Cựu Giám đốc Bệnh viện thành phố Thủ Đức lãnh 21 năm tù

  • Cập nhật: Thứ sáu, 1/12/2023 | 2:53:39 PM

Sau 4 ngày xét hỏi và nghị án, trưa ngày 1/12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân và các đồng phạm.

Bị cáo Nguyễn Minh Quân
Bị cáo Nguyễn Minh Quân

Theo HĐXX, bị cáo Nguyễn Minh Quân là chủ mưu, cầm đầu vụ án. Hành vi của các bị cáo trong vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho nhà nước.

Từ năm 2016-2020, bị cáo Quân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức để chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi thành lập, sử dụng các công ty "sân sau" ký hợp đồng khống, mua bán lòng vòng nâng giá cả máy móc, thiết bị y tế. 

Sau đó, bị cáo Quân chỉ đạo bị cáo Nguyễn Văn Lợi lập hồ sơ, tham gia đấu thầu vào Bệnh viện TP Thủ Đức.

Tại Bệnh viện TP Thủ Đức, bị cáo Quân chỉ đạo gây sức ép với nhân viên dưới quyền thông đồng với Lợi để công ty "sân sau" trúng 27 gói thầu. Khi Bệnh viện TP Thủ Đức thanh toán tiền cho các công ty trúng thầu, Lợi rút tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản cho bị cáo Quân.

Đối với các bị cáo từng là nhân viên dưới quyền của Quân tại Bệnh viện TP Thủ Đức, HĐXX nhận định các bị cáo này biết rõ các công ty tham gia đấu thầu là "sân sau" của bị cáo Quân nhưng vẫn thông đồng, thực hiện hành vi gian lận. 

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Lan Anh, Nguyễn Thị Ngọc (cả hai đều là nguyên Phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) còn nhận từ Lợi "tiền bồi dưỡng cá nhân, hỗ trợ khoa" lần lượt 784 triệu đồng và 1,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo như nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, có nhiều đóng góp trong phòng chống dịch Covid-19.

Bị cáo Quân và vợ là bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm đã tự nguyện dùng toàn bộ tài sản để đền bù thiệt hại vụ án.

Vì vậy, sau khi xem xét, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Quân 16 năm tù về tội "Tham ô tài sản", 5 năm tù về tội "Rửa tiền". Tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội là 21 năm tù. Cấm đảm nhiệm chức vụ liên quan đấu thầu trong 3 năm sau khi chấp hành án.

Bị cáo Nguyễn Văn Lợi 12 năm tù về tội "Tham ô tài sản"; 3 năm tù về tội "Rửa tiền". Tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội là 15 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo còn lại cũng phải lãnh từ 3 năm tới 3 năm 6 tháng tù.

Về dân sự, buộc bị cáo Nguyễn Minh Quân bồi thường 102,52 tỷ đồng; buộc bị cáo Nguyễn Lan Anh và  Nguyễn Thị Ngọc nộp lại số tiền đã nhận của bị cáo Lợi.

YBĐT (Theo Vietnamnet)

Các tin khác
Bị cáo Trương Mỹ Lan tại toà.

Trong ngày xét xử đầu tiên, an ninh phiên toà được thắt chặt, các nhà báo có khu vực tác nghiệp riêng để theo dõi diễn biến phiên toà.

Các tân binh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang lên đường nhập ngũ. (Ảnh minh họa)

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 công dân không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, tổng số tiền phạt là 125 triệu đồng.

Các sản phẩm tai nghe Marshall giá siêu rẻ bán đầy trên website thương mại điện tử

Lợi dụng chính sách không cho khách hàng đồng kiểm khi nhận hàng online, các shop bán hàng lừa đảo xuất hiện đầy trên các sàn thương mại điện tử.

Các đối tượng Nguyễn Đình Duy, Quàng Văn Hậu, Quàng Văn Hảo và Lành Văn Toàn (Từ trái sang). Ảnh CA

Được nhóm đối tượng ở Hà Nội chuyển một phần tiền để mua ma túy, Hậu vượt biên mua và vận chuyển ma túy qua đường tiểu mạch về địa bàn xã Mường Hung, huyện Sông Mã sau đó đóng gói gửi xe khách về Hà Nội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục