Giải thưởng lần đầu tiên được trao tại "Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2024"

  • Cập nhật: Thứ ba, 11/6/2024 | 2:01:09 PM

Lần đầu tiên, "Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2024" sẽ trao giải thành tựu cho nhà làm phim xuất sắc nhất.

Tiếp nối thành công của "Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ 1 - năm 2023", UBND thành phố Đà Nẵng tiếp tục chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Đà Nẵng cùng các đơn vị tổ chức mùa thứ 2 của sự kiện này, từ ngày 2 đến 6-7-2024.

Theo đại diện ban tổ chức, DANAFF II sẽ lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo; khích lệ tài năng, giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh Việt Nam, khu vực châu Á - Thái Bình Dương cùng các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới. Tham dự Liên hoan phim sẽ có nhiều nghệ sĩ "ngôi sao" cũng như các chuyên gia điện ảnh nổi tiếng của Việt Nam và quốc tế.

Dự kiến xuyên suốt thời gian diễn ra Liên hoan phim (LHP) sẽ có nhiều hoạt động và sự kiện đặc sắc, trong đó có các cuộc hội thảo và tọa đàm về nhiều chủ đề như: phong cách sáng tác của đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh, điện ảnh Pháp và mối quan hệ với điện ảnh Việt Nam, hợp tác sản xuất phim - kinh nghiệm quốc tế - giải pháp phát triển; chia sẻ kinh nghiệm kết nối các LHP bờ biển...Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, DANAFF II sẽ trao giải "Thành tựu điện ảnh cho nhà làm phim xuất sắc".Giải thưởng này sẽ được duy trì hàng năm.

Cũng trong khuôn khổ LHP, các nghệ sĩ, đoàn phim sẽ có những cuộc gặp gỡ, trò chuyện với khán giả trước buổi chiếu phim. Dự kiến sẽ có hai buổi chiếu phim mở màn cho 2 chương trình tiêu điểm của DANAFF II gồm: chiếu phim mở màn "Chương trình phim Pháp" vào 9h30 sáng ngày 2-7 và chiếu phim mở màn "Chương trình tác phẩm chọn lọc của đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh" vào 15h chiều cùng ngày. Các nghệ sĩ sẽ giao lưu với khán giả vào 19h30 tối 4-7-2024.Một trong những điểm đáng chú ý của DANAFF II là ngoài việc chiếu phim tại 3 cụm rạp (Lê Độ, Galaxy, CGV), sẽ có thêm hai điểm chiếu ngoài trời tại đường Như Nguyệt (ngày 3 và 4-7) và công viên phía trước Trung tâm Hành chính quận Liên Chiểu (ngày 5-7). Tại đây khán giả sẽ được thưởng thức 4 bộ phim về Đà Nẵng, 7 phim của đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh và 10 phim Việt Nam dự thi. Trong đó, hạng mục phim Việt Nam dự thi có nhiều bộ phim "làm mưa làm gió” tại các cụm rạp trong thời gian vừa qua như: "Đào, Phở và Piano”, "Mai”, "Lật mặt 7: Một điều ước”. Hạng mục phim châu Á dự thi có 1 phim của đại diện Việt Nam là "Bên trong vỏ kén vàng” của đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân - vừa đoạt giải "Máy quay vàng" tại Liên hoan phim Cannes 2023.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường, DANAFF II vớ chủ đề "Nhịp cầu châu Á” được tổ chức với mong muốn duy trì tạo dựng thêm những thương hiệu sự kiện, khẳng định vị thế "Điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á”. Đây là sự kiện mang tầm quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh, tạo cơ hội trao đổi, xúc tiến và kết nối trong tương lai cho sự phát triển của nền điện ảnh Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng. Bên cạnh Lễ hội Pháo hoa quốc tế, DANAFF được xác định là 1 trong 4 sự kiện văn hóa trọng điểm của Đà Nẵng trong năm 2024; đồng thời là sự kiện mang tính thương hiệu, đóng góp tích cực vào sự phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội của thành phố.

Lễ khai mạc LHP được tổ chức vào tối 2-7 và lễ bế mạc trao giải diễn ra vào tối 6-7-2024 sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Đà Nẵng, An ninh TV, Truyền hình Quốc hội, các đài truyền hình tỉnh, thành trong cả nước và các nền tảng số tiếp sóng.

(Theo ANTĐ)

Các tin khác
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan triển lãm

Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”, qua 45 năm sáng tạo và phát triển, văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Yên Bái đang có bước chuyển mình rõ nét. Các thế hệ văn nghệ sĩ Yên Bái đã thể hiện rõ tâm huyết sáng tạo, đồng hành cùng địa phương và đất nước, cho ra đời những tác phẩm VHNT góp phần tôn vinh văn hóa dân tộc, kiến tạo hình tượng con người Việt Nam mang đậm dấu ấn miền Tây Bắc.

Sau hơn một năm áp dụng, Thông tư số 04/2023/TT-BTC hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội góp phần bảo vệ, phát huy giá trị di tích và lễ hội. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, cần tiếp tục đổi mới, bổ sung các quy định liên quan để công tác quản lý, kiểm tra, giám sát tiền công đức ngày càng minh bạch.

NSND Phương Thảo, NSND Mai Hoa tự hào nhận danh hiệu cao quý.

Chính phủ ban hành Nghị định số 61/2024/NĐ-CP ngày 6/6/2024 quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) trong đó có nhiều quy định mới về tiêu chuẩn, chặt chẽ và khoa học hơn.

Sách được lựa chọn xét giải phải bảo đảm thực hiện đúng quy định pháp luật về xuất bản, sở hữu trí tuệ và các quy định pháp luật có liên quan.

Để kịp thời phát hiện và tôn vinh những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật, Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 7 sẽ mời bạn đọc cả nước tham gia đề cử.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục