Lục Yên: Tưng bừng Lễ hội Đền Đại Cại

  • Cập nhật: Thứ hai, 1/3/2010 | 5:39:16 PM

YBĐT – Ngày 1/3 (tức 16 tháng giêng) năm Canh Dần 2010, tại xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã tổ chức Lễ khai hội Đền Đại Cại xuân Canh Dần 2010.

Dự lễ khai hội có đồng chí Nguyễn Văn Ngọc - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các thiện nam, tín nữ, cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Đền Đại Cại là một địa điểm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa - Chùa tháp Hắc Y - Đại Cại xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên đã được Bộ văn hóa công nhận là di tích cấp quốc gia. Theo dân gian truyền lại, cũng như sử sách từ lâu đời, đền Đại Cại thờ Bà Chúa quân lương Vũ Thị Ngọc Anh, là con nhà dòng dõi, tướng lĩnh, tinh thông văn võ, lại am hiểu nghề nông. Tướng Vũ Văn Mật tiến cử Bà lên Nhà Vua và được phong chức Phó tướng, phụ trách quân lương.

Hàng chục năm với cương vị của mình Bà đã giữ trọn việc quân lương ở vùng rừng núi hiểm trở. Trong lúc khó khăn Bà đã đem kinh nghiệm canh tác ở miền xuôi phổ biến cho nhân dân và quân binh trong vùng khai khẩn đất đai trồng lúa nước, trồng bông dệt vải, hàng chục cánh đồng ở Châu Thu Vật, Châu Lục Yên xưa đều có công của Bà

Đã trở thành thông lệ, hàng năm cứ vào ngày rằm tháng giêng, Lễ hội Đền Đại Cại thu hút hàng nghìn du khách và đồng bào nhân dân các dân tộc trong vùng đến Đền Đại Cại dâng hương cầu Bà phù hộ cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, Quốc thái dân an, nhân khang, vật thịnh… và thể hiện truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, để tưởng nhớ đến công ơn những danh nhân một thời đã có công khai sơn, phá thạch, chiêu dân, lập làng mở chợ, xây dựng thành luỹ, giữ yên bờ cõi từ thời các Vua Lý - Trần.

Cùng với dâng lễ tưởng nhớ những bậc tiền nhân khai sơn phá thạch, lập làng mở cõi, là phần Hội được nhân dân địa phương tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc của nhân dân các dân tộc Lục Yên.

 

Các đồng chí lãnh đạo huyện dâng hương tại Đền Đại Cại

 

 

Đoàn nghệ thuật tỉnh Yên Bái biểu diễn vở chèo Đoàn ngự sử ở Lục Yên Châu

Hoạt động thi đấu thể thao mang đậm bản sắc truyền thống

Lễ hội Đền Đại Kại là một trong những hoạt động hưởng ứng chương trình “ Du lịch về cội nguồn” năm 2010 của 3 tỉnh Yên Bái – Phú Thọ  và Lào Cai, nhằm thu hút du khách đến chiêm ngưỡng và khám phá vẻ đẹp vùng đất Ngọc.

Đức Toàn – Hoài Văn

  •  
Các tin khác
Đoàn công tác Báo Yên Bái trong chuyến đi thực tế tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Hà Giang, nơi có cột cờ Lũng Cú nằm ở điểm cực Bắc của Tổ quốc, vẫn luôn tồn tại trong tâm thức của người Việt như một biểu tượng thiêng liêng về chủ quyền quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (DLQG) hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Thiếu nữ Mông Suối Giàng thu hái chè.

Nhằm giới thiệu, quảng bá các điểm, sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc sắc, tạo sinh kế cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, năm 2019, huyện Văn Chấn đã xây dựng chương trình phát triển du lịch, trọng tâm hướng kết nối các tour, tuyến, xây dựng thương hiệu du lịch đặc thù phấn đấu thu hút trên 70.000 lượt du khách với doanh thu đạt 43 tỷ đồng.

Cuộc lặn tìm đáy đoạn hang thông giữa hang Thung và Sơn Đoòng thất bại nhưng lại phát hiện một Sơn Đoòng khác sâu hơn mực nước biển ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Ngày 9-4, Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, 3 thành viên giải cứu đội bóng Lợn Hoang tại hang Tham Luong, Chiang Rai, Thái Lan năm 2018 đã không thể thực hiện được cuộc chinh phục hang động ngầm nối hang Thung với Sơn Đoòng. Nhưng chính nhờ sự không thành công này đã vô tình phát hiện thêm một Sơn Đoòng nằm sâu hơn mực nước biển ở Phong Nha - Kẻ Bàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục