhân rộng, cần đẩy mạnh công tác xã hội hóa (cả việc đóng góp của người dân và cơ quan, doanh nghiệp trong việc đầu tư, mua sắm, lắp đặt trang thiết bị lẫn việc vận động nhà dân có camera nên hướng góc nhìn ra cổng, ra đường; sẵn sàng chia sẻ hình ảnh liên tục hoặc khi có đề nghị từ phía lực lượng chức năng)… có được như vậy, hình ảnh sẽ bao quát rộng khắp hơn, qua đó an ninh sẽ tốt hơn. 

Việc khảo sát vị trí lắp đặt camera cũng cần được thực hiện kỹ lưỡng, ưu tiên những khu vực như nút giao thông, nơi đông dân cư, nhiều người qua lại… nhằm phát huy hiệu quả, tránh bệnh hình thức. Camera là thiết bị điện tử nhạy cảm với thời tiết, dễ hư hỏng… quá trình đầu tư, mua sắm cần lựa chọn loại tốt; quá trình sử dụng nên quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời… có vậy "mắt sáng an ninh” mới phát huy được hiệu quả, đóng góp vào sự nghiệp "Vì an ninh Tổ quốc”.   

Lê Phiên

Các tin khác
Dự báo miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh mới.

Dự báo, miền Bắc sắp đón một đợt không khí lạnh mới, khiến nhiệt độ toàn miền giảm. Trời sẽ chuyển rét ngay trước ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Thực hiện công tác dân vận, lực lượng công an huyện Trạm Tấu tích cực tham gia các hoạt động của “Ngày cuối tuần cùng dân”.

Đến nay, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Trạm Tấu đã ra quyết định công nhận 45/57 khu dân cư, 12/12 cơ quan, 14/16 cơ sở giáo dục đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự.

Công ty TNHH Quốc tế Vina KNF luôn quan tâm tới công tác PCCC, đảm bảo an toàn sản xuất kinh doanh cho người lao động.

Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động các giải pháp phòng ngừa, quan tâm đầu tư trang thiết bị, phương tiện và phát huy vai trò của lực lượng tại chỗ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do cháy, nổ có thể xảy ra.

Bắt đầu thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở từ 1-4-2024

Tổng điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 được thực hiện từ ngày 1-4-2024 với việc thu thập 7 nội dung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục