Thủ tướng Anh bất ngờ thông báo tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 4/7

  • Cập nhật: Thứ năm, 23/5/2024 | 2:21:36 PM

Thủ tướng Anh Rishi Sunak bất ngờ thông báo sẽ tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 4/7, giữa lúc đảng Bảo thủ của ông đối mặt nhiều thách thức trong việc kéo dài 14 năm nắm quyền.

Ông Sunak tại buổi họp báo công bố thời gian tổ chức tổng tuyển cử sớm ngày 22/5.
Ông Sunak tại buổi họp báo công bố thời gian tổ chức tổng tuyển cử sớm ngày 22/5.

Phát biểu bên ngoài văn phòng thủ tướng Anh ở số 10 Phố Downing tối 22/5 (giờ địa phương) dưới cơn mưa nặng hạt, ông Sunak, 44 tuổi cho biết đã thông báo cho Vua Charles III về cuộc bầu cử hiếm hoi diễn ra vào mùa hè. Động thái đánh dấu sự khởi đầu cho một chiến dịch vận động tranh cử kéo dài trong 6 tuần tới.

Reuters dẫn lời ông Sunak nhấn mạnh: "Hiện là thời điểm để Anh lựa chọn tương lai của mình và quyết định liệu đất nước có muốn tiếp tục phát triển dựa trên những tiến bộ chúng ta đã đạt được hay có nguy cơ quay trở lại tình trạng ban đầu và không có gì chắc chắn”.

"Trong vài tuần tới, tôi sẽ chiến đấu vì từng lá phiếu, tôi sẽ giành được sự tin tưởng của các bạn. Và tôi sẽ chứng minh cho các bạn thấy chỉ có chính phủ của đảng Bảo thủ, do tôi lãnh đạo mới không gây nguy hiểm cho sự ổn định kinh tế chúng ta mới khó khăn đạt được", đương kim Thủ tướng Anh nói.

Thủ tướng Sunak có trách nhiệm tổ chức tổng tuyển cử trước tháng 1/2025, nhưng ông lâu nay vẫn từ chối nêu cụ thể về kế hoạch của mình.

Trong bài phát biểu mới nhất, ông Sunak đã tìm cách khắc họa các yếu tố bên ngoài như đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột Nga - Ukraine làm bối cảnh cho các thách thức kinh tế của Anh, đồng thời cho rằng sự kết hợp của 2 yếu tố này đã tạo ra "thời kỳ thử thách nhất với đất nước kể từ Thế chiến thứ hai”.

Đương kim thủ tướng cũng cáo buộc lãnh đạo Công đảng Keir Starmer luôn chọn "lối thoát dễ dàng" và không có kế hoạch. Ông Sunak lưu ý "hậu quả của việc đó là tương lai không chắc chắn”.

Lãnh đạo phe đối lập sau đó đáp trả bằng một tuyên bố tập trung vào từ "thay đổi". "Vào ngày 4/7, các bạn (cử tri) có quyền lựa chọn. Cùng nhau, chúng ta có thể ngăn chặn sự hỗn loạn, lật sang trang mới, bắt đầu xây dựng lại nước Anh và thay đổi đất nước của mình”, ông Starmer quả quyết.

Theo một số nhà phân tích, việc ông Sunak quyết định tổ chức bầu cử sớm hơn dự kiến nhiều tháng là một chiến lược mạo hiểm, khi đảng cầm quyền đang thua xa Công đảng về tỉ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận. Hơn nữa, ông còn bị một số thành viên trong đảng của mình cô lập phần nào và ngày càng phụ thuộc vào một nhóm nhỏ cố vấn giúp ông vượt qua các trở ngại.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, việc Anh chứng kiến tỷ lệ lạm phát giảm và nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong gần 3 năm (thông tin được công bố trước đó trong ngày 22/5) có thể là cơ sở cho thông báo bầu cử sớm của ông.

(Theo Vietnamnet)

Các tin khác
Cảng container ở Long Beach, California, Mỹ.

Một số mức tăng thuế quan của Mỹ lên hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm ô tô điện và pin, linh kiện máy tính cũng như sản phẩm y tế sẽ có hiệu lực vào ngày 1-8.

Lực lượng an ninh Ecuador tuần tra trên quảng trường và dinh Tổng thống ở Quito, sau khi Tổng thống ban bố tình trạng

Chính phủ Ecuador ngày 22/5 đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp tại gần 1/3 tỉnh, thành trên cả nước, trong bối cảnh bạo lực gia tăng liên quan cuộc chiến chống các băng đảng ma túy.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Na Uy đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố sẽ thực hiện việc bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel theo lệnh của Tòa án hình sự quốc tế (ICC) vì những cáo buộc phạm tội liên quan đến cuộc chiến tại dải Gaza.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.

Chủ tịch Thượng viện Hun Sen vừa đề nghị có luật trừng phạt những người phủ nhận chế độ diệt chủng tại Campuchia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục