Năm 2027, con người bắt đầu lên sống trên sao Hỏa

  • Cập nhật: Thứ tư, 7/12/2016 | 2:13:01 PM

Tổ chức Mars One đang phát triển một chương trình nhằm hình thành chỗ ở cố định cho con người trên sao Hỏa với kinh phí dự kiến lên tới 6 tỉ USD.

Robot thám hiểm làm nhiệm vụ trên sao Hỏa.
Robot thám hiểm làm nhiệm vụ trên sao Hỏa.

Phát biểu tại Hội nghị vệ tinh SatShow toàn cầu thường niên tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) diễn ra ngày 29/11, Bas Lansdorp – Giám đốc điều hành của Mars One nhấn mạnh về kế hoạch con người “thuộc địa hóa” sao Hỏa, cũng như chi phí ban đầu và những khó khăn phát sinh.

Trước đó, những lần đi làm nhiệm vụ trong không gian của các nhà du hành vũ trụ cũng như robot thám hiểm đã phát hiện điều kiện mặt đất và sự hiện diện của nước trên sao Hỏa phù hợp với việc phát triển sự sống cho con người tại đây.

Mặc dù cho đến hiện giờ vẫn chưa có con người sinh sống tại đó, nhưng ông Lansdorp tin rằng tương lai sẽ sớm thay đổi. Một nhóm 4 người dự tính sẽ lên được sao Hỏa sinh sống trong năm 2027.

Tuy nhiên, ông Lansdorp cũng thừa nhận khó khăn lớn nhất hiện nay mà kế hoạch của tổ chức vướng mắc là nguồn kinh phí. Ông cho biết: “Mỗi cân hàng hóa bạn gửi lên sao Hỏa sẽ tốn 100.000 euro. Dự tính nguồn chi phí để thành lập một chỗ ở cho 4 người trên sao Hỏa sống đến hết đời sẽ mất 6 tỷ USD”. Hiện công ty ông đã tìm được một đối tác tiềm năng sẵn sàng tài trợ 4,5 tỉ USD cho dự án này.

Bên cạnh đó, một vấn đề khác cần phải xem xét khi cho người lên sao Hỏa sinh sống là sự chuẩn bị về mặt tâm lí cho các ứng viên. 100 phi hành gia, được lựa chọn từ 200.000 tình nguyện viên sẽ được huấn luyện trong 10 năm tới, bao gồm các yếu tố liên quan đến sức khỏe, kiến thức kỹ thuật, nuôi trồng thực vật, khả năng làm việc nhóm… Những người được chọn lên sao Hỏa không phải đi ngắn ngày, mà họ sẽ phải sống ở đó suốt quãng đời còn lại.

“Chúng tôi đang kiểm tra sức chịu đựng của các ứng viên dưới điều kiện khắc nghiệt nhất. Sau 10 năm được huấn luyện kỹ về mọi mặt, chúng tôi sẽ có được nhóm người hoàn toàn phù hợp với việc sống trên sao Hỏa”, ông Lansdorp khẳng định.

(Theo HNMO)

Các tin khác
Hố khoan Shenditake 1 nhìn từ trên cao.

Hố siêu sâu được khoan ở khu tự trị Tân Cương phía tây bắc Trung Quốc đạt 10.000 m vào ngày 4/2 và sẽ xuống sâu nữa, đánh dấu đột phá trong khám phá Trái Đất.

Hệ thống cáp biển dưới biển Đỏ luôn là mục tiêu bị đe dọa tấn công. (Ảnh minh họa

Hư hại làm gián đoạn các mạng viễn thông toàn cầu và buộc các nhà cung cấp Internet phải định tuyến lại tới 1/4 giao dịch dữ liệu giữa châu Á, châu Âu và Trung Đông.

GLIESE 667CC nằm cách Trái Đất khoảng 22 năm ánh sáng.

Ngoài vũ trụ bao la có thể đang tồn tại một "Trái đất khác", thậm chí chúng nằm cách Hệ Mặt trời không xa.

Cán bộ kiểm lâm huyện Văn Chấn kiểm tra kích thước đường kính thông Caribe tại tổ dân phố Sơn Lềnh, thị trấn Sơn Thịnh.

Từ năm 2021 đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái đã phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh và các đơn vị liên quan triển khai 75 nhiệm vụ khoa học và công nghệ với tổng kinh phí sự nghiệp khoa học trên 57 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục