Chuyển đổi số ở thôn đặc biệt khó khăn

  • Cập nhật: Thứ ba, 2/8/2022 | 2:03:06 PM

YênBái - Châu Quế Hạ là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên, song với mục tiêu tạo chuyển biến mạnh mẽ trong cuộc sống cũng như mở ra cơ hội để người dân tiếp cận với nền tảng công nghệ số phục vụ tốt cho cuộc sống hàng ngày, thời gian qua, xã đã đẩy mạnh công tác chuyển đổi số (CĐS) gắn với tổ chức tuần lễ cao điểm CĐS tại Khe Bành - thôn đặc biệt khó khăn của xã, bước đầu tạo hiệu quả tích cực.

Lãnh đạo xã Châu Quế Hạ trao giấy chứng nhận hộ gia đình số cho người dân thôn Khe Bành.
Lãnh đạo xã Châu Quế Hạ trao giấy chứng nhận hộ gia đình số cho người dân thôn Khe Bành.

Để cụ thể hóa và tổ chức thực hiện có hiệu quả Đề án CĐS huyện Văn Yên giai đoạn 2021 - 2025, kế hoạch CĐS của huyện năm 2022, UBND xã đã ban hành Kế hoạch CĐS năm 2022, trong đó quyết tâm đặt mục tiêu đến hết năm 2022, xã Châu Quế Hạ đạt tiêu chuẩn "Xã chuyển đổi số” theo Bộ tiêu chí của UBND tỉnh quy định. 

Ông Ngô Quyết Chiến - Chủ tịch UBND xã Châu Quế Hạ cho biết: "Nhằm tạo bước đột phá trong việc triển khai công tác CĐS của xã, UBND xã đã ban hành Kế hoạch triển khai xây dựng mô hình điểm "Thôn chuyển đổi số” gắn với tổ chức tuần lễ cao điểm thực hiện CĐS tại thôn Khe Bành, trong đó đề ra 9 chỉ tiêu, phần việc gắn với các giải pháp, cách thức triển khai cụ thể cho từng việc”. 

Theo đó, Ban Chỉ đạo CĐS xã tập trung huy động nguồn lực từ xã hội hóa hoàn thành việc chỉnh trang, xây dựng nhà văn hóa thôn Khe Bành đạt tiêu chuẩn nhà văn hóa số; xây dựng nhóm Zalo thôn; tổ chức tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng nền tảng riêng cho Chi bộ thôn Khe Bành sử dụng được nền tảng số "Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Yên Bái” phục vụ sinh hoạt Chi bộ; phối hợp với các đơn vị liên quan tập huấn, phổ biến kỹ năng số cơ bản cho người dân trong độ tuổi lao động; tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho nhân dân. 

Ngoài việc tập trung thực hiện 9 tiêu chí theo Bộ tiêu chí tạm thời "Thôn chuyển đổi số” của Chủ tịch UBND huyện Văn Yên, xã Châu Quế Hạ phối hợp với Công an huyện cấp mã định danh điện tử, cài đặt ứng dụng VNEID cho 370 công dân đủ 14 tuổi trở lên; phối hợp với Điện lực Văn Yên hướng dẫn 146 khách hàng cài đặt và sử dụng ứng dụng chăm sóc khách hàng của ngành điện; phối hợp với Bưu điện huyện hướng dẫn 300 người dân cài đặt và sử dụng sàn thương mại điện tử Postmart, nền tảng địa chỉ số Vpostcode; chỉ đạo Tổ công nghệ cộng đồng xã hướng dẫn 330 người dân cài đặt và sử dụng nền tảng truyền hình trực tuyến: VTV Go, TV360. 

Theo đó, trong một tuần thực hiện mô hình điểm "Thôn chuyển đổi số” gắn với tổ chức tuần lễ cao điểm thực hiện CĐS tại thôn Khe Bành, từ ngày 20 - 25/7 đã đạt được những kết quả tích cực. Trong đó, Nhà văn hóa thôn đã có hệ thống wifi truy cập Internet, tivi thông minh màn hình cỡ lớn, thiết bị âm thanh phục vụ nhu cầu sinh hoạt trực tiếp và trực tuyến của nhân dân. 

Thôn đã tạo lập nhóm Zalo với 85% đại diện hộ dân tham gia để trao đổi thông tin, triển khai công việc chung của thôn đến nhân dân; 100% số đảng viên của Chi bộ đã biết cài đặt, sử dụng nền tảng số "Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Yên Bái” phục vụ sinh hoạt Chi bộ. 

Đến nay, trên địa bàn toàn thôn đã phủ sóng điện thoại di động 4G. Hiện thôn Khe Bành có 195 hộ gia đình có điện thoại thông minh, đạt tỷ lệ trên 95%; thôn có 368 người trong độ tuổi lao động được tập huấn kỹ năng số cơ bản; 77% người dân trong thôn đã cài đặt và được hướng dẫn tạo tài khoản dịch vụ công để giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3, 4 trên Cổng dịch vụ công tỉnh Yên Bái; bình quân tổng số người được hướng dẫn cài đặt, sử dụng nền tảng thanh toán không dùng tiền mặt đạt 70%; thôn đã có 78% người dân cài đặt và sử dụng nền tảng "Sổ sức khỏe điện tử”, 78% cài đặt và sử dụng nền tảng tư vấn khám sức khỏe khám chữa bệnh từ xa. 

Ông Triệu Chằn Ton - Bí thư Chi bộ thôn Khe Bành cho biết: "Chúng tôi đã tập trung tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên trong thôn và chi bộ về mục đích ý nghĩa của việc CĐS có tác động to lớn đến cuộc sống sinh hoạt cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Từ đó người dân hình thành thói quen trong thực hiện các giao dịch điện tử giảm nhiều thủ tục hành chính cũng như thời gian, chi phí đi lại”. 

Từ thành công của mô hình điểm CĐS của thôn Khe Bành, xã Châu Quế Hạ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tập trung cao độ cho việc triển khai hoàn thiện mô hình "Thôn chuyển đổi số” đến tất cả các thôn còn lại trong xã; phấn đấu đến hết năm 2022, xã Châu Quế Hạ đạt tiêu chuẩn "Xã chuyển đổi số”. 
Lê Thanh

Tags Thôn chuyển đổi số Châu Quế Hạ xã chuyển đổi số Văn Yên

Các tin khác
Chữ ký số đang ngày càng trở thành một dịch vụ phổ biến trong giao dịch tài chính, thương mại

Lần đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông buộc 4 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng tạm dừng phát triển thuê bao mới để khắc phục các hành vi vi phạm pháp luật.

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao biểu trưng tặng trang thiết bị cho nhà văn hóa thôn Khe Bành. Ảnh minh họa

Ngày 29/7, Chủ tịch UBND Trần Huy Tuấn đã ký ban hành Kế hoạch số 177/KH-UBND phát động phong trào thi đua chuyển đổi số tỉnh Yên Bái giai đoạn 2022 - 2025.

Khách hàng trải nghiệm sử dụng dịch vụ của máy rút, gửi tiền Autobank CDM tại Agribank Chi nhánh huyện Văn Yên.

Với mong muốn mang đến khách hàng những sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại, sáng 28/7, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh huyện Văn Yên (Agribank Bắc Yên Bái) vừa khai trương và đưa vào hoạt động máy gửi rút tiền tự động (Autobank CDM) đặt tại Hội sở Agribank Chi nhánh huyện, tổ dân phố số 8, thị trấn Mậu A.

Sáng 28/7, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Hội nghị được tổ chức kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến tới các điểm cầu các huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục