Sức vươn Đào Thịnh

  • Cập nhật: Thứ hai, 21/2/2022 | 1:52:58 PM

YênBái - Về thăm Đào Thịnh những ngày đầu xuân mới, chúng tôi cảm nhận rõ về một làng quê đang thay da đổi thịt. Đào Thịnh là xã đầu tiên của huyện Trấn Yên đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2021.

Sản phẩm Quế điếu thuốc của Hợp tác xã Quế hồi Đào Thịnh được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao.
Sản phẩm Quế điếu thuốc của Hợp tác xã Quế hồi Đào Thịnh được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Đào Thịnh đặc biệt chú trọng tới liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm và phát triển kinh tế tập thể. Xã đã quy hoạch thành hai vùng kinh tế, gồm vùng trồng rừng kinh tế và vùng trồng dâu nuôi tằm kết hợp với phát triển công nghiệp chế biến, liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi. 

Với hơn 800 ha quế, nhân dân đã đầu tư theo hướng sạch, hữu cơ làm hàng hóa xuất khẩu. Đến nay, xã có 665 ha quế được cấp giấy chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo về chất lượng, an toàn thực phẩm và mang lại hiệu quả cao gấp 2,5 lần so với sản xuất truyền thống. 

Đào Thịnh đã triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp gắn với các chương trình phát triển các sản phẩm nông nghiệp trọng điểm. Trong đó, hỗ trợ hàng chục mô hình sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Xã cũng chú trọng đổi mới các hình thức sản xuất, trọng tâm là phát triển kinh tế tập thể. 

Tới nay, xã đã thành lập và phát triển 3 doanh nghiệp; 5 hợp tác xã (HTX) là HTX Lâm nghiệp 3/2, HTX Quế hồi Việt Nam, HTX 6/12 xã Đào Thịnh; HTX Môi trường và Dịch vụ nông nghiệp. Nhờ đó, các sản phẩm hàng hóa của Đào Thịnh tiếp cận được thị trường trong nước và quốc tế, đem lại giá trị kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập và phát triển sản xuất bền vững. Trong đó, mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính từ năm 2019 của anh Nguyễn Cao Thường ở thôn 1 đã mở  ra một hướng đi mới, tạo chuỗi liên kết giá trị từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ. 

Anh Nguyễn Cao Thường chia sẻ: "Quy trình sản xuất sạch và an toàn sẽ là hướng đi mới nâng cao thu nhập và mang tính bền vững. Vì thế, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư hệ thống nhà lưới và trồng dưa vàng, sản phẩm thu hoạch đạt năng suất cao, mẫu mã đẹp nên giá cũng cao hơn”. 

Sản xuất phát triển cũng đồng nghĩa với thu nhập của người dân nâng lên. Năm 2020, mức thu nhập đầu người trong xã trên 48 triệu đồng, năm 2021 tăng lên đạt trên 56 triệu đồng. Theo lãnh đạo xã, trong quá trình triển khai xây dựng NTM và nâng cao các tiêu chí, xã rất chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân; huy động các nguồn lực xây dựng NTM. Để hoàn thành xây dựng xã NTM kiểu mẫu, xã tập trung xây dựng thôn 6 là thôn NTM kiểu mẫu. Tới nay, Đào Thịnh đã có 3/7 thôn đạt tiêu chuẩn NTM kiểu mẫu. 

Chị Trần Thị Hiền - Trưởng thôn 6 chia sẻ: "Kinh nghiệm quý nhất trong xây dựng NTM kiểu mẫu chính là thực hiện tốt phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Cán bộ, đảng viên phải tiên phong, gương mẫu làm trước, tuân thủ nguyên tắc công khai, minh bạch trong mọi việc; thường xuyên trao đổi thảo luận, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân, nhất là với những việc khó. 

Nhờ vậy, thôn 6 đã thành công và về đích NTM kiểu mẫu và năm 2022 tiếp tục duy trì nâng cao các tiêu chí. Trong đó, quan tâm nâng cao thu nhập, đầu tư các thiết chế văn hóa và ra mắt Câu lạc bộ Hát chèo với sự tham gia của các hạt nhân văn nghệ trong thôn”. 

Đồng chí Chu Đức Hiền - Chủ tịch UBND xã cho biết: "Đào Thịnh tiếp tục đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, phấn đấu giữ vững và nâng cao các tiêu chí NTM. Đặc biệt là tập trung vào chuyển đổi hình thức sản xuất, nâng cao đời sống tinh thần của người dân; đảm bảo vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, chất thải sinh hoạt; duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường, đảm bảo giao thông xanh - sạch - đẹp, thuận tiện cho việc đi lại, giao lưu hàng hóa của nhân dân; mở rộng nền đường xây dựng cầu, quy hoạch sử dụng đất và mở rộng, chuyển vị trí xây dựng trạm y tế, xây dựng nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, quy hoạch sử dụng đất và chuyển vị trí xây dựng trạm y tế xã...”. 

Cán đích xã NTM kiểu mẫu là kết quả của sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đào Thịnh. Đây là niềm vui, cũng là động lực cho Đào Thịnh tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM kiểu mẫu một cách bền vững.

Trần Ngọc

Các tin khác
Toàn cảnh Hội nghị.

Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu tỉnh vừa tổ chức Hội nghị thẩm định xét, công nhận các xã Bạch Hà, Mỹ Gia, Xuân Long đạt chuẩn NTM nâng cao; xã Đại Minh, huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái cùng người dân thị xã Nghĩa Lộ hoà mình trong đêm hội xoè hoa.

Chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái được đánh giá dựa trên 3 tiêu chí là: sự hài lòng về cuộc sống, sự hài lòng về môi trường sống và tuổi thọ trung bình.

Hội thảo khoa học về “Xây dựng, thực hiện mô hình chỉ số hạnh phúc của tỉnh Yên Bái – Thực trạng, nguyên nhân, vấn đề đặt ra và đề xuất kiến nghị” tại Trường Chính trị tỉnh.

Ngày 3/12, Trường Chính trị tỉnh Yên Bái phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Xây dựng, thực hiện mô hình chỉ số hạnh phúc của tỉnh Yên Bái – Thực trạng, nguyên nhân, vấn đề đặt ra và đề xuất kiến nghị”.

Người dân tham quan hình ảnh trưng bày tại Nhà văn hóa xã Đại Đồng, huyện Yên Bình.

Bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới (NTM) gồm 19 tiêu chí, trong đó lĩnh vực văn hóa có 2 tiêu chí. Thời gian qua, các địa phương triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh việc thực hiện 2 tiêu chí về văn hóa. Qua đó, góp phần xây dựng đời sống văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục