Thuốc Evusheld điều trị COVID-19 của AstraZeneca bị rút giấy phép

  • Cập nhật: Thứ sáu, 27/1/2023 | 10:48:14 AM

Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã rút lại giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với Evusheld (AZN.L) - hỗn hợp kháng thể chống COVID-19 của AstraZeneca.

Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã rút lại giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với thuốc Evusheld của Hãng AstraZeneca. Trong ảnh: trụ sở AstraZeneca ở thành phố Wilmington, bang Delaware (Mỹ)
Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã rút lại giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với thuốc Evusheld của Hãng AstraZeneca. Trong ảnh: trụ sở AstraZeneca ở thành phố Wilmington, bang Delaware (Mỹ)

Thông báo rút giấy phép thuốc Evusheld của FDA ngày 26-1 khiến cổ phiếu của AstraZeneca tại Mỹ giảm 1,31%, xuống còn 65,75 USD.

Trước đó vào đầu tháng 1, FDA đã hạn chế sử dụng thuốc Evusheld. Theo FDA, phương pháp điều trị của Evusheld sẽ không vô hiệu hóa được biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron, hiện đang chiếm ưu thế.

Theo dữ liệu của Chính phủ Mỹ, biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron đã lan rộng nhanh chóng ở nước này kể từ tháng 12-2022 và chiếm gần một nửa tổng số ca mắc COVID-19 của Mỹ vào tuần trước.

Quyết định của FDA cộng hưởng với những lo ngại của cơ quan quản lý y tế châu Âu về hiệu quả của các kháng thể đơn dòng như Evusheld đối với các biến thể mới hơn.

AstraZeneca cho biết họ được FDA thông báo sẽ khôi phục cấp phép cho Evusheld nếu tỉ lệ biến thể kháng thuốc ở Mỹ giảm xuống 90%. 

Các kháng thể đơn dòng hoạt động bằng cách liên kết với protein hình gai trên bề mặt của vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, vi rút đã và đang tiến hóa, gây ra những thay đổi trong protein này và ảnh hưởng đến cách các kháng thể hoạt động chống lại chúng.

Vào tháng 11-2022, cơ quan quản lý y tế Mỹ cũng đã rút giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với thuốc trị COVID-19 Bebtelovimab của Eli Lilly và Co, với lý do lo ngại tương tự.

(Theo TTO)

Các tin khác
Anh Di Sarro bị ảnh hưởng thị lực sau khi dùng thuốc nhỏ mắt. Ảnh: CBS

Các loại thuốc nhỏ mắt bị nhiễm một dạng trực khuẩn mủ xanh kháng lại thuốc kháng sinh.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc về việc tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành và sử dụng Bộ Y tế vừa yêu cầu tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành và sử dụng 15 loại thuốc do cơ sở Arena Group S.A. (Romania) sản xuất. Trong số này có nhiều loại thuốc huyết áp, tuần hoàn não.

Tiêm vaccine HPV là cách an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa hơn 90% bệnh ung thư do HPV gây ra.

Vaccine HPV không chỉ có hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, mà còn có lợi cho nhiều tình trạng sức khỏe khác...

Ngày 24-3 hằng năm là Ngày Thế giới phòng, chống lao nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về những ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh lao tới sức khỏe con người, kinh tế và xã hội, đồng thời thúc đẩy nỗ lực chấm dứt bệnh lao trên toàn cầu. Chủ đề Ngày thế giới phòng, chống lao năm 2023 của Việt Nam là “Việt Nam chiến thắng bệnh lao”, thể hiện quyết tâm cao của cộng đồng trong cuộc chiến đẩy lùi bệnh lao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục