Tuổi trẻ Văn Yên xung kích xây dựng nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ năm, 15/9/2022 | 1:55:16 PM

YênBái - Những năm qua, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Văn Yên đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, trong đó có một phần đóng góp không nhỏ của đội ngũ thanh niên thông qua các phong trào, hoạt động Đoàn.

Đoàn viên thanh niên huyện Văn Yên tham gia mở đường tại thôn Quyết Tiến, xã Xuân Ái.
Đoàn viên thanh niên huyện Văn Yên tham gia mở đường tại thôn Quyết Tiến, xã Xuân Ái.

Có mặt tại xã Lang Thíp đúng dịp Ban Chấp hành Đoàn xã cùng với cấp ủy, chính quyền tham gia hoạt động "Ngày cuối tuần cùng dân” cải tạo đường hoa dẫn vào trụ sở UBND và khuôn viên nhà văn hóa xã gắn với Phong trào "Lắng nghe dân nói và xây dựng văn hóa giữ gìn vệ sinh, môi trường sống”, anh Đặng Văn Thuật - Bí thư Đoàn xã Lang Thíp cho biết: "Ban Chấp hành Đoàn xã đã triển khai kế hoạch, phổ biến các tiêu chí đến đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trong các buổi họp, sinh hoạt chi đoàn vận động ĐVTN đóng góp công lao động giúp nhân dân làm đường giao thông nông thôn, xây dựng tường rào, cải tạo vườn tạp và vận chuyển vật liệu để xây dựng nhà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn...”. 

Trong năm 2019, Đoàn xã Lang Thíp đã vận động ủng hộ và tham gia tuyên truyền nhân dân nhóm dân cư Đồi Cọ xây dựng 1 cầu dân sinh; năm 2021, Ban Chấp hành Đoàn xã đã kêu gọi các chi đoàn khối Cơ quan huyện phối hợp hỗ trợ nhân dân nhóm Khe La xây dựng 1 ngầm tràn qua suối trị giá mỗi công trình trên 20 triệu đồng; đảm nhận 2 tuyến đường Thanh niên tự quản "Sáng - xanh - sạch - đẹp”; phối hợp với các ban, ngành hỗ trợ kinh phí xây dựng các lò đốt bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng tại thôn: Nghĩa Dũng, Nghĩa Giang, thôn Bo, thôn Lý, Tiền Phong, Làng Đam và Thíp Dạo; tuyên truyền, vận động và hỗ trợ kinh phí kích cầu nhân dân thôn Tiền Phong và thôn Ly xây dựng lò đốt rác gia đình, đảm bảo chỉ tiêu đạt chuẩn thôn NTM. 

Từ đầu năm đến nay, Đoàn xã Lang Thíp đã đăng ký đảm nhận xây dựng 1 tuyến đường "Thắp sáng đường quê” tại thôn Liên Sơn; phối hợp thực hiện có hiệu quả Phong trào "Lắng nghe dân nói”; thực hiện chăm sóc tuyến đường hoa trung tâm; chủ động thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân thôn Nghĩa Giang xây dựng hố rác gia đình...

Với phương châm "Mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc; mỗi ĐVTN một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng NTM”, trong giai đoạn 2017 - 2022, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện Văn Yên đã triển khai, đảm nhận 397 công trình thanh niên tham gia xây dựng NTM. 

ĐVTN các xã, thị trấn đã góp hơn 3.700 ngày công tu sửa, nâng cấp hơn 52 km đường giao thông nông thôn, 2.900 ngày công xây dựng mới 28 công trình nhà nhân ái, nhà bán trú dân nuôi, bếp ăn cho học sinh; triển khai thực hiện Phong trào Thắp sáng đường quê với chiều dài gần 68 km. 

Trong 7 tháng đầu năm 2022, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã huy động trên 3.200 lượt ĐVTN tham gia hoạt động Ngày thứ Bảy tình nguyện; Phong trào "Lắng nghe dân nói” tổ chức tu sửa, nâng cấp, san lấp được 11,8 km đường giao thông nông thôn; 6,2 km công trình "Thắp sáng đường quê”; các cơ sở Đoàn đã thực hiện trồng mới được 7 tuyến đường hoa thanh niên; nạo vét, thu gom rác thải làm sạch lòng suối tại xã Xuân Ái... Bí thư Huyện đoàn Văn Yên Đỗ Văn Thành khẳng định: "Lực lượng ĐVTN luôn là những người đi đầu trong mọi hoạt động. 

Trên cơ sở đó, Ban Chấp hành Huyện đoàn chỉ đạo các cơ sở đổi mới, đa dạng các hoạt động thu hút đông đảo ĐVTN tham gia; chú trọng công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, nội dung của chương trình thông qua các cuộc họp, hội nghị, biểu dương cá nhân, tập thể tiêu biểu trong phong trào xây dựng NTM, qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi ĐVTN, đưa phong trào đi vào hiệu quả, thực chất trong các cấp bộ Đoàn, góp phần cùng các địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành huyện nông thôn mới.
Thanh Tân

Tags Tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới Văn Yên thắp sáng đường quê lắng nghe dân nói

Các tin khác
Lãnh đạo xã Phong Dụ Hạ cùng nhân dân ra quân sản xuất vụ đông.

Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Khe Kìa là một trong những thôn có xuất phát điểm thấp nhất của xã Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên. Trong đó, giao thông là một trong những tiêu chí khó khăn nhất.

Người dân xã Xuân Tầm trồng hoa, cây cảnh, tạo môi trường sống xanh - sạch - đẹp.

Mỗi chiều, sân thể thao và khuôn viên nhà văn hóa thôn Khe Đóm, xã Xuân Tầm đều đông vui. Mỗi người đều chọn một môn thể thao phù hợp để rèn luyện sức khỏe. Xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên đang thực hiện đồng bộ các giải pháp phấn đấu chỉ số hạnh phúc của người dân trong xã năm 2023 đạt 79%.

Lãnh đạo xã Xuân Ái, huyện Văn Yên cùng trưởng thôn Nghĩa Lạc kiểm tra việc đắp lề đường tại tuyến đường mới được kiên cố hóa.

Từ tháng 1, UBND huyện Văn Yên đã xây dựng kế hoạch phát triển đường giao thông nông thôn (GTNT) năm 2023 và triển khai tới các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn. Cùng đó, tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy nội lực đóng góp tiền của, công, hiến đất để cùng với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước thực hiện kiên cố hóa đường GTNT.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Văn Yên bảo dưỡng vũ khí, trang bị, phục vụ sẵn sàng chiến đấu.

Những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Văn Yên đã tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động về xây dựng nông thôn mới, tham gia xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện; đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ tích cực tham gia vào các hoạt động phong trào, các cuộc vận động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục