Xòe Thái góp phần xây dựng “Trường học hạnh phúc”

  • Cập nhật: Thứ sáu, 30/9/2022 | 8:37:07 AM

YênBái - Để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghĩa Lộ đã xây dựng kế hoạch đưa 6 điệu xòe cổ của dân tộc Thái vào chương trình giảng dạy ngoại khóa cho học sinh; qua đó khơi dậy tình yêu và trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc trong thế hệ trẻ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng “Trường học hạnh phúc”.

Những năm qua, Phòng GD&ĐT thị xã Nghĩa Lộ đã xây dựng mô hình "Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa địa phương trong trường học”, triển khai tới 32/32 đơn vị trường học trên địa bàn. Trong đó, chỉ đạo các trường đẩy mạnh tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp phù hợp với địa phương như: thành lập các câu lạc bộ Múa xòe cổ, Câu lạc bộ Khắp Thái, học chữ Thái cổ…

Chị Lò Thị Ninh, đại diện hội cha mẹ học sinh Trường THCS Phúc Sơn, thị xã Nghĩa Lộ truyền dạy xòe Thái cho học sinh.

Đến nay, 100% trường học trên địa bàn đã đưa 6 điệu xòe cổ vào sinh hoạt ngoại khóa, bài tập thể dục giữa giờ giúp học sinh thư giãn sau những tiết học. Từ đó, khơi dậy tình yêu văn hóa dân tộc của thế hệ trẻ, giúp lan tỏa những giá trị yêu thương, an toàn trong học đường, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Nhiều năm nay, Trường THCS Phúc Sơn đã đưa thực hành xòe Thái vào các buổi học ngoại khóa, tiết  thể dục giữa giờ của nhà trường. 
 
Là quê hương của các điệu xòe cổ, thị xã Nghĩa Lộ vừa là nơi được chọn tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tăng cường giáo dục thế hệ trẻ phát huy và bảo tồn giá trị di sản, Phòng GD&ĐT thị xã Nghĩa Lộ sẽ tiếp tục đưa Xòe Thái cùng các giá trị văn hóa truyền thống vào dạy trong nhà trường, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng mô hình "Trường học hạnh phúc”.

Minh Huyền - Mạnh Cường

Tags Xòe Thái “Trường học hạnh phúc” Nghĩa Lộ UNESCO

Các tin khác
Những màn xòe vẫn rực rỡ trong mưa.

Đêm hội Nghĩa Lộ - Mường Lò tại Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 khép lại để tiếp tục một niềm tin mạnh mẽ về sự trường tồn của xòe Thái được nuôi dưỡng bởi tình yêu với di sản.

Ông Cầm Văn Hoa cho biết, thường sẽ mất khoảng 10 ngày để chế tác xong một chiếc khèn bè.

Xòe như cơm ăn, nước uống, không thể thiếu với đồng bào. Để có một hội xòe rộn rã, vui tươi, không thể không có các nhạc cụ như khèn bè, trống, chiêng...

Tại Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội, bà Pauline Tamesis - Điều phối viên Thường trú Liên hiệp quốc tại Việt Nam đã có bài phát biểu. Báo Yên Bái trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu!

Diễu diễn đường phố trong Lễ hội.

Văn hóa đặc sắc, thiên nhiên hùng vĩ, ẩm thực phong phú, con người thân thiện cùng chuỗi hoạt động đa dạng, sôi nổi, hấp dẫn tại Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 mang đến cho du khách muôn phương ấn tượng khó phai.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục