Lao Chải: Làm theo Bác để đời no ấm

  • Cập nhật: Thứ ba, 11/9/2018 | 1:59:47 PM

YBĐT - Đến nay, toàn xã có 7 mô hình về kinh tế trang trại và kinh tế đồi rừng với hầu hết đều phát triển tốt và bền vững,

Chị Sùng Thị Vùa bên trang trại nuôi giống gà đen bản địa.
Chị Sùng Thị Vùa bên trang trại nuôi giống gà đen bản địa.

Vượt qua đoạn đường đất dài 5 km tính từ quốc lộ 32, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi gà đen bản địa của chị Sùng Thị Vùa tại bản Đề Sủa, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải.

Mới đầu tư làm trang trại từ đầu năm 2018, nhưng hiện nay, mô hình của chị có khu trang trại với diện tích 5.350 m2, trong đó diện tích chăn thả khoảng là 5.000 m2, diện tích chuồng nuôi 350 m2. Kinh phí đầu tư cho trang trại là trên 150 triệu đồng, xung quanh rào lưới thép, có đầy đủ điện lưới thắp sáng và đảm bảo nước sạch cho gà, nền nhà đổ bê tông xi măng.
 
Chị Vùa tâm sự: "Qua học tập, nghiên cứu trên ti vi cũng như trên sách báo về áp dụng khoa học, kỹ thuật để chăn nuôi, tôi đã quyết định mở trang trại nuôi gà đen bản địa và hầu hết số giống của trang trại đều là giống gà đen địa phương. Hiện tại, gia đình tôi nuôi khoảng 500 con gà đen các loại. Để nâng cao hiệu quả nhân giống tại chỗ, tôi đã mua máy ấp trứng để ấp tại nhà. Đồng thời, thực hiện đầy đủ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh cho gà".

Mô hình nuôi gà địa phương của chị Vùa chỉ là một trong số nhiều mô hình kinh tế của người dân xã Lao Chải. 

Để đưa Chỉ thị số 05 đến với người dân, nhất là đối với phụ nữ có thể tiếp cận một cách nhanh nhất, hiệu quả và gắn với hướng đi mới trong phát triển kinh tế, thời gian qua, Đảng bộ xã Lao Chải đã triển khai Chỉ thị số 05 bằng những hình thức dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện và có những dẫn chứng cụ thể trong cuộc sống thường ngày để mọi người hiểu được việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác không phải là những gì cao siêu, mà là những việc làm hết sức bình dị, gần gũi.
 
Từ đó, định hướng và hỗ trợ xây dựng các mô hình trên nhiều lĩnh vực có trọng tâm, trọng điểm và phù hợp với điều kiện của địa phương để nhân rộng cho các hội viên khác. Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thâm canh tăng vụ; đồng thời, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế để làm điểm cho nhân dân học tập và làm theo.
 
Đến nay, toàn xã có 7 mô hình về kinh tế trang trại và kinh tế đồi rừng. Hầu hết các mô hình đều phát triển tốt và bền vững, như mô hình nuôi gà, vịt siêu trứng của gia đình ông Sùng A Khua, Sùng Thị Vùa ở bản Đề Sủa; mô hình trồng cây sơn tra tại bản Hú Chù Lình; mô hình trồng thảo quả tại bản Trống Tông Khúa…

Để Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tiếp tục phát huy hiệu quả trong đời sống của người dân vùng cao trong thời gian tới, đồng chí Trần Minh Vấn - Bí thư Đảng ủy xã Lao Chải cho biết: Đảng bộ sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ về thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã; tiếp tục nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến cho nhân dân học tập và làm theo.
 
Đối với các chi bộ, cần có kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện trong từng quý, năm để phát huy hơn nữa vai trò của người đảng viên cũng như khơi dậy ở người dân ý chí tự lực, tự cường, sự sáng tạo trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình gắn việc xây dựng nông thôn mới.

A Cớ - A Lù (Trung tâm TT & VH Mù Cang Chải)

  •  
Các tin khác
Giao dịch viên Kho bạc Nhà nước huyện Lục Yên luôn tận tình hướng dẫn khách hàng.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) huyện Lục Yên đã xây dựng mô hình “Tập thể giao dịch viên Kho bạc sáng tạo, đổi mới, năng động trong thực hiện nhiệm vụ”, góp phần triển khai sâu rộng Chỉ thị trong toàn đơn vị.

Bí thư chi bộ,Phó Hiệu trưởng Đỗ Thị Thu Hằng đã dẫn dắt việc học và làm theo Bác của nhà trường rất cụ thể như: tiết kiệm thời giờ là trong lớp học sinh tích cực học tập, không xé giấy bừa bãi, rót nước vừa đủ uống, ra khỏi phòng nhớ tắt điện, tắt quạt...; giáo viên lên lớp đúng giờ, dạy tốt việc tích hợp nội dung sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, là khi nào cần in 1 mặt, 2 mặt giấy...

Biểu diễn võ thuật tại lễ ra quân huấn luyện tỉnh Yên Bái năm 2019.

Những năm qua, hệ thống cơ quan chính trị và đội ngũ cán bộ chính trị các cấp, các chủ thể, lực lượng trực tiếp tiến hành công tác tư tưởng trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã căn cứ tình hình, nhiệm vụ cụ thể để thực hiện nội dung, biện pháp phù hợp; luôn kết hợp chặt chẽ giữa "xây" và "chống”, nhằm xây dựng sức mạnh chính trị tinh thần cho quân đội.

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội Thiết giáp (Đại đội 27) trong giờ huấn luyện.

Sau 5 năm thực hiện, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và đạt kết quả tốt, góp phần xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục