Lễ hội đền Ghềnh Linh, xã Y Can (Trấn Yên)

  • Cập nhật: Chủ nhật, 25/2/2024 | 9:29:02 PM

YênBái - Sáng 25/2 (tức 16 tháng Giêng năm Giáp Thìn), xã Y Can, huyện Trấn Yên đã tổ chức lễ hội và khánh thành Di tích Văn hoá cấp tỉnh đền Ghềnh Linh năm 2024, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.

Lễ hội đền Ghềnh Linh
Lễ hội đền Ghềnh Linh

Di tích văn hoá cấp tỉnh đền Ghềnh Linh, xã Y Can tọa lạc ngay bên dòng sông Hồng, thờ Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải, mang đậm dấu ấn tín ngưỡng dân gian gắn với cội nguồn dân tộc thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn”, tri ân, tưởng nhớ các bậc tiền nhân có công khai sơn phá thạch lập làng. 

Vào những năm kháng chiến, đền Ghềnh Linh còn là địa điểm tuyên truyền ủng hộ cách mạng. 

Năm 2023, được sự chung tay của các tầng lớp nhân dân và du khách thập phương, đền đã được xây dựng khang trang với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng trong khuôn viên rộng gần 10 nghìn mét vuông. 

Hoạt động văn nghệ trong Lễ hội đền 

Sau khi cơ bản hoàn thành đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân và khách thập phương, chính quyền và nhân dân tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị của di tích để đền Ghềnh Linh là 1 trong chuỗi 5 di tích đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh của xã Y Can, biến thành những lợi thế để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và du lịch của địa phương.

Dịp này, nhân dân và du khách đã cùng nhau dâng lễ vật cúng tế Thánh Mẫu và tổ chức nhiều hoạt động thể thao, trò chơi dân gian cũng đã được diễn ra sôi nổi thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương cùng tham gia. Bích Thu - Nguyễn Hoàng

Các tin khác
Họp báo thông tin về chuỗi hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ ba.

Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba - năm 2024 diễn ra lúc 19h ngày 17 - 4, tại Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) sẽ có phần trình diễn công nghệ 3D mapping hấp dẫn về sách, truyền thống hiếu học, văn hóa đọc.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh thông tin, vào ngày 10-10 tới đây, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ chiếu phim này cho khán giả cả nước xem.

Tái hiện cảnh Vua Hùng dạy dân cấy lúa.

Sau nhiều năm bị mai một, năm 1993, Minh Nông lần đầu tổ chức phục dựng lại một phần lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Năm 2018, lễ hội được thành phố Việt Trì khôi phục, tổ chức quy mô. Các nghi lễ truyền thống như cáo yết, cúng Thần Nông, tế lễ, rước kiệu, đặc biệt là phần tái diễn sự tích “Vua Hùng dạy dân cấy lúa” được tiến hành đầy đủ, trang nghiêm.

Văn nghệ sĩ trong tỉnh tham gia Trại sáng tác chuyên ngành Văn hóa dân gian, VHNT các dân tộc thiểu số năm 2024 tại Lục Yên, góp phần quảng bá hình ảnh mảnh đất con người vùng đất ngọc đến với du khách gần xa.

Những năm qua, văn học nghệ thuật (VHNT) Yên Bái đã có nhiều đóng góp tích cực trong tuyên truyền, quảng bá tiềm năng du lịch của huyện Lục Yên. Trong đó, nhiều tác phẩm VHNT của các tác giả đã đạt được giải thưởng, góp phần đưa hình ảnh du lịch Lục Yên đến đông đảo công chúng trong và ngoài tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục