Thoả thuận Brexit đã vào chặng nước rút nhưng chưa thể hoàn tất

  • Cập nhật: Thứ năm, 17/10/2019 | 9:35:37 AM

Các lãnh đạo EU và Anh đều tuyên bố các đàm phán đang bước vào giai đoạn nước rút cuối cùng, nhưng một thoả thuận Brexit vẫn chưa thể hoàn tất.

Các nhà đàm phán Anh và EU đã làm việc liên tục từ đầu giờ sáng nhưng cho đến nửa đêm 16/10 theo giờ Brussels, một thoả thuận Brexit vẫn chưa thể hoàn tất.

Phát biểu khi đang tham dự cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng chung Pháp-Đức ở thành phố Toulouse của Pháp, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, hai bên đã tiến vào giai đoạn nước rút cuối cùng. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng khẳng định, một văn bản thoả thuận đang được hoàn thiện.

Tuy nhiên, đến nửa đêm, hai nguồn tin từ chính phủ Anh phát đi cho biết hai phía Anh và EU sẽ phải chờ ít nhất đến sáng 17/10, theo giờ địa phương, mới có thể công bố một văn bản thoả thuận.

Nhiều thông tin từ giới ngoại giao tại Brussels tiết lộ trên thực tế EU và Anh đã đạt được thỏa thuận Brexit nhưng chưa thể công bố do phía Anh vẫn chưa giải quyết xong bất đồng trong nước do vào phút cuối, đảng Dân chủ hợp nhất Bắc Ireland (DUP), đưa ra một số phản đối liên quan đến vấn đề biên giới trên biển Ireland. Vì thế, Thủ tướng Anh Boris Johnson cần có thêm thời gian thuyết phục đảng DUP.

Trong tối 16/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng cho biết, về cơ bản đã có thỏa thuận Brexit nhưng vẫn còn một số nghi ngại từ phía Anh.

Trong ngày 17/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ sớm có mặt tại Brussels nhằm vận động có thêm thời gian giải quyết vướng mắc trong nước trước khi nguyên thủ các nước EU chính thức bước vào phiên thảo luận tại Thượng đỉnh EU.

(Theo VOV)

  •  
Các tin khác
Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun.

Ngày 16/12, Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun tuyên bố Washington sẽ không từ bỏ đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng, trong đó nhấn mạnh tới đề xuất đối thoại với Triều Tiên nhân dịp ông đang thực hiện chuyến công du tới một số nước trong khu vực.

Hàng nghìn người tham gia bãi công phản đối cải cách hưu trí của chính phủ tại thủ đô Paris, Pháp, ngày 5/12.

Các nghiệp đoàn tại Pháp sẽ tiếp tục phát động một cuộc biểu tình quy mô lớn trong ngày 17/12 với sự tham gia của hàng chục nghìn người thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, không chỉ ngành vận tải.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Nadler.

Ngày 15/12, Đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ đã thuyết phục đảng Cộng hòa hãy gạt bỏ tư tưởng đảng phái sang một bên và bỏ phiếu luận tội Trump.

Thủ tướng Jacinda Ardern.

Người dân trên khắp cả nước New Zealand sáng 16/12 đã dành một phút để mặc niệm những nạn nhân thiệt mạng trong vụ núi lửa phun trào trên Đảo Trắng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục