Google vinh danh ca trù Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ hai, 24/2/2020 | 8:25:28 AM

Ngày 23-2, Google lấy hình ảnh ca trù Việt Nam làm biểu tượng tạm thời trên trang chủ (Google Doodle) của trang web “Google.com”, nhằm tôn vinh loại hình nghệ thuật truyền thống nhân ngày Giỗ tổ ca trù Việt Nam (23-2).

Tranh vẽ biểu diễn Ca trù của họa sĩ Xuân Lê được Google chọn vinh danh.
Tranh vẽ biểu diễn Ca trù của họa sĩ Xuân Lê được Google chọn vinh danh.

Hình ảnh Google sử dụng, diễn tả một chầu hát gồm 3 thành phần chính: Nữ ca sĩ (được gọi là "đào" hay "ca nương") vừa hát, vừa sử dụng bộ phách gõ lấy nhịp; nhạc công (được gọi là "kép") chơi đàn đáy phụ họa theo tiếng hát và người thưởng ngoạn (được gọi là "quan viên", thường là tác giả bài hát) đánh trống chầu chấm câu và biểu lộ chỗ đắc ý bằng tiếng trống. 

Trong lời giới thiệu đi kèm, trang web "Google.com” thông tin: "Hôm nay, Google Doodle kỷ niệm Ngày Giỗ tổ ca trù, để tôn vinh một thể loại âm nhạc truyền thống từng có thời gian được tôn sùng nhất của Việt Nam. Âm thanh độc đáo của ca trù có nguồn gốc từ thế kỷ XI, với một phong cách có nét giống các nghi lễ geisha của Nhật Bản và opera. Với xuất phát điểm là một môn nghệ thuật giải trí cho giới quý tộc trong hoàng cung, ca trù dần đi vào đời sống dân chúng trong suốt một giai đoạn lịch sử, trước khi bị mai một".

Cũng theo lời giới thiệu này, ca trù đang có sự hồi sinh mạnh mẽ do nỗ lực vực dậy của Việt Nam và nhiều tổ chức quốc tế. Trong những năm qua, nghệ thuật ca trù Việt Nam đang từng bước trở lại với đời sống, từ những câu lạc bộ truyền dạy ca trù miễn phí, đến những sân khấu, sàn diễn, hội thi… phục vụ nhu cầu thể hiện tài năng, đam mê của nghệ sĩ cũng như thưởng thức nghệ thuật của công chúng và du khách.

Qua việc tôn vinh này, Google mong muốn nâng cao nhận thức và sự quan tâm của công chúng đối với những loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống đang có nguy cơ biến mất, nhắc nhở thế hệ trẻ luôn nhớ về cội nguồn. Google cũng muốn khuyến khích thế hệ trẻ khám phá nền văn hóa nghệ thuật truyền thống với các di sản phong phú của Việt Nam. 

(Theo HNMO)

  •  
Các tin khác
Ra mắt MV chính thức

Nằm trong dự án âm nhạc cộng đồng do Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng (Bộ Y tế) phối hợp với nhạc sĩ Minh Beta thực hiện, ngày 1-4, MV (music video) "Việt Nam ơi! Đánh bay Covid" chính thức ra mắt công chúng trên kênh Youtube.

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019.

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020 cho biết, nghi lễ dâng hương diễn ra vào 9h sáng nay 2/4 (tức 10/3 âm lịch) tại đền Thượng, thành phần tham gia được rút gọn khoảng 1-2 đại diện là lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ.

Tác phẩm

Chỉ trong vòng năm ngày, đã có hơn 100 tác phẩm tham gia cuộc thi sáng tác tranh cổ động phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ban tổ chức đã lựa chọn được 14 tác phẩm xuất sắc nhất.

Tác phẩm pha trộn giữa hai bộ phim 'Những ngày không quên' và 'Cô gái nhà người ta' lấy bối cảnh thời dịch Covi-19 sẽ lên sóng từ 6/4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục