Lục Yên hỗ trợ trên 770 triệu đồng phát triển du lịch

  • Cập nhật: Thứ ba, 2/4/2024 | 2:13:45 PM

YênBái - Thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025, sau 3 năm thực hiện, đến nay, huyện Lục Yên đã có 3/11 chính sách được triển khai với tổng kinh phí hỗ trợ 771.000.000 đồng.

Huyện Lục Yên đã hỗ trợ 45 triệu đồng cho lớp truyền dạy hát Khắp cọi của dân tộc Tày xã Mường Lai. (Trong ảnh: Nghệ nhân ưu tú Hoàng Quang Nhạn (xã Mường Lai) với bộ sưu tầm khoảng 350 bài khắp cọi, trên 300 bài hát ví quan làng của mình.)
Huyện Lục Yên đã hỗ trợ 45 triệu đồng cho lớp truyền dạy hát Khắp cọi của dân tộc Tày xã Mường Lai. (Trong ảnh: Nghệ nhân ưu tú Hoàng Quang Nhạn (xã Mường Lai) với bộ sưu tầm khoảng 350 bài khắp cọi, trên 300 bài hát ví quan làng của mình.)

Cụ thể, huyện đã hỗ trợ cho 35 hồ sơ thành lập và duy trì hoạt động đội văn nghệ quần chúng phục vụ sinh hoạt văn hóa, văn nghệ tại các thôn, bản có hoạt động du lịch cộng đồng đảm bảo quy định với kinh phí 706 triệu đồng; hỗ trợ 1 hồ sơ truyền dạy trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể với kinh phí đã cấp 45 triệu đồng (lớp truyền dạy hát Khắp cọi của dân tộc Tày xã Mường Lai); hỗ trợ 1 hồ sơ duy trì, phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống phục vụ du lịch với kinh phí đã cấp 20 triệu đồng (Tổ hợp tác thêu dệt thổ cẩm thôn 2 Túc, xã Phúc Lợi).

Đảm bảo không bỏ sót đối tượng đủ điều kiện, đúng nguyên tắc theo quy định tại Nghị quyết số 10/2021/NQ-HĐND ngày 19/4/2021 của HĐND tỉnh về việc ban hành quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025, hàng năm, UBND huyện Lục Yên đã chủ động ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương rà soát kỹ, lập hồ sơ đề nghị các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng chính sách. Đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong quá trình tổ chức thực hiện. Qua đó, việc hỗ trợ bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách...

Năm 2023, Lục Yên đã đón 110.080 nghìn lượt khách du lịch; trong đó, khách quốc tế 15.500 lượt; doanh thu đạt 94,4 tỷ đồng; tạo việc làm cho khoảng 800 lao động lĩnh vực du lịch, trong đó, 350 lao động trực tiếp, còn lại là lao động gián tiếp. 

Lục Yên là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Huyện có trên 83% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với nền văn hóa phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc văn hóa; nhiều di tích lịch sử văn hóa, di tích lịch sử cách mạng, danh lam thắng cảnh, hang động, thác nước; có nhiều sản phẩm nông, lâm, thủy sản đặc trưng... Huyện Lục Yên còn được biết đến là vùng đất Ngọc nơi có phiên chợ đá quý "độc nhất vô nhị" chỉ bán các loại sản phẩm đá quý và chế tác từ đá  và cách thức mua bán loại hàng hóa từ tiền trăm tới tiền tỉ cũng thanh bình như bán rau ở chợ truyền thống.

Thành Trung

Tags Lục Yên du lịch Khắp cọi dân tộc Tày văn hóa văn nghệ du lịch cộng đồng

Các tin khác
Các học viên tham gia Lớp tập huấn.

Ngày 29/3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái tổ chức Lớp tập huấn kỹ năng sử dụng công cụ số phục vụ công tác tuyên truyền quảng bá giới thiệu về hình ảnh đất và người Yên Bái, về du lịch trên môi trường mạng.

Chị Lò Thị Tuyên ở bản Lụ 1, xã Phúc Sơn, thị xã Nghĩa Lộ giới thiệu sản phẩm nông sản với du khách đến từ Nhật Bản.

Các homestay trên địa bàn tỉnh Yên Bái thời gian đã thu hút số lượng lớn khách du lịch, nhất là khách ngoại quốc. Họ bị thu hút bởi các món ăn đặc sản, được khám phá bản sắc văn hóa dân tộc, được thư giãn trong cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của những bản làng bình yên mang đặc trưng Tây Bắc…

Các làng biển tại phường Nại Hiên Đông và quận Sơn Trà những ngày qua tàu thuyền về neo đậu, chuẩn bị các hoạt động cho Lễ hội Cầu ngư năm nay.

Những ngày qua, không khí tại khu vực biển phường Nại Hiên Đông và các phường ven biển quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) khá rộn ràng, tất bật bởi các hoạt động chuẩn bị cho Lễ hội Cầu ngư quận Sơn Trà năm 2024 (dự kiến sẽ diễn ra từ 28/3/2024 đến 31/3/2024).

Múa Dậm Thuông ở lễ hội Xo May.

Năm 2024 là năm thứ 3 liên tiếp xã Mường Lai tổ chức thành công Lễ hội Xo May. Đây là một trong những lễ hội lớn của huyện Lục Yên dịp đầu xuân mới với các hoạt động văn hóa Tày diễn ra trong không khí tưng bừng, sôi nổi, mang nhiều nét đẹp truyền thống, bản sắc riêng có của đồng bào địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục