Yên Bái - thành phố Mimasaka khai mạc Triển lãm một số hình ảnh “Đất và người Mimasaka – Nhật Bản”

  • Cập nhật: Chủ nhật, 19/11/2023 | 9:47:00 AM

YênBái - Sáng nay - 19/11, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với chính quyền thành phố Mimasaka (Nhật Bản) tổ chức khai mạc Triển lãm một số hình ảnh "Đất và người Mimasaka – Nhật Bản" tại Bảo tàng tỉnh Yên Bái. Đây là hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973- 21/9/2023).

Tham dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Ngô Hạnh Phúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ngài Hagiwara Seiji - Thị trưởng thành phố Mimasaka, Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn nhấn mạnh: Thành phố Mimasaka, tỉnh Okayama, nơi đầu tiên trên đất nước Nhật Bản đặt tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện tình cảm rất lớn lao của người dân thành phố Mimasaka đối với Việt Nam, đã để lại những ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc đối với người dân Việt Nam. Triển lãm một số hình ảnh "Đất và người Mimasaka- Nhật Bản” được chọn là hoạt động mở đầu, đưa tỉnh Yên Bái và thành phố Mimasaka xích lại gần nhau hơn trong quá trình hợp tác lâu dài giữa hai địa phương. 


Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn phát biểu khai mạc Triển lãm.

Triển lãm tuyển chọn 32 bức ảnh đặc sắc, trong đó có 25 bức ảnh nghệ thuật giới thiệu cảnh đẹp, con người, bản sắc văn hóa, lễ hội… của thành phố Mimasaka, Nhật Bản với nhiều địa danh, phong cảnh nổi tiếng và các lễ hội độc đáo. Cùng với đó là 7 bức ảnh tiêu biểu về hoạt động hợp tác giữa tỉnh Yên Bái và thành phố Mimasaka từ năm 2019 đến nay. 

Đây là chuyến thăm và làm việc đầu tiên của đoàn công tác thành phố Mimasaka sau Lễ ký kết thỏa thuận khung về triển khai các hoạt động hợp tác giữa UBND tỉnh Yên Bái và chính quyền thành phố Mimasaka giai đoạn 2022-2025, là hoạt động nối tiếp ngay sau Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản được tổ chức trọng thể tại thủ đô Hà Nội. Điều này mang ý nghĩa rất lớn, là dấu hiệu tốt đẹp trong mối quan hệ giữa tỉnh Yên Bái và thành phố Mimasaka, Nhật Bản. 

Đồng chí cho rằng, Triển lãm là hoạt động ý nghĩa, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia Việt Nam- Nhật Bản nói chung và quan hệ hợp tác giữa tỉnh Yên Bái và thành phố Mimasaka nói riêng ngày càng phát triển tốt đẹp.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, thông qua chương trình làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác và cá nhân ngài Thị trưởng sẽ được tham quan, khám phá, trải nghiệm những nét đẹp văn hóa mang đậm màu sắc bản địa của tỉnh Yên Bái cũng như lưu được những dấu ấn tốt đẹp và tìm thấy những tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư tại địa phương. 

Đồng chí cũng tin tưởng và hy vọng, từ hoạt động hợp tác lần này sẽ mở ra thêm nhiều hoạt động hợp tác mới, góp phần quan trọng phục vụ cho lợi ích thiết thực của cả hai nước và những lĩnh vực mà tỉnh Yên Bái và thành phố Mimasaka có thế mạnh nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai địa phương.


Thị trưởng thành phố Mimasaka Hagiwara Seiji bày tỏ niềm vui mừng và phấn khởi khi đến thăm làm việc tại tỉnh Yên Bái.

Bày tỏ niềm vui mừng và phấn khởi khi đến thăm làm việc tại tỉnh Yên Bái, ngài Hagiwara Seiji - Thị trưởng thành phố Mimasaka đã bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp đối với người Việt Nam nói chung và Yên Bái nói riêng. Khẳng định mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam – Nhật Bản từ nhiều năm nay, ngài Hagiwara Seiji mong muốn chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái lần lần này sẽ đánh dấu sự hợp tác lâu dài giữa thành phố Mimasaka và tỉnh Yên Bái. 

Ngài thị trưởng cũng bày tỏ ấn tượng với cách làm của tỉnh Yên Bái khi đưa chỉ số hạnh phúc là một trong những mục tiêu nghị quyết của Đại hội Đảng, phù hợp với đường hướng phát triển của quốc tế và mong rằng sau chuyến thăm và làm việc lần này, hai bên sẽ có những buổi làm việc để thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương và thành công hơn nữa.


Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm một số hình ảnh "Đất và người Mimasaka – Nhật Bản".

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái và thành phố Mimasaka tham quan các bức ảnh trưng bày tại Triển lãm. 

Thu Trang - Đức Toàn

Tags Khai mạc Triển lãm hình ảnh Đất và người Mimasaka Nhật Bản Bảo tàng tỉnh Yên Bái

Các tin khác
Lễ khánh thành Nhà văn hóa Hạnh Phúc, tổ 6, phường Yên Ninh Thành phố Yên Bái

Thời gian qua, thành phố Yên Bái đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp xây dựng và phát triển văn hóa, con người “Văn minh, thân thiện, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”, mang bản sắc riêng, trở thành một nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiều lễ hội văn hóa, nghề truyền thống, phong tục tốt đẹp, tiến bộ được Văn Chấn khôi phục, giữ gìn và phát huy như: lễ hội Lồng tồng, lễ hội Cầu mùa dân tộc Khơ mú; lễ cúng cây chè tổ tại Suối Giàng...

Trong những năm qua, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” (TDĐKXDĐSVH) huyện Văn Chấn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, xây dựng huyện ngày càng văn minh, hiện đại.

Các thành viên Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa dân tộc thị xã Nghĩa Lộ chia sẻ kinh nghiệm gìn giữ các giá trị văn hóa, bảo tồn tri thức bản địa các dân tộc tại địa phương.

Với mục tiêu là tập hợp, đoàn kết các nghệ nhân, người am hiểu, người nắm giữ, những người nghiên cứu, sưu tầm, những người uy tín, đam mê yêu thích văn hóa truyền thống, tri thức dân tộc thiểu số…, Câu lạc bộ (CLB) Bảo tồn văn hóa dân tộc thị xã Nghĩa Lộ với số lượng thành viên hơn 100 người, luôn duy trì và hoạt động có chất lượng, nhằm phát huy các giá trị văn hóa, bảo tồn tri thức bản địa các dân tộc thị xã Nghĩa Lộ.

Câu lạc bộ về hát Then, Khắp cọi của Trường TH&THCS Mường Lai

Đến nay trên địa bàn huyện Lục Yên có 100% trường học thực hiện mô hình trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện và nhiều trường xây dựng không gian văn hóa dân tộc trong nhà trường, lớp học...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục