Một hạt thóc “Cõng” trên vai 49 loại phí

  • Cập nhật: Thứ ba, 17/7/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Mỗi hộ dân, ngoài nộp thuế nhà đất còn nộp các quĩ đóng góp về: an ninh quốc phòng, phòng chống lũ bão, đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, vì trẻ thơ, khuyến học, chữ thập đỏ, quĩ hội nông dân, quĩ người cao tuổi, quĩ phụ nữ.

Theo điều tra xã hội học bằng cách phát phiếu điều tra cho từng hộ của Hội Nông dân thị xã Nghĩa Lộ đối với nông dân ở vùng cánh đồng Mường Lò trong tháng 6 vừa qua cho thấy: đời sống của đồng bào các dân tộc trong vùng đã được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đến trường được đi học tăng; tỷ lệ đói nghèo giảm bình quân mỗi năm trên 4%, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" được đẩy mạnh, góp phần phát huy bản sắc văn hoá truyền thống và ngăn chặn các tệ nạn xã hội.

Xã hội phát triển, nhu cầu về mọi mặt trong sinh hoạt tăng, kèm theo các dịch vụ cũng song hành cùng đời sống của con người. Theo điều tra, hiện mỗi hộ dân trong vùng phải đóng quá nhiều các khoản đóng góp hợp lý và...chưa hợp lý. 

Mỗi hộ dân, ngoài nộp thuế nhà đất còn nộp các quĩ đóng góp về: an ninh quốc phòng, phòng chống lũ bão, đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, vì trẻ thơ, khuyến học, chữ thập đỏ, quĩ hội nông dân, quĩ người cao tuổi, quĩ phụ nữ. Có 8 khoản đóng góp để xây dựng cơ sở hạ tầng như: xây dựng đường giao thông nông thôn, đường điện sinh hoạt, nước sạch, xây dựng trạm y tế, xây dựng trường học, xây dựng nhà văn hoá, sửa chữa kênh mương nội đồng, xoá nhà dột nát.

Ngoài ra, khi cho trẻ đến trường học phụ huynh còn phải đóng góp 13 khoản cho nhà trường và hội phụ huynh lập ra như: học phí, bảo vệ, điện nước, trang trí lớp, kế hoạch nhỏ, vệ sinh, quĩ phụ huynh, quĩ lớp, phô tô tài liệu (phô tô các giấy kiểm tra cho học sinh)... Mỗi hộ có bao nhiêu người lại tham gia vào thành viên của các hội và tổ chức đoàn thể như: người cao tuổi, phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh, nông dân... và đều đóng góp phí hoạt động.

Chưa hết, qui ước làng văn hoá còn phải tham gia đóng các loại phí về: khai sinh, khai tử, kết hôn, đăng ký hộ khẩu, lệ phí con dấu UBND xã.  Người nông dân no đói đều trông chờ vào hạt thóc thu hoạch trên đồng ruộng, các loại phí trên cũng được hạt thóc "cõng" đủ với tổng cộng lên tới 49 thứ phí đóng góp các loại. 

Chưa hết, qua khảo sát tại phường Cầu Thia và xã Nghĩa Lợi của thị xã còn cho thấy đang tồn tại loại phí ít ở đâu có là: phí dịch vụ khoa học và phí đấu thầu đất 5%! Tuy số này không nhiều nhưng đang cảnh báo là ở cấp cơ sở có điều bất ổn, không riêng gì Yên Bái nên cần được quan tâm đúng mức và có thái độ dứt khoát về phân cấp quản lý hành chính.

Không vì khẩu hiệu xã hội hoá mà "Trăm dâu đổ đầu tằm", đã đến lúc các cấp chính quyền cần nhìn nhận lại cách thu phí làm sao cho hợp sức dân, không ban hành quá nhiều các khoản thu khi thấy chưa cần thiết, nhất là đối với các hộ đồng bào còn nghèo như ở tỉnh Yên Bái.

Thanh Sơn

Các tin khác
Chùa Ba Vàng đã có một số hoạt động vi phạm quy định của pháp luật. Ảnh: Internet

Từ hoạt động tín ngưỡng thực chất đến trục lợi tín ngưỡng là một ranh giới khá mong manh. Do những tác hại rất lớn của việc trục lợi tín ngưỡng nên hành vi này bị nghiêm cấm theo Điều 5, Luật Tín ngưỡng tôn giáo và các cơ quan chức năng đẩy mạnh xử lý nghiêm. Ở Yên Bái chưa phát hiện những hành vi trục lợi tín ngưỡng, tôn giáo lớn, song cũng có người dân đã từng bị sập bẫy trục lợi tín ngưỡng tôn giáo trên một số trang mạng xã hội.

Lễ kết nạp đảng cho tân binh trước khi lên đường nhập ngũ ở xã Yên Thắng, huyện Lục Yên.

Nâng cao nhận thức chính trị cho thanh niên trước khi nhập ngũ là một chủ trương đúng đắn, là nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng thế hệ trẻ có đủ phẩm chất, năng lực để bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2024, Yên Bái phấn đấu trồng 6,61 triệu cây và năm 2025 là 6,75 triệu cây.

Về cơ bản, cấp ủy, chính quyền các cấp ở Yên Bái đã quyết liệt, sát sao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tiễn trong tình hình mới, vẫn còn một số ít cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là cấp cơ sở có lúc, có thời điểm còn thiếu tính chủ động, linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ, còn có biểu hiện trông chờ vào chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, nhất là việc mới, việc khó.

Thanh niên Hà Nội lên đường tòng quân

Quân đội là một trường học lớn, một môi trường mà thanh niên sẽ được sinh sống, học tập, rèn luyện toàn diện về thể lực, phẩm chất, nhân cách và lý tưởng sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục