Nữ giảng viên lý luận chính trị, nữ tự vệ "say nghề, giỏi nghiệp"

  • Cập nhật: Thứ hai, 10/6/2024 | 1:55:38 PM

YênBái - Các đại biểu tham dự Đại hội Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang huyện Trấn Yên năm 2024 thực sự ấn tượng với bài tham luận của một nữ tự vệ, với thân hình nhỏ nhắn trong tà áo dài truyền thống. Đó là đồng chí Nguyễn Thị Hoa - Chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự khối Đảng, đoàn thể huyện Trấn Yên, người giảng viên lý luận chính trị tâm huyết, người chiến sĩ tự vệ trách nhiệm cao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chính trị viên phó, Ban Chỉ huy Quân sự khối Đảng, đoàn thể huyện Trấn Yên trao đổi với cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện về công tác giáo dục quốc phòng.
Chính trị viên phó, Ban Chỉ huy Quân sự khối Đảng, đoàn thể huyện Trấn Yên trao đổi với cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện về công tác giáo dục quốc phòng.

"Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội, tôi về công tác tại Trung tâm Chính trị huyện Trấn Yên, đảm nhiệm công tác giảng dạy lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện. Cùng với đó, tôi được phân công là Chính trị viên phó, Ban Chỉ huy Quân sự khối Đảng, đoàn thể huyện Trấn Yên. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tôi phải đối mặt với không ít khó khăn. Những ngày đầu mới tham gia công tác còn nhiều bỡ ngỡ, kinh nghiệm ít ỏi, công việc bộn bề. Về phía gia đình, mẹ già, con nhỏ, bản thân lại là phụ nữ, hạn chế về sức khỏe” - đại biểu Nguyễn Thị Hoa đã mở đầu phần tham luận của mình như vậy. 

Vẫn chất giọng cuốn hút người nghe, nữ Chính trị viên phó cho biết thêm: "Nhưng trên các cương vị công tác của mình, tôi có cơ hội được tìm hiểu, sâu sát cơ sở, chứng kiến những đổi thay trên quê hương Trấn Yên nhờ bàn tay, khối óc, tinh thần vượt khó của các bậc cha anh đi trước. Đó là tấm gương để tôi soi mình, là động lực giúp tôi vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tuy vất vả đến đâu nhưng cũng không chùn bước, không ngừng khát vọng vươn lên, nỗ lực hoàn thiện bản thân, góp phần xây dựng quê hương Trấn Yên anh hùng”. 

Được biết, để hoàn thành tốt nhiệm vụ của chiến sĩ tự vệ, đồng chí Hoa luôn gương mẫu quán triệt và thực hiện nghiêm túc mọi chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, tham gia đầy đủ các chương trình huấn luyện, các cuộc diễn tập chiến đấu theo sự phân công của tổ chức. Trong huấn luyện, với tinh thần cầu thị, đồng chí luôn tập trung lắng nghe, học hỏi kinh nghiệm, khắc phục những bỡ ngỡ của chiến sĩ tự vệ năm nhất, tích cực tham khảo ý kiến giáo viên và đồng chí, đồng đội để nắm chắc các động tác kỹ thuật, chiến thuật, thực hiện đúng yếu lĩnh, bảo đảm chất lượng huấn luyện đạt mức cao nhất.

 Trên cương vị là Chính trị viên phó, Ban Chỉ huy Quân sự khối Đảng, đoàn thể huyện Trấn Yên, đồng chí Nguyễn Thị Hoa nhận thức rõ, đây là vinh dự; đồng thời, là trách nhiệm của mình, từ đó tập trung thực hiện tốt công tác tham mưu lập và thực hiện kế hoạch công tác chính trị, tổ chức giáo dục chính trị - pháp luật, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cho lực lượng tự vệ. 

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đồng chí Hoa luôn tích cực học hỏi, không ngừng tìm tòi đổi mới phương pháp tuyên truyền, giáo dục, để công tác này ngày càng đi vào chiều sâu; tích cực đi cơ sở để bổ sung kiến thức thực tiễn; thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các chiến sĩ tự vệ, trên cơ sở đó kịp thời điều chỉnh giáo án cho phù hợp với đối tượng huấn luyện. Kết quả, hàng năm, tự vệ khối Đảng, đoàn thể luôn tham gia đầy đủ và hoàn thành tốt các lớp huấn luyện theo yêu cầu. Thông qua các lớp huấn luyện, các chiến sĩ tự vệ được củng cố kiến thức, bồi đắp lòng tự hào dân tộc, niềm tin yêu, sự kiên định tuyệt đối với Đảng, với chế độ. 

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Thị Hoa còn tích cực tìm tòi hướng đi mới trong công tác, trong nhiều năm liền, chị đã tham gia và đạt các giải cao tại các cuộc thi tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tiêu biểu như: Năm 2020, tại Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức, thí sinh Nguyễn Thị Hoa đến từ huyện Trấn Yên vinh dự đạt giải Nhất với nội dung thi "Chiến lược diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam”. 


Chiến sĩ tự vệ Nguyễn Thị Hoa trên thao trường huấn luyện. 

Năm 2021, tỉnh Yên Bái có 3 giải trong Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức; trong đó, đồng chí Hoa vinh dự đóng góp 1 giải với tác phẩm "Phát huy vai trò của người có uy tín trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch trong tình hình mới”. Đặc biệt, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, đồng chí vinh dự đạt giải Nhì cấp tỉnh, đạt giải Nhì khu vực phía Bắc, giải Khuyến khích vòng chung khảo toàn quốc tại Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi năm 2022. 

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, đồng chí Nguyễn Thị Hoa đã được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong công tác giáo dục lý luận chính trị, công tác giáo dục quốc phòng, phong trào thanh thiếu nhi, công tác khuyến học... như: Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương về công tác giáo dục lý luận chính trị; nhiều năm liền được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác quân sự - quốc phòng; được Huyện ủy Trấn Yên khen thưởng là cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Với đồng chí Nguyễn Thị Hoa, phần thưởng lớn nhất là đã góp phần nhỏ bé của mình vào công tác quân sự - quốc phòng địa phương; không ngừng củng cố, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân và khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương Trấn Yên phát triển kinh tế - xã hội, vững mạnh về quốc phòng - an ninh.

Mùa huấn luyện dân quân tự vệ đang diễn ra trên quê hương Trấn Yên, đồng chí Nguyễn Thị Hoa, giảng viên Trung tâm Chính trị, Chính trị viên phó, Ban Chỉ huy Quân sự khối Đảng, đoàn thể huyện Trấn Yên lại ra sức luyện tập và say mê nghiên cứu tài liệu, xây dựng giáo án để truyền đạt đến các đồng chí của mình những kiến thức lý luận chính trị về quan điểm của Đảng đối với nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân, về nhiệm vụ chống diễn biến hòa bình, bảo vệ đường lối chính sách của Đảng, bảo vệ sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân... 

Mồ hôi đã lăn dài trên khuôn mặt tươi trẻ của chiến sĩ tự vệ Nguyễn Thị Hoa giữa thao trường đầy nắng. Bất chấp thời tiết khắc nghiệt, chị và các đồng chí, đồng đội vẫn quyết tâm huấn luyện giỏi để góp sức mình vào nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân, khu vực phòng thủ thực sự vững chắc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Lê Phiên

Tags giảng viên lý luận chính trị Trấn Yên tự vệ

Các tin khác
Chị Lê Thị Tuyết cùng cán bộ nông nghiệp xã An Bình trao đổi kỹ thuật chăm sóc tằm.

Là hộ đầu tiên và duy nhất trồng dâu, nuôi tằm ở địa phương, trải qua nhiều khó khăn do biến động thị trường, giá cả cũng như thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật, chị Lê Thị Tuyết ở thôn Trung tâm, xã An Bình, huyện Văn Yên đã kiên trì 9 năm gắn bó với nghề, đem lại hiệu quả với thu nhập 130 triệu đồng/năm.

Gần 25 năm trong quân ngũ, Thiếu tá Nguyễn Khánh Toàn, ở Đại đội Kho kỹ thuật - Phòng Kỹ thuật, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và còn là một người lính có niềm say mê sáng tạo kỹ thuật với nhiều sáng kiến đã ứng dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh.

Y sỹ Nguyễn Thị Kim Hương - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu khám bệnh cho người dân địa phương.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến ngành y. Bác căn dặn: “Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật, mà còn nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu”. Làm theo lời Bác dạy, nhiều thầy thuốc ở vùng cao Yên Bái đã không ngừng vượt khó học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, hết lòng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bí thư Chi bộ Hoàng Thanh Nghị và cán bộ cơ sở kiểm tra, đánh giá chất lượng các vườn bưởi trên địa bàn thôn.

Ở thôn Làng Cần, xã Đại Minh, huyện Yên Bình, ông Hoàng Thanh Nghị - một bí thư chi bộ mẫn cán, nhiệt tình với công việc. Ông được tiếng là người đã góp phần đưa Làng Cần trở một trong những thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu đầu tiên của huyện Yên Bình và Chi bộ thôn Làng Cần là chi bộ kiểu mẫu của huyện Yên Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục