Nông dân Nghĩa Lộ phát huy mô hình tổ tự quản bảo vệ môi trường

  • Cập nhật: Thứ năm, 25/4/2024 | 9:31:49 AM

YênBái - Vừa qua, Hội Nông dân (HND) thị xã Nghĩa Lộ đã triển khai mô hình điểm "Thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, tăng cường quản lý chất thải nhựa trong trong hoạt động sản xuất nông nghiệp và cộng đồng dân cư thông qua các tổ tự quản” tại xã Sơn A. Từ hiệu quả mô hình, HND thị xã đã nhân rộng ra tất cả các cơ sở Hội trên địa bàn.

Hiện xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ đã đặt 57 thùng chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng.
Hiện xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ đã đặt 57 thùng chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng.


Triển khai phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), HND xã Sơn A đã đăng ký xây dựng 8 tuyến đường nông dân tự quản BVMT và thành lập 8 tổ tự quản với 50 hộ HVND tham gia. 

HND xã còn tích cực tuyên truyền để HVND hiểu rõ về tác hại của việc vứt bừa bãi vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), từ đó vận động ND tự giác thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV theo quy định; mỗi tuần duy trì 2 lần thu gom rác thải từ các khu dân cư, vận chuyển đến bãi rác tập trung để xử lý theo quy định. 

Các HV đặt 57 thùng chứa vỏ bao bì thuốc BVTV, giúp ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, không khí và đất. HND xã cũng đã đi tham quan một số mô hình xử lý rác thải hữu cơ trên địa bàn huyện và một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Hội Phụ nữ xã tập huấn cho toàn thể hội viên về xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình thành phân bón. Nhờ thực hiện các giải pháp đồng bộ, sự tham gia tích cực của cán bộ, HVND, môi trường nông thôn mới của Sơn A đã thực sự sáng - xanh - sạch - đẹp.

Ông Phùng Văn Xuân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn A cho biết: " Sơn A được lựa chọn là mô hình điểm và được các cấp HND hỗ trợ 8 xe thu gom rác, 57 thùng chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng và chế phẩm sinh học EM2 để thực hiện mô hình. HVND còn được tập huấn kỹ thuật sử dụng chế phẩm sinh học EM, hiểu về tác dụng của chế phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi và BVMT; cách phân loại rác thải và xử lý rác thải hữu cơ thành phân hữu cơ tại hộ gia đình. Có dụng cụ và kiến thức, các tổ tự quản đã thực hiện hiệu quả công tác VSMT, thực hiện đạt tiêu chí 17 về MT, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn”. 

Cùng đó, cán bộ, HVND còn chủ động tham gia xử lý những vấn đề phát sinh về môi trường, sử dụng chế phẩm EM trong trồng trọt, chăn nuôi. Bà Đinh Thị Tham, bản Gốc Bục, xã Sơn A chia sẻ: "Sử dụng chế phẩm EM trong chăn nuôi lợn, gà, gia đình tôi thấy rất hiệu quả, giúp đàn vật nuôi ít bệnh, mau lớn mà khắc phục được tình trạng ô nhiễm không khí”. 

Thực hiện mô hình, các tổ tự quản xã Sơn A cũng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho HVND về ý thức tự giác BVMT, sản xuất và sử dụng các sản phẩm sạch thân thiện với môi trường; nói không với thực phẩm bẩn. Đồng thời, các tổ cũng tích cực tham gia nạo vét, khơi thông cống rãnh, tổng vệ sinh, quét dọn đường làng, ngõ xóm, trồng cây xanh tạo nên các đoạn đường xanh - sạch - đẹp.

Triển khai phong trào ND tham gia BVMT, thời gian qua, các cấp HND thị xã Nghĩa Lộ đã tích cực đảm nhận và triển khai nhiều mô hình tự quản BVMT. Hội đã hướng dẫn HND các xã, phường bám sát tình hình thực tế ở địa phương để lựa chọn mô hình phù hợp; trong đó đã triển khai mô hình điểm "Thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, tăng cường quản lý chất thải nhựa trong trong hoạt động sản xuất nông nghiệp và cộng đồng dân cư thông qua các tổ tự quản” tại Sơn A và từng bước nhân rộng ra các địa phương khác.

Ngoài mô hình điểm, các chi hội còn lựa chọn triển khai các mô hình: "Tuyến đường HND tự quản sáng - xanh - sạch - đẹp”; "thu gom thuốc BVTV”; "thu gom, phân loại xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình”; "nhà sạch, đường đẹp”… Các cấp HND cũng đa dạng hình thức tuyên truyền về tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh môi trường trên loa truyền thanh, tại các buổi sinh hoạt chuyên đề của chi, tổ hội; phát tờ rơi hoặc trực tiếp đến từng hộ vận động.

Kết quả đến nay,  hầu hết HND các xã, phường đều thực hiện các mô hình tự quản BVMT, ý thức của người dân được nâng lên rõ rệt. Nếu như trước vỏ bao bì thuốc BVTV vứt bừa bãi, xuống ruộng và mương dẫn nước, gây ô nhiễm nguồn nướ, thì nay sau khi phun thuốc, người dân đã thu gom gọn gàng vào các thùng chứa rác tại đồng ruộng. Các xã thực hiện tiêu biểu như: Sơn A, Nghĩa Phúc, Nghĩa Lộ... 

100% chi, tổ hội đến nay đã thành lập các tổ tự quản BVMT, thu hút hàng nghìn HV tham gia. Toàn thị xã đã có gần 300 thùng, bể chứa rác thải đồng ruộng, 90% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; thu gom, xử lý theo quy định rác thải nhựa phát sinh trên địa bàn. 

Bên cạnh kết quả đạt được cũng còn một số khó khăn như: nhận thức của một số HVND còn hạn chế, một số địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn tập quán chăn nuôi chưa đảm bảo vệ sinh môi trường… 

Đẻ khắc phục, ông Phan Thanh Nam - Chủ tịch HND thị xã Nghĩa Lộ cho hay: "Thời gian tới, Huyện Hội tiếp tục khảo sát nắm bắt thực trạng môi trường nông thôn, có kế hoạch bảo vệ và cải thiện môi trường cho từng năm, từng giai đoạn theo yêu cầu BVMT của địa phương; tiếp tục nâng cao nhận thức, vận động HVND và cộng đồng dân cư nông thôn sử dụng nước sạch và giữ gìn VSMT; sử dụng hiệu quả phân bón, sử dụng thuốc BVTV an toàn và thu gom bao bì thuốc sau khi sử dụng; xử lý chất thải trong chăn nuôi, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của HVND trong sản xuất theo hướng nông nghiệp sinh thái bền vững, sản phẩm nông nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần giữ vững tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương". 

Minh Huyền

Tags Hội Nông dân Nghĩa Lộ tổ tự quản bảo vệ môi trường hội viên nông dân

Các tin khác
Ban Tổ chức trao giải A cho các thí sinh tham gia Liên hoan.

Chiều 23/5, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức Liên hoan Nghi thức Đội tỉnh Yên Bái năm 2024.

Ảnh minh họa.

Vấn nạn phân biệt vùng miền đã xảy ra được một thời gian với phạm vi, mức độ ngày càng lan rộng và nghiêm trọng hơn. Vô vàn những tài khoản ảo trên không gian mạng vẫn đang ngày ngày "khua khoắng" và hả hê khi cố tình hạ nhục người khác như một trò tiêu khiển mua vui mà chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Một người trẻ Việt đang sử dụng máy tính.

Một số người trẻ, doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ được miễn phí 2 năm sử dụng tên miền ".vn" và các dịch vụ số (website, email).

Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo chỉ thị của Thủ tướng, từ năm 2025, các cơ quan, đơn vị quản lý hành chính Nhà nước không còn được áp dụng cơ chế tài chính đặc thù về tiền lương, phụ cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục