Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Đầu tư
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI
Du lịch - Lễ hội
Hội chọi trâu đất Ngọc
Cập nhật: Thứ ba, 1/2/2011 | 9:50:40 AM Google Twitter
YBĐT - Vào dịp đầu xuân này, đến đất Lục Yên, du khách sẽ được đắm mình trong không khí sôi động, náo nhiệt của Hội chọi trâu lần thứ hai sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng giêng năm Tân Mão.
Đang tải video về hoặc trình duyệt không hỗ trợ

  Hội chọi trâu huyện Lục Yên sẽ diễn ra vào ngày 16,17 tháng giêng, năm Tân Mão.

Bà Nguyễn Thị Chiêu tổ trưởng - tổ dân phố số 13, thị trấn Yên Thế cho hay: Với tinh thần thượng võ và truyền thống đoàn kết, ngay từ đầu năm tổ đã vận động bà con nhân dân trong khu phố đóng góp tiền người thì năm trăm, một triệu để đi tìm mua trâu chọi, rồi cử người chăm sóc, huấn luyện trâu để năm nay bà con trong tổ vui tết, đón xuân trong lễ Hội chọi trâu đầu xuân Tân Mão này.

Rút kinh nghiệm năm 2010, Ban tổ chức Hội chọi trâu huyện Lục Yên lần thứ II năm 2011 đã triển khai về các quy định và điều lệ thi đấu chọi trâu, tới tất cả các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, các hộ gia đình sản xuất trên địa bàn huyện và mời một số các huyện giáp ranh Yên Bình, Văn Yên, Bảo Yên (Lào Cai), Hàm Yên (Tuyên Quang) có trâu chọi đến tham dự đã được BTC kiểm tra, thẩm định và tuyển chọn kỹ lưỡng để đảm bảo đủ tiêu chuẩn về trọng lượng tối đa từ 500 kg, đủ 8 tuổi trở lên và phải đảm bảo sức khoẻ mới được tham dự chọi trâu. Do vậy chất lượng trâu chọi năm nay đã được nâng lên.

Nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn, cũng như để các trận thi đấu giữa các “ông trâu” diễn ra sôi nổi, quyết liệt, hấp dẫn và kịch tính. Ban tổ chức Hội chọi trâu huyện Lục Yên cũng đã tổ chức thi đấu vòng loại vào cuối tháng 1 vừa qua với sự tham gia của 64 ông trâu được chia làm 32 cặp đấu để chọn ra 16 cặp trâu vào thi đấu ở vòng chung kết.

Trâu của anh Hoàng Văn Tính, xã Minh Tiến, huyện Lục Yên đã được vào thi đấu trận chung kết.

Theo kinh nghiệm của những người chơi trâu chọi cho biết: để chọn trâu là một công việc cầu kỳ và tỷ mỉ. Việc chọn trâu đã khó, việc huấn luyện trâu càng khó hơn. Những người được cử ra chăm sóc trâu thường là những người có nhiều kinh nghiệm mới huấn luyện cho trâu có miếng đánh hay, độc đáo. Trâu chọi được nuôi ở chuồng riêng, kín đáo và chế độ chăm sóc chu đáo hơn. Điều đặc biệt là không cho trâu chọi trông thấy trâu nhà. Mục đích là khôi phục bản năng hoang dã. Trâu được huấn luyện tại các “sới chọi” đó là chỗ đất rộng, nhiều người đứng xung quanh để gõ trống chiêng và hò hét tập cho trâu quen với không khí của ngày hội.

Lễ Hội chọi trâu năm 2011 sẽ được diễn ra vào ngày 16,17 tháng giêng, nhưng từ nhiều tháng nay, Ban tổ chức Hội chọi trâu của huyện Lục Yên đã chuẩn bị khá chu đáo và công phu, đầu tư cơ sở vật chất xây dựng khu vực khán đài sân vận động trung tâm huyện với hàng nghìn chỗ ngồi nơi diễn ra “sới chọi” đảm bảo an toàn, quy mô và hoành tráng.

Hội chọi trâu huyện Lục Yên đã trở thành mỹ tục hào hùng thể hiện tinh thần thượng võ, lòng dũng cảm và giàu truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, đồng thời cũng là dịp nhằm giới thiệu, quảng bá giống trâu tốt và là cơ hội để du khách đến tham quan du lịch trên vùng đất Ngọc vào dịp đầu xuân này.

Đức Toàn

 

 

 

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group