Lễ hội Văn hóa - du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019:

Tinh hoa từ huyền thoại

  • Cập nhật: Thứ sáu, 20/9/2019 | 9:50:47 PM

YênBái - Tối nay - 20/9, trong tiết trời thu dịu nhẹ, mảnh đất Mường Lò, Nghĩa Lộ - nơi diễn ra Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 tưng bừng, rộn rã trong lung linh muôn màu sắc. Từ khắp các ngả đường, cuồn cuộn người đổ về sân vận động thị xã Nghĩa Lộ cùng cảm nhận dòng chảy văn hóa tinh hoa hội tụ của miền Tây Bắc Tổ quốc.


Trước khi bước vào chương trình chính của đêm Lễ hội, khán giả mãn nhãn với màn diễu diễn đường phố lộng lẫy, lung linh lần đầu tiên có sự tham gia của tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái kết tinh những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc nhất của 30 dân tộc anh em trên địa bàn Yên Bái. 

Như chưa bao giờ đông đến thế! Từ giữa chiều, nhiều tuyến đường phố đổ về sân vận động Nghĩa Lộ đã kẹt cứng người dân và du khách. Tất cả trong niềm hân hoan, náo nức hướng đến không gian nghệ thuật của chương trình Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 với chủ đề "Tinh hoa từ huyền thoại”. 

Đêm Lễ hội vinh dự được đón các đồng chí: Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Xuân Thắng – Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Nguyễn Hòa Bình – Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Phùng Quốc Hiển - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các vị đại sứ, các vị khách quốc tế; lãnh đạo các tỉnh bạn, các tổ chức và doanh nghiệp nước ngoài; đại diện các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp đang đầu tư kinh doanh tại tỉnh Yên Bái...

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái tại Lễ hội có các đồng chí: Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh Yên Bái; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương trong tỉnh. 

Phát biểu tại Lễ hội, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy khẳng định: Yên Bái - cửa ngõ vùng Tây Bắc thiêng liêng của Tổ quốc, vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc và truyền thống cách mạng vẻ vang; nơi hội tụ 30 dân tộc anh em cùng sinh sống, đoàn kết, gắn bó, thủy chung, sâu nặng tình yêu quê hương, đất nước. 

Dòng chảy lịch sử đã sản sinh, bồi tụ, lưu truyền, hòa quyện bản sắc riêng có của các dân tộc quần cư trên mảnh đất này, để cùng nhau làm nên một "văn hóa bản địa” vừa đậm nét "văn hóa cổ xưa”, vừa đan quyện với "văn hóa giao thoa” cùng năm tháng chắt lọc, lắng đọng chất "văn hóa tiên tiến, đương đại”; tạo nên những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc và là nguồn tài nguyên nhân văn phong phú, đa sắc màu. 

Những giá trị lịch sử văn hóa truyền thống quý báu cùng những cảnh quan tươi đẹp, hấp dẫn và kỳ vĩ đã được tỉnh tập trung khơi dậy và phát huy mạnh mẽ, tạo động lực quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thiết thực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh; đồng thời tạo sự đổi thay toàn diện trên quê hương Yên Bái.

Mời gọi du khách đến với Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy nhấn mạnh:  Lễ hội là sản phẩm văn hóa - du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái từ nhiều năm nay. Lễ hội ngày càng hấp dẫn và lan tỏa bởi những giá trị nhân văn sâu sắc, những cảnh sắc tươi đẹp, hùng vĩ, độc đáo, có sức thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với hành trình di sản Yên Bái - Mường Lò - Ruộng bậc thang Mù Cang Chải cùng những địa danh lịch sử, văn hóa và danh thắng đặc biệt, nổi trội của tỉnh Yên Bái. 

Đến với Lễ hội lần này, cùng với thưởng thức chương trình nghệ thuật quy mô, hoành tráng và ấn tượng, du khách sẽ có được những trải nghiệm, khám phá thú vị với những sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng như: chương trình diễu diễn đường phố đầy sắc màu, màn đại xòe với sự tham gia đông nhất từ trước đến nay của trên 5.000 người dân và nghệ nhân đến từ thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn. 

Cùng với đó, Festival dù lượn "Bay trên mùa vàng” sẽ là dịp để du khách chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn vẻ đẹp hùng vĩ được làm nên bởi tình yêu lao động, sáng tạo từ ngàn đời và là biểu tượng văn hóa cao đẹp, mãnh liệt chinh phục và thích ứng với thiên nhiên của đồng bào dân tộc Tây Bắc và Yên Bái. Một chút lắng đọng với tinh hoa ẩm thực Mường Lò,  những vùng chè cổ thụ Shan tuyết  trên núi cao cũng là điểm dừng chân không thể bỏ qua để tiếp nối trải nghiệm những sản phẩm văn hóa, du lịch khác của mảnh đất Yên Bái.

Qua hành trình ấy, du khách sẽ được chứng kiến sự chuyển mình, đổi thay kỳ diệu của vùng đất này; qua đó, sẽ thêm hiểu, thêm yêu mảnh đất, thiên nhiên tươi đẹp và con người Yên Bái nồng hậu, thân thiện và mến khách. 

Chương trình nghệ thuật quy mô, hoành tráng và ấn tượng đưa "Tinh hoa từ huyền thoại” trải dài với 3 chương: Chương I - "Cuộc thiên di huyền thoại”; Chương II - "Hội tụ và giao thoa”, Chương III - "Xòe Thái - Tinh hoa dân tộc” giúp khán giả có hình dung khá rõ về Yên Bái - một trong những cái nôi của người Việt cổ, ẩn chứa  bao huyền thoại, huyền tích của một vùng đất lịch sử và tâm linh với những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể từ ngàn đời. 

Khán giả được "say” trong không gian mang đậm sắc màu văn hóa của các dân tộc trong các bộ trang phục truyền thống của các chàng trai, thiếu nữ miền sơn cước, ẩn mình trong khăn piêu, áo cỏm, hoa ban, say với điệu khèn. Đó còn là một hạnh phúc trong đám cưới người Dao hòa cùng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, đậm tình. Tất cả ngân vang rộn rã, tưng bừng trong tiếng chiêng, tiếng trống hòa quyện với những điệu sạp, điệu xòe hoa khiên du khách tan, say trong hơi khí đất trời. Đặc biệt, lần đầu tiên chương trình có những màn vũ đạo ấn tượng của những cô gái Hà Nhì đến từ Đoàn nghệ thuật châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. 

"Tinh hoa từ huyền thoại” - chương trình nghệ thuật đêm khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 trong bữa tiệc âm thanh và ánh sáng đã mang đến sự hứng khởi đặc biệt đối với hàng ngàn người dân và du khách tham dự. 

Sau những tiết mục hấp dẫn, lôi cuốn trong "Tinh hoa từ huyền thoại” là màn trình diễn nghệ thuật xòe Thái với chủ đề "Xòe Thái - Tinh hoa dân tộc” với sự tham gia của 5.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đến từ thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn nhịp nhàng, uyển chuyển kết thành 5 đội hình: vòng tròn hội tụ, vòng thời gian, hoa văn dân tộc, 5 cánh hoa ban, vòng đại đoàn kết và giới thiệu với du khách gần xa 6 điệu xòe cổ. 

Vòng đại xòe lớn nhất từ trước đến nay được kết nối, thắm tình đoàn kết cộng đồng bởi những diễn viên nông dân "sáng lúa, chiều ngô, tối múa xòe" càng khẳng định sức sống mãnh liệt của một di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, một giá trị tinh hoa văn hóa dân tộc từ ngàn đời của đồng bào Thái Tây Bắc, trong đó có Yên Bái, Mường Lò - Nghĩa Lộ xinh đẹp, mến yêu. 

Tham gia vào màn đại xòe - di sản sống động trong văn hóa dân gian của người Thái vùng Mường Lò và có sức lan tỏa cộng đồng các dân tộc Tây Bắc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành cùng khách mời, đông đảo du khách và nhân dân tay trong tay kết nối những điệu xòe không tuổi, uyển chuyển qua thời gian, không gian, như vũ điệu tâm hồn đằm thắm, đắm say, kết nối vô tận để gắn kết, mời gọi và chào đón bạn bè khắp bốn phương về với mảnh đất Mường Lò để hội tụ và lan tỏa, để rồi tiếp tục khám phá nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ có trong Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 diễn ra từ ngày 20 - 25/9. 

Đêm Lễ hội kết thúc trong ngọn lửa xòe bừng cháy, vòng đại xòe nối tình đoàn kết với lời nhắn nhủ hẹn ngày này năm sau cũng vừa vặn là lúc cơn mưa đổ mát chuyển mình sang rõ tiết thu.... 

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc Lễ hội:Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, lãnh đạo Trung ương và tỉnh Yên Bái tham dự Lễ hội.Các cô gái Thái tặng khăn cho đại biểu.Màn diễu diễn trước sân khấu của Đoàn thị xã Nghĩa Lộ.Chương trình có sự góp mặt của ca sỹ Tùng Dương.Đêm khai mạc Lễ hội với chương trình nghệ thuật đặc sắc đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng nhân dân và du khách.Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh Yên Bái tay trong tay kết nối vòng xòe bất tận.Tay trong tay kết nối những điệu xòe không tuổi, người dân mời gọi và chào đón bạn bè khắp bốn phương về với mảnh đất Mường Lò để hội tụ và lan tỏa.

YBĐT

Tags Lễ hội Văn hóa Du lịch Mường Lò khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Vẻ đẹp của ruộng bậc thang thu hút khách du lịch.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã được bình chọn là 1 trong 20 điểm đến sắc màu nhất thế giới do Tạp chí du lịch CN Traveler (Conde Nast Traveler) bình chọn.

Anh Sa Văn Hướng giới thiệu với du khách các dịch vụ tại homestay của gia đình.

Du lịch cộng đồng homestay giờ đây đã trở nên phổ biến ở nhiều địa phương của tỉnh, mỗi nơi đều mang nét đặc trưng, văn hóa riêng của từng dân tộc.

Các phi công biểu diễn dù lượn tại Festival dù lượn

Sáng 30/5/2020, tại bãi đáp dù bản Lìm Thái, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã tổ chức phát động Chương trình hưởng ứng người Việt Nam đi du lịch Việt Nam và khai mạc Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” năm 2020.

Những cánh ban rạng rỡ mùa xuân Tây Bắc (Ảnh: Xuân Tình)

Hoa ban - loài hoa của núi rừng Tây Bắc, đã trở thành biểu tượng gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc nói chung và Nghĩa Lộ - Mường Lò nói riêng. Tháng Ba về, ban nở trắng một góc trời Nghĩa Lộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục