Chuyển đổi số thúc đẩy phong trào học tập suốt đời

  • Cập nhật: Thứ hai, 20/11/2023 | 1:11:50 PM

YênBái - Yên Bái đặt mục tiêu đưa chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái năm 2025 tăng 15% so với năm 2020 theo chỉ tiêu Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Để đạt mục tiêu này, một trong những giải pháp được tỉnh đưa ra để thực hiện nâng cao chỉ số hạnh phúc là xây dựng xã hội học tập gắn với yêu cầu chuyển đổi số.

Xây dựng xã hội học tập trong thời kỳ chuyển đổi số góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và nâng cao chỉ số hạnh phúc cho nhân dân.
Xây dựng xã hội học tập trong thời kỳ chuyển đổi số góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và nâng cao chỉ số hạnh phúc cho nhân dân.


Thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã rất nỗ lực thực hiện chuyển đổi số, trong đó ngành giáo dục và đào tạo - một phần trong cộng đồng xã hội học tập đã tạo bước chuyển biến đáng kể trong quản lý các hoạt động dạy, học, kiểm tra, đánh giá. Bắt đầu từ việc thực hiện thành công thí điểm 2 mô hình chuyển đổi số trường học là Trường THCS Quang Trung và Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, thành phố Yên Bái nay đã triển khai nhân rộng ra toàn tỉnh. 

Tính đến cuối tháng 9/2023, toàn tỉnh có trên 8.000 giáo viên được cấp chữ ký số. Toàn ngành có 351 cơ sở giáo dục thường xuyên tổ chức hội nghị, hội thảo bằng hình thức trực tuyến. Việc thanh toán không dùng tiền mặt được triển khai thực hiện ở 65 trường học. Toàn tỉnh có 12 trường học triển khai thư viện số, 38 trường sử dụng phần mềm thí nghiệm ảo, 71 trường sử dụng hệ thống kiểm tra, đánh giá trực tuyến… 

Cô giáo Lương Thị Hạnh - giáo viên Trường TH&THCS Suối Giàng, huyện Văn Chấn cho hay: "Thông qua việc ứng dụng chuyển đổi số trong công tác giảng dạy đã giúp tôi đẩy mạnh học hỏi, ứng dụng công nghệ thông tin vào soạn giảng giáo án điện tử, sử dụng đa dạng các phương thức truyền tải thông tin, kiến thức qua âm thanh, hình ảnh, trò chơi… Từ đó đã làm tăng tính sinh động, hấp dẫn cho bài giảng, học sinh hứng thú và có động lực trong học tập”.


Có thể thấy, thông qua các ứng dụng, nền tảng công nghệ số đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Ông Nguyễn Văn Khánh - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Trấn Yên cho biết: "Những năm gần đây, phong trào xây dựng xã hội học tập đã góp phần làm thay đổi không nhỏ ý thức người dân địa phương. Nổi bật là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc đã chủ động quan tâm đến việc học của con em mình, linh hoạt tham gia học tập, ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất, phát triển kinh tế để nâng cao đời sống".

Giải pháp nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân trên địa bàn tỉnh thời gian qua cũng không bỏ qua nhiệm vụ ứng dụng chuyển đổi số để hỗ trợ các trung tâm học tập cộng đồng, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Với sự chủ động và sáng tạo, tỉnh Yên Bái nằm trong tốp các tỉnh trong khu vực  đi đầu về xây dựng xã hội học tập với những mô hình học tập tiêu biểu, đa dạng, phong phú như: "Gia đình học tập”, "Dòng học học tập”, "Cộng đồng học tập”, "Đơn vị học tập” và đang xây dựng mô hình "Thành phố học tập”… 

Hướng vào mục tiêu xây dựng xã hội học tập, ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với chương trình chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2030, năm 2023, Hội Khuyến học tỉnh đã tập trung tuyên truyền cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng các mô hình học tập mới với những yêu cầu chất lượng cao hơn so với giai đoạn trước. Hội đã phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng phần mềm xây dựng "Công dân học tập” và đã có trên 44.000 công dân trong toàn tỉnh được hướng dẫn sử dụng phần mềm này.  

Ông Triệu Tiến Thịnh - Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Yên Bái thông tin: Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến về xây dựng xã hội học tập trong nền kinh tế số, xã hội số; đa dạng nội dung giáo dục, đào tạo; đổi mới phương thức học tập và tăng cường sử dụng các phương tiện và công nghệ hiện đại hỗ trợ học tập; phối hợp xây dựng kho học liệu mở phục vụ tự học và học tập suốt đời; áp dụng các mô hình quản lý giáo dục theo hướng tiếp cận công nghệ, quản lý nhà trường theo hướng mở, kết nối… 

Với sự quan tâm vào cuộc của các cấp, các ngành, các lực lượng và người dân, xây dựng xã hội học tập trong thời kỳ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Yên Bái sẽ là nền tảng cơ sở quan trọng, góp phần nâng cao trình độ dân trí, phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và nâng cao chỉ số hạnh phúc cho nhân dân.

Thanh Chi

Tags Yên Bái chuyển đổi số học tập hạnh phúc gia đình học tập dòng họ học tập công dân số

Các tin khác
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn và các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao đổi với thành viên Câu lạc bộ chuyển đổi số thanh niên về hoạt động của Câu lạc bộ.

Thực hiện Nghị quyết số 51 của Tỉnh ủy và Chương trình số 11 của Ban Chấp hành Đảng bộ khối (ĐBK) Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh về chuyển đổi số (CĐS) giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Đảng ủy khối (ĐUK), công tác triển khai thực hiện trong các cơ quan, doanh nghiệp (DN) đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo động lực quan trọng hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

HTX chế biến, kinh doanh tổng hợp Đoàn Lương, thành phố Yên Bái livestream giới thiệu, bán đặc sản, nông sản của địa phương.

Tập trung phát triển kinh tế số trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, công nghệ cao để phát triển kinh tế nông nghiệp, tỉnh Yên Bái phấn đấu tỷ trọng kinh tế số trong tổng giá trị ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản đến năm 2025 đạt 18,5%.

Để là công dân số, người dân trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng các  tiện ích phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có  thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong thời đại 4.0, công dân số được xem là yếu tố nền tảng đối với sự phát triển xã hội số, đồng thời quyết định sự thành công của hành trình chuyển đổi số. Dù còn đó những khó khăn song với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong triển khai các nhóm tiện ích nhằm mục tiêu hình thành công dân số, đặc biệt là sự tích cực vào cuộc, chủ động của người dân, Yên Bái ngày càng có nhiều công dân số có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin trong giao tiếp, tham gia vào các hoạt động xã hội, kinh doanh… trên nền tảng kỹ thuật số, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các thành viên HTX Quế Khánh Thành giới thiệu sản phẩm và giao dịch với khách hàng nước ngoài thông qua các ứng dụng trên môi trường internet.

Đối với một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Yên Bái, chuyển đổi số đã góp phần rút ngắn khoảng cách địa lý, mang đến những trải nghiệm các dịch vụ từ công đến tư một cách thuận tiện, nhanh chóng cho người dân. Từ đó đã nâng cao chất lượng cuộc sống, mang lại sự hài lòng và hạnh phúc cho nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục