Hướng tới kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2022)

Ngành y tế Yên Bái nỗ lực chuyển đổi số

  • Cập nhật: Thứ năm, 24/2/2022 | 8:58:13 AM

YênBái - Xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu và là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong lộ trình phát triển, trong những năm qua, cùng với cả nước, ngành y tế tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh việc ứng dụng và tiếp cận các công nghệ số trong công tác quản lý, khám chữa bệnh.

Trong thời đại công nghệ 4.0, cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh. Những hình ảnh, chụp Xquang, CT scanner hoặc siêu âm được gửi lên phần mềm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (RIS-PACS) của Bệnh viện giúp các bác sỹ đưa ra kết luận nhanh, chính xác nhiệm vụ công tác chẩn đoán và điều trị.


Hình ảnh siêu âm được gửi lên phần mềm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (RIS-PACS) của Bệnh viện giúp các bác sỹ đưa ra kết luận nhanh, chính xác.

Cùng đó, hệ thống khám chữa bệnh từ xa Telemedicine đi vào hoạt động đã giúp Bệnh viện tham gia các buổi tư vấn hội chẩn khám chữa bệnh từ xa do các bệnh viện tuyến đầu như: Việt Đức, Bạch Mai…tổ chức hàng tuần. Đồng thời kết nối tới các bệnh viện tuyến trên, tuyến dưới khi có nhu cầu tư vấn, hội chẩn các trường hợp cấp cứu, xử lý kịp thời các ca bệnh khó, các tình huống bệnh nguy kịch nhằm giảm tỉ lệ chuyển tuyến. 

Ứng dụng công nghệ thông tin, Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn sử dụng hiệu quả phần mềm quản lý khám chữa bệnh và cơ bản hoàn thành các tiêu chí để thực hiện bệnh án điện tử. Việc làm này mang lại sự tiện lợi trong lưu trữ thông tin về bệnh nhân, dễ dàng trao đổi thông tin của người bệnh giữa các bệnh viện, giúp giảm các thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân.


Trung tâm Y tế huyện Văn Yên cũng đã triển khai ứng dụng hiệu quả phần mềm hệ thống RIS-PACS và hệ thống bệnh án điện tử, phấn đấu hướng tới một trung tâm y tế thông minh.

Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, năm 2021, Trung tâm Y tế huyện Văn Yên cũng đã triển khai ứng dụng hiệu quả phần mềm hệ thống RIS-PACS. Đồng thời ứng dụng hệ thống: thông tin bệnh viện Onemes; quản lý y tế cơ sở His Viettel; thông tin xét nghiệm (LIS), tư vấn, hội chẩn khám chữa bệnh từ xa Telemedicine và nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, đầu tư hệ thống bệnh án điện tử, phấn đấu hướng tới một trung tâm y tế thông minh.

Triển khai hợp phần y tế thông minh trong tổng thể Đề án đô thị thông minh của tỉnh, ngành y tế Yên Bái đã kết nối từ xa giữa các cơ sở y tế trong tỉnh với các bệnh viện Trung ương trong công tác chẩn đoán, điều trị và quản lý hoạt động của ngành. 

Hiện, hệ thống khám, chữa bệnh từ xa Telemedicine và bệnh án điện tử đang được duy trì hiệu quả tại 5 đơn vị: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, Bệnh viện Sản nhi, Trung tâm Y tế huyện Văn Yên và Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái. 

Nỗ lực trong chuyển đổi số đã giúp ngành y tế tỉnh tiết kiệm thời gian, nhân lực, nâng cao hiệu quả, năng suất làm việc, rút ngắn thời gian khám chữa bệnh, giảm các thủ tục hành chính, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Minh Huyền - Mạnh Cường

Tags Chuyển đổi số ngành y tế Yên Bái Bệnh viện Đa khoa tỉnh thủ tục hành chính người bệnh công nghệ 4.0 đô thị thông minh chẩn đoán điều trị

Các tin khác
Cục Đăng kiểm Việt Nam đang nghiên cứu cung cấp chứng nhận đăng kiểm điện tử, tích hợp vào VNeID

Cục Đăng kiểm Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT cho phép lập Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án “Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý và điều hành công tác đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam giai đoạn đến năm 2026”. Trong đó, sẽ tích hợp dữ liệu đăng kiểm phương tiện và giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử vào ứng dụng định danh điện tử (VNeID).

Thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh các giải pháp ứng dựng công nghệ thông tin (CNTT) vào khu vực kinh tế tập thể (KTTT), mà nòng cốt là các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) trên địa bàn, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho các HTX, THT trên thị trường trong nước và quốc tế.

Người dân đến Bộ phận Phục vụ hành chính công thành phố Yên Bái để thực hiện các thủ tục hành chính.

Xác định chuyển đổi số (CĐS) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, bằng nhiều giải pháp, các ngành, địa phương đang nỗ lực triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ ngay từ đầu năm, góp phần cải thiện chỉ số Chuyển đổi số (DTI).

Trung tâm Giám sát điều hành thông minh (IOC) thành phố Yên Bái

Chương trình ký kết hợp tác về chiến lược chuyển đổi số (CĐS) giữa tỉnh Yên Bái và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội(Viettel) giai đoạn 2022 - 2025, hướng đến năm 2030 sau 2 năm thực hiện đã đạt những kết quả tích cực, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục