Chính thức cấp bản sao điện tử cho người dân từ hôm nay 22/5

  • Cập nhật: Thứ sáu, 22/5/2020 | 2:09:49 PM

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 45/2020/NĐ-CP về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Nghị định sẽ có hiệu lực từ hôm nay ngày 22/5/2020.

Từ 22/5/2020, chính thức cấp bản sao điện tử cho người dân (Ảnh minh họa)
Từ 22/5/2020, chính thức cấp bản sao điện tử cho người dân (Ảnh minh họa)

Nghị định nêu rõ: 'việc thực hiện TTHC trên môi trường điện tử có giá trị pháp lý như các hình thức khác theo quy định của pháp luật', 'tối đa hóa các bước thực hiện TTHC trên môi trường điện tử để tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của tổ chức, cá nhân và cơ quan có thẩm quyền'. Điều này sẽ tạo ra những thay đổi lớn trong phương thức giải quyết TTHC.

Theo đó, tới đây, tổ chức, cá nhân có thể yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp bản sao điện tử theo 2 cách:

- Cấp bản sao điện tử từ sổ gốc.

- Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính giấy tờ, tài liệu.

Với trường hợp cấp bản sao từ sổ gốc, cơ quan đang quản lý sổ gốc sẽ căn cứ vào sổ gốc, để cấp bản sao điện tử có chữ ký số của cơ quan cho người yêu cầu. Bản sao này có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Với trường hợp chứng thực bản sao điện tử từ bản chính, thủ tục được thực hiện như sau:

- Tổ chức, cá nhân xuất trình bản chính giấy tờ, tài liệu làm cơ sở để chứng thực bản sao.

- Người thực hiện chứng thực kiểm tra bản chính, chụp điện tử bản chính, nhận lời chứng chứng thực bản sao từ bản chính, thực hiện ký số của người chứng thực, cơ quan có thẩm quyền chứng thực và cập nhật vào sổ chứng thực.

Bản sao điện tử được chứng thực từ bản chính dạng văn bản giấy, cũng có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nghị định cũng quy định rõ những hành vi không được làm của cán bộ, công chức, viên chức tiếp nhận, giải quyết TTHC trên môi trường điện tử như:

- Cản trở việc lựa chọn phương thức thực hiện TTHC trên môi trường điện tử của tổ chức, cá nhân; yêu cầu tổ chức, cá nhân nộp giấy tờ, tài liệu bằng văn bản giấy để xác minh, kiểm tra đối với các thành phần hồ sơ đã được ký số và ghi nhận tính pháp lý trong quá trình tiếp nhận, giải quyết TTHC.

- Can thiệp trái phép vào quá trình thực hiện TTHC trên môi trường điện tử, bao gồm: truyền, thu thập, xử lý, gửi hoặc thông báo kết quả xử lý hồ sơ, giao dịch thanh toán; can thiệp trái phép, làm sai lệch dữ liệu hồ sơ, giao dịch thanh toán, kết quả xử lý TTHC; tiết lộ thông tin, sao chép dữ liệu trái thẩm quyền.

- Gian lận, mạo nhận, chiếm đoạt, sử dụng trái phép danh tính điện tử của tổ chức, cá nhân, cơ quan có thẩm quyền.

- Các hành vị bị cấm khác của pháp luật có liên quan đến hoạt động của cán bộ, công chức, viên chức trên môi trường điện tử.

(Theo thanhhoaexpress.vn)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác

Yên Bái đạt kết quả cao nhất về chỉ số thành phần "Đánh giá tác động của CCHC đến sự hài lòng của người dân, tổ chức và các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Người dân đến giao dịch tại Bộ phận Phục vụ hành chính công huyện Trấn Yên.

Từ xuất phát điểm thấp của một tỉnh miền núi khó khăn, tỉnh Yên Bái đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Bảng xếp hạng PCI của Yên Bái trong 5 năm qua liên tục tăng cao và có bước nhảy vọt từ nhóm trung bình (năm 2015) sang nhóm khá (năm 2019).

Trang thông tin hướng dẫn nộp thuế cá nhân và doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Hôm nay (12/5), 5 dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19 sẽ được triển khai trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Để nâng cao Chỉ số PAPI, cần công khai minh bạch thông tin, giải quyết tốt thủ tục hành chính cho người dân và tổ chức. (Ảnh: Cán bộ Bộ phận Phục vụ hành chính công xã Minh An, huyện Văn Chấn giải quyết công việc cho người dân).

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa công bố Chỉ số PAPI năm 2019 của 63 tỉnh, thành. Theo tổng hợp, Yên Bái chỉ đạt 42,42 điểm, từ số tỉnh đạt mức trung bình cao (năm 2018) giảm xuống nhóm tỉnh đạt mức trung bình thấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục