Sôi nổi Hội thi gói Pẻng cuổi huyện Lục Yên

  • Cập nhật: Thứ bảy, 2/12/2023 | 2:28:19 PM

YênBái - Sáng 2/12, huyện Lục Yên đã tổ chức Hội gói bánh chuối (Pẻng cuổi). Đây là một trong những hoạt động mới, đặc sắc trong chương trình du lịch “Về miền Đất Ngọc” năm nay.

Hội thi thu hút 12 đội đến từ 24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Mỗi đội tham gia chọn ra 5 người có kinh nghiệm và khéo tay để trình diễn gói bánh. 

Bánh chuối Lục Yên là một trong những món ăn đặc sản của người Tày Lục Yên. Muốn có một chiếc bánh thơm ngon, đủ độ mềm dẻo, người làm bánh vô cùng chú trọng đến phần lựa chọn nguyên liệu gồm: bột bánh, nhân bánh, chuối, lá chuối... và công đoạn hấp bánh đủ thời gian cũng vô cùng quan trọng. 


Mỗi đội tham gia hội thi chọn ra 5 người có kinh nghiệm và khéo tay để trình diễn gói bánh. 

Gạo dùng để gói bánh là loại gạo nếp ngon, hạt tròn đều, dẻo và được ngâm trước. Nhân bánh được làm từ chuối chín, đậu xanh được đãi sạch vỏ, lạc rang thơm bóc vỏ rồi giã nhỏ. Lá chuối gói bánh phải dày, tán lá rộng và không bị rách rời.

Chuối được chọn thường là chuối tiêu nhưng nếu muốn bánh chuối dẻo hơn thì cũng có thể thay thế bằng chuối goòng hay chuối lá, tùy theo sở thích. Khi làm bánh, chuối sẽ được sấy khô ngâm vào nước ấm để mềm ra rồi mới đem đi xay nhuyễn làm nguyên liệu bánh. 






Những chiếc bánh chuối đặc sản của người Tày Lục Yên có màu nâu nhạt. Khi ăn có vị ngọt nhẹ, thơm.

Lạc rang vàng giòn, có mùi thơm đặc trưng được đem đi bóc vỏ, giã nhỏ. Lấy phần lạc giã nhỏ trộn với đường và đậu xanh với một tỉ lệ thích hợp để làm nhân bánh. Sau đó, bánh sẽ được người dân gói tỉ mỉ trong những chiếc lá chuối và đem đi hấp.

Hội thi là dịp để bà con trên địa bàn huyện có dịp giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong việc gói Pẻng cuổi - món bánh đặc trưng của người Tày Lục Yên, góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc trong huyện. 

Thanh Chi - Hoài Văn

Tags Yên Bái Lục Yên bánh chuối đá quý Về miền Đất Ngọc

Các tin khác
Đầu bếp Đới Thị Ngọc Diệp, Giảng viên Bánh chuyên nghiệp, Học Viện Quốc tế CHM thành phố Hồ Chí Minh đoạt Giải Nhất chung cuộc.

Đầu bếp người Việt Nam vừa giành giải Nhất Cuộc thi đầu bếp Quốc tế Culinary Challenge “CATRION Jet Setters Platte”. Đây là giải thưởng được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch Onboard Châu Á – Thái Bình Dương (APOT Asia) 2023 được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày từ (26/11/-28/11/2023).

Food Blogger Ninh Tito nếm thử pizza sáng tạo.

Trong khuôn khổ của Lễ hội Thiết kế và sáng tạo Hà Nội 2023, tại khu triển lãm Ẩm thực thuộc chiến dịch “Món ăn của tôi, Bản sắc của tôi - Việt Nam ơi” (Nhà máy xe lửa Gia Lâm, Hà Nội) Công ty truyền thông Megalink phối hợp cùng Hội Truyền thông Thành phố Hà Nội, Liên chi hội đầu bếp Việt Nam và các đối tác liên quan đã công bố website www.tasteofvietnam.vn quảng bá ẩm thực Việt Nam.

Nghề làm tôm khô Cà Mau vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Cà Mau có thêm một nghề và lễ hội truyền thống được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ẩm thực của người Thái Mường Lò là là trải nghiệm thú vị không thể bỏ qua trong hành trình khám phá du lịch vùng Tây Bắc.

Du khách đến Mường Lò không chỉ đắm say trong vòng xòe với những thiếu nữ áo cỏm lưng ong hay bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng, những không gian homestay thoáng đãng, bình yên mà còn bị thu hút bởi những nét văn hóa ẩm thực riêng có vô cùng phong phú và bản sắc của vùng đất "gạo trắng, nước trong".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục