Nhân dân Yên Bái đóng góp ý kiến vào luật đất đai (sửa đổi)

  • Cập nhật: Thứ tư, 15/3/2023 | 7:43:58 AM

YênBái -

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

■ Ông Trần Xuân Trường - Trưởng thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình:Sau khi tìm hiểu dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), cơ bản bà con thôn Ngòi Khang nhất trí, ủng hộ. Tuy nhiên, bà con mong muốn giá trị của đất nông nghiệp và các loại đất khác được tăng lên so với giá hiện nay khi Nhà nước tiến hành thu hồi, đền bù, giải tỏa; đặc biệt, giá đất phải phù hợp với giá phổ biến trên thị trường và các thủ tục khi người dân tiến hành chuyển quyền sử dụng đất cũng như thu hồi đất cần đơn giản hơn. 

Hiện, thôn Ngòi Khang có đất rừng sản xuất chiếm 2/3 diện tích nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, người dân mong muốn Nhà nước xem xét mắc ở khâu nào để bà con sớm có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

■ Bà Đỗ Thị Chinh - Phó Chánh Văn phòng Sở Tư pháp:Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bổ sung những điểm mới mà Luật Đất đai năm 2013 còn thiếu, cụ thể như: đổi mới và nâng cao chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; hoàn thiện các quy định về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; quy định cụ thể hơn về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất; hoàn thiện cơ chế xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường… 

Tuy nhiên, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần thể chế hóa các quy định, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi. 

Việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cần thực hiện trước khi có quyết định thu hồi đất. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm khách quan, dân chủ, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật…
Minh Huyền - Hoài Văn - Hồng Oanh (thực hiện)

Tags Hồ Thác Bà luật đất đai ý kiến thu hồi đền bù giải tỏa

Các tin khác
Ảnh minh họa

Hiện tại, nội dung được chú ý trong dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) là quy định về đối tượng là hộ gia đình sử dụng đất, do việc xác định các thành viên trong hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến việc thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất.

Tham gia góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), người dân đề nghị khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm người có đất bị thu hồi có chỗ ở, đảm bảo thu nhập và điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ; có chính sách hỗ trợ tái định cư phù hợp và quan tâm đến đời sống của người dân bị thu hồi đất

Một buổi lấy ý kiến của cán bộ, hội viên, phụ nữ đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) của Hội Phụ nữ xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên.

Các cơ sở Hội đã tổ chức trên 200 hoạt động lấy ý kiến thông qua các hội nghị, sinh hoạt hội viên, thông qua các nhóm zalo và góp ý bằng văn bản... vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Quang cảnh Hội nghị.

Thực hiện Kế hoạch số 17/KH-TNMT ngày 18/01/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái về tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục