Phá đường dây trộm, tiêu thụ xe máy liên tỉnh theo “đơn đặt hàng”

  • Cập nhật: Thứ ba, 11/6/2024 | 7:47:30 AM

Cùng với việc bắt giữ các đối tượng có liên quan, Công an quận Hải Châu cũng đã tiến hành thu giữ 19 xe máy (chủ yếu là Honda Wave Alpha), trong đó có 4 xe là của nhóm đối tượng trộm cắp và 15 xe là của các đối tượng tiêu thụ.

Tang vật thu giữ trong vụ án.
Tang vật thu giữ trong vụ án.

Một nhóm gồm 5 thanh thiếu niên từ 14 đến 16 tuổi thường xuyên thuê nhà nghỉ làm nơi tá túc để thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp xe máy vừa bị Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng bắt giữ. Đáng chú ý, chỉ trong hơn 1 tháng, nhóm này đã thực hiện 22 vụ trộm cắp xe máy (chủ yếu là loại Honda Wave Alpha đời mới) trên địa bàn quận Hải Châu và các địa bàn phụ cận để có tiền tiêu xài cá nhân.

Theo Công an quận Hải Châu, trong khoảng thời gian từ cuối tháng 4/2024 đến nay, tại quận này liên tục xảy ra các vụ trộm cắp xe máy, tập trung ở các địa bàn phường Hoà Cường Bắc, Hoà Cường Nam, Thanh Bình... Tài sản các đối tượng này nhắm đến trộm cắp đa số là xe máy nhãn hiệu Honda Wave Alpha đời mới.

Lãnh đạo Công an quận Hải Châu đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Hình sự nhanh chóng tập trung thu thập thông tin, tài liệu, xác minh, truy xét. Đến rạng sáng ngày 25/5, Công an quận Hải Châu phát hiện nhóm 5 thanh, thiếu niên trong diện nghi vấn đang ẩn náu tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng nên tiến hành bắt giữ. Đó là 5 đối tượng có tuổi đời từ 14 đến 16 tuổi, trú tại thành phố Đà Nẵng gồm: Nguyễn Tuấn Sang, Hồ Hoàng Gia Huy, Trần Anh Long Vũ, Hồ Song Văn Trường và Nguyễn Đức Minh Quân.


Các đối tượng tiêu thụ xe máy do nhóm thanh thiếu niên trộm được gồm Ngô Tất Thành, Lê Văn Minh, Hoàng Tuấn Anh và Lê Quý Nhân (từ trái qua).

Tại cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng khai nhận từ cuối tháng 4/2024 đến nay đã thực hiện 22 vụ trộm cắp xe máy tại quận Hải Châu và một số vụ trộm khác ở các quận, huyện thuộc thành phố Đà Nẵng. Tất cả số xe máy trộm được, các đối tượng đem cất giấu tại quán Internet trên đường Hoàng Minh Thảo, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, sau đó bán với giá từ 2,5 đến 3,8 triệu đồng/1 xe.

Mở rộng điều tra, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận tiếp tục bắt giữ thêm một đối tượng trong nhóm trộm trên là Nguyễn Hồng Lương (16 tuổi, trú tại Đà Nẵng); đồng thời bắt giữ 2 đối tượng khác về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, gồm: Hoàng Tuấn Anh (30 tuổi, trú phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) và Lê Văn Minh (25 tuổi, trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng). Qua đấu tranh, Hoàng Tuấn Anh và Lê Văn Minh khai nhận đã "đặt hàng” và tiêu thụ 28 xe máy do nhóm đối tượng nêu trên trộm cắp mà có.

Căn cứ lời khai của các đối tượng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hải Châu tiếp tục truy xét và bắt được đối tượng tiêu thụ tài sản cho Anh và Minh là Lê Quý Nhân (39 tuổi, trú thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị). Đến ngày 4/6, Công an đã vận động được đối tượng Ngô Tất Thành (32 tuổi, trú xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) là đối tượng đã "đặt hàng” để các đối tượng này đi trộm, sau đó mua và vận chuyển ra Quảng Trị rồi đưa qua Lào tiêu thụ.

Cùng với việc bắt giữ các đối tượng có liên quan, Công an quận Hải Châu cũng đã tiến hành thu giữ 19 xe máy (chủ yếu là Honda Wave Alpha), trong đó có 4 xe là của nhóm đối tượng trộm cắp và 15 xe là của các đối tượng tiêu thụ.

Hiện Công an quận Hải Châu đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

(Theo VOV)

Các tin khác
Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh thực hiện lệnh khám xét nhà một đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Trên địa bàn thành phố Yên Bái thời gian qua đã xuất hiện những cá nhân, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp hoạt động tín dụng “núp bóng” kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ, kinh doanh tài chính, song bản chất là hoạt động "tín dụng đen", "cho vay lãi nặng".

Từ ngày 1.7 sẽ áp dụng xác thực bằng sinh trắc học khi chuyển khoản trên 10 triệu đồng

Lừa đảo xảy ra trên mạng, trong các nhóm kín nhưng tiền thì đều chuyển khoản qua ngân hàng. Vậy quy định xác thực khuôn mặt khi chuyển từ 10 triệu đồng trở lên từ ngày 1.7 tới liệu có ngăn chặn được tình trạng này?

Công an đọc lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thị Ngọc Lan, một trong những bị can trong vụ giữ người, bạo hành do cuồng tín tà giáo.

Bốn bị can bị khởi tố về tội giữ người trái pháp luật, trong vụ bạo hành do cuồng tín tà giáo “Thiên triều Nam Đế” ở Bình Thuận.

Công an tỉnh Hà Nam xác định đường dây này đã sản xuất hơn 50.000 giấy tờ giả cho khách hàng trên cả nước, thu lời bất chính 190 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục