Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết HĐBA về triển khai vũ khí trong không gian

  • Cập nhật: Thứ năm, 25/4/2024 | 7:40:10 AM

Dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc không triển khai vũ khí trong không gian vũ trụ nhận được 13 phiếu thuận, trong khi Nga phủ quyết và Trung Quốc bỏ phiếu trắng.

Quang cảnh một phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York, Mỹ ngày 29/11/2023.
Quang cảnh một phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York, Mỹ ngày 29/11/2023.

Ngày 24/4, Nga đã phủ quyết bản dự thảo nghị quyết do Mỹ và Nhật Bản giới thiệu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc không triển khai vũ khí trong không gian vũ trụ.

Bản dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhận được 13 phiếu thuận, trong khi Nga bỏ phiếu phủ quyết và Trung Quốc bỏ phiếu trắng.

Bản dự thảo kêu gọi kêu gọi "tất cả các thành viên Liên hợp quốc, đặc biệt những nước có năng lực lớn trong lĩnh vực không gian, tiếp tục đóng góp tích cực vào mục tiêu sử dụng hòa bình không gian vũ trụ, ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian vũ trụ, đồng thời đảm bảo hòa bình, an ninh và thúc đẩy hợp tác quốc tế theo các hiệp ước hiện hành.

Trước đó, các thành viên Hội đồng Bảo an cũng đã bác bỏ một điều khoản bổ sung do phái đoàn Nga và Trung Quốc đề xuất.

Theo đề xuất này, Hội đồng Bảo an cần kêu gọi tất cả các nước, trước hết là các quốc gia có năng lực không gian, thực hiện mọi biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn hoàn toàn việc triển khai vũ khí ngoài không gian, đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trong không gian, từ không gian tấn công Trái Đất và từ Trái Đất tấn công các vật thể trong không gian vũ trụ, đồng thời thông qua đàm phán để sớm xây dựng các thỏa thuận đa phương phù hợp, đáng tin cậy, mang tính ràng buộc pháp lý và có thể kiểm chứng.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Tổng thống Nga Putin.

G7 và Liên minh châu Âu đang xem xét thêm các đề xuất mới liên quan đến tài sản Nga bị phong tỏa, tìm cách chuyển số tiền lãi từ số tài sản này cho Ukraine sớm nhất. Trước những động thái của phương Tây, Nga nhiều lần đưa ra các cảnh báo về hậu quả, đồng thời có bước đi chuẩn bị ứng phó đầu tiên.

Hiện trường vụ việc.

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 25 người bị thương trong vụ sập mái một nhà hàng trên đảo Mallorca của Tây Ban Nha.

Hiện trường vụ rơi trực thăng.

Theo báo cáo, chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi đã giữ nguyên lộ trình đã định trước đó trong suốt chặng đường và không đi chệch khỏi đường bay.

Nhiều vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại các thành phố thuộc bán đảo Crưm. Quan chức do Nga bổ nhiệm cáo buộc quân Ukraine đã nã nhiều tên lửa vào khu vực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục