Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Du lịch - Lễ hội
Lục Yên: Tưng bừng Lễ hội Đền Đại Cại
Cập nhật: Thứ hai, 1/3/2010 | 5:39:16 PM Google Twitter
YBĐT – Ngày 1/3 (tức 16 tháng giêng) năm Canh Dần 2010, tại xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã tổ chức Lễ khai hội Đền Đại Cại xuân Canh Dần 2010.

Dự lễ khai hội có đồng chí Nguyễn Văn Ngọc - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các thiện nam, tín nữ, cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Đền Đại Cại là một địa điểm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa - Chùa tháp Hắc Y - Đại Cại xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên đã được Bộ văn hóa công nhận là di tích cấp quốc gia. Theo dân gian truyền lại, cũng như sử sách từ lâu đời, đền Đại Cại thờ Bà Chúa quân lương Vũ Thị Ngọc Anh, là con nhà dòng dõi, tướng lĩnh, tinh thông văn võ, lại am hiểu nghề nông. Tướng Vũ Văn Mật tiến cử Bà lên Nhà Vua và được phong chức Phó tướng, phụ trách quân lương.

Hàng chục năm với cương vị của mình Bà đã giữ trọn việc quân lương ở vùng rừng núi hiểm trở. Trong lúc khó khăn Bà đã đem kinh nghiệm canh tác ở miền xuôi phổ biến cho nhân dân và quân binh trong vùng khai khẩn đất đai trồng lúa nước, trồng bông dệt vải, hàng chục cánh đồng ở Châu Thu Vật, Châu Lục Yên xưa đều có công của Bà

Đã trở thành thông lệ, hàng năm cứ vào ngày rằm tháng giêng, Lễ hội Đền Đại Cại thu hút hàng nghìn du khách và đồng bào nhân dân các dân tộc trong vùng đến Đền Đại Cại dâng hương cầu Bà phù hộ cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, Quốc thái dân an, nhân khang, vật thịnh… và thể hiện truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, để tưởng nhớ đến công ơn những danh nhân một thời đã có công khai sơn, phá thạch, chiêu dân, lập làng mở chợ, xây dựng thành luỹ, giữ yên bờ cõi từ thời các Vua Lý - Trần.

Cùng với dâng lễ tưởng nhớ những bậc tiền nhân khai sơn phá thạch, lập làng mở cõi, là phần Hội được nhân dân địa phương tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc của nhân dân các dân tộc Lục Yên.

 

Các đồng chí lãnh đạo huyện dâng hương tại Đền Đại Cại

 

 

Đoàn nghệ thuật tỉnh Yên Bái biểu diễn vở chèo Đoàn ngự sử ở Lục Yên Châu

Hoạt động thi đấu thể thao mang đậm bản sắc truyền thống

Lễ hội Đền Đại Kại là một trong những hoạt động hưởng ứng chương trình “ Du lịch về cội nguồn” năm 2010 của 3 tỉnh Yên Bái – Phú Thọ  và Lào Cai, nhằm thu hút du khách đến chiêm ngưỡng và khám phá vẻ đẹp vùng đất Ngọc.

Đức Toàn – Hoài Văn

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group