Thoả thuận Brexit đã vào chặng nước rút nhưng chưa thể hoàn tất

  • Cập nhật: Thứ năm, 17/10/2019 | 9:35:37 AM

Các lãnh đạo EU và Anh đều tuyên bố các đàm phán đang bước vào giai đoạn nước rút cuối cùng, nhưng một thoả thuận Brexit vẫn chưa thể hoàn tất.

Các nhà đàm phán Anh và EU đã làm việc liên tục từ đầu giờ sáng nhưng cho đến nửa đêm 16/10 theo giờ Brussels, một thoả thuận Brexit vẫn chưa thể hoàn tất.

Phát biểu khi đang tham dự cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng chung Pháp-Đức ở thành phố Toulouse của Pháp, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, hai bên đã tiến vào giai đoạn nước rút cuối cùng. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng khẳng định, một văn bản thoả thuận đang được hoàn thiện.

Tuy nhiên, đến nửa đêm, hai nguồn tin từ chính phủ Anh phát đi cho biết hai phía Anh và EU sẽ phải chờ ít nhất đến sáng 17/10, theo giờ địa phương, mới có thể công bố một văn bản thoả thuận.

Nhiều thông tin từ giới ngoại giao tại Brussels tiết lộ trên thực tế EU và Anh đã đạt được thỏa thuận Brexit nhưng chưa thể công bố do phía Anh vẫn chưa giải quyết xong bất đồng trong nước do vào phút cuối, đảng Dân chủ hợp nhất Bắc Ireland (DUP), đưa ra một số phản đối liên quan đến vấn đề biên giới trên biển Ireland. Vì thế, Thủ tướng Anh Boris Johnson cần có thêm thời gian thuyết phục đảng DUP.

Trong tối 16/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng cho biết, về cơ bản đã có thỏa thuận Brexit nhưng vẫn còn một số nghi ngại từ phía Anh.

Trong ngày 17/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ sớm có mặt tại Brussels nhằm vận động có thêm thời gian giải quyết vướng mắc trong nước trước khi nguyên thủ các nước EU chính thức bước vào phiên thảo luận tại Thượng đỉnh EU.

(Theo VOV)

Các tin khác
Ông Moctar Ouane làm Thủ tướng lâm thời Mali.

Moctar Ouane - nhà ngoại giao kỳ cựu từng giữ các chức vụ Đại sứ Mali tại Liên hợp quốc từ năm 1995-2002, và Ngoại trưởng Mali từ năm 2004-2011.

Với phán quyết từ tòa án, TikTok sẽ vẫn tiếp tục có mặt trên các kho ứng dụng tại Mỹ sau ngày 27/9 (theo giờ Mỹ)

TikTok đã lách qua khe cửa hẹp ngay trước thời điểm lệnh cấm của chính quyền ông Trump chính thức có hiệu lực.

Ông Natsuo Yamaguchi (giữa) sau khi được bầu lại làm Chủ tịch đảng Công minh nhiệm kỳ thứ VII ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 27-9-2020.

Ông Yamaguchi, 68 tuổi, giữ chức Chủ tịch đảng Công minh kể từ năm 2009. Ông đã hợp tác chặt chẽ với ông Abe trong gần 8 năm ông Abe giữ vị trí thủ tướng.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng.

Một nhóm tay súng chưa xác định danh tính đến quán bar bằng nhiều phương tiện và bất ngờ nã đạn vào cả khách và nhân viên khiến 11 người thiệt mạng, 1 người khác bị thương nặng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục