Việt Nam sắp có thêm tuyến cáp quang biển kết nối tới Singapore

  • Cập nhật: Thứ tư, 17/4/2024 | 3:17:32 PM

Tuyến cáp quang biển Vietnam - Singapore Cable System (VTS) sẽ kết nối Việt Nam với Singapore, dự kiến đưa vào khai thác trong quý II/2027.

Sơ đồ tuyến cáp quang biển Vietnam - Singapore Cable System (VTS)
Sơ đồ tuyến cáp quang biển Vietnam - Singapore Cable System (VTS)

Mới đây, tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã ký kết biên bản ghi nhớ với Singtel về việc hợp tác triển khai tuyến cáp biển VTS, kết nối trực tiếp Việt Nam và Singapore.

Theo như thỏa thuận, hai bên dự kiến sẽ triển khai xây dựng tuyến cáp biển VTS với cấu hình gồm 8 cặp sợi (8FP), sử dụng công nghệ ghép bước sóng hiện đại nhất hiện nay.

Trạm cập bờ của trục chính là Việt Nam (Viettel quản lý) và Singapore (Singtel quản lý). Ngoài ra, tuyến cáp dự kiến có những nhánh cập bờ tại Campuchia, Thái Lan và Malaysia. Thời gian dự kiến tuyến cáp được đưa vào khai thác trong quý II/2027.

VTS sẽ trở thành tuyến cáp quang biển đầu tiên do 2 nhà mạng lớn nhất của Việt Nam và Singapore đồng sáng lập, hứa hẹn sẽ là tuyến cáp ngắn nhất kết nối trực tiếp Việt Nam tới Digital Hub lớn nhất khu vực châu Á là Singapore với băng thông và công nghệ tiên tiến nhất.

Khi đưa vào vận hành khai thác, tuyến cáp này sẽ bổ sung hàng trăm Tbps vào tổng dung lượng kết nối quốc tế của Việt Nam, mở ra một hướng kết nối mới xuống phía Nam. Việc có thêm tuyến quang biển kết nối tới Singapore sẽ góp phần nâng cao tính dự phòng và an toàn mạng lưới cho hạ tầng kết nối quốc tế của Việt Nam.

Hiện những doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đang tham gia khai thác 5 tuyến cáp quang biển quốc tế gồm Asia America Gateway (AAG), APG (Asia Pacific Gateway), Intra Asia (IA, còn gọi là Liên Á), SMW3 (còn được gọi là SEA - ME - WE3) và Asia - Africa - Euro 1 (AAE-1).

(Theo Báo Quốc tế)

Các tin khác
Ảnh minh họa.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Phúc Đán, Trung Quốc đã hồi sinh thành công mô não người bị đông lạnh trong 18 tháng, lập kỷ lục mới trong lĩnh vực đông lạnh. Kết quả nghiên cứu được công bố chính thức trên tạp chí khoa học quốc tế Cell.

Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã có các chương trình nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa trên thị trường, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường ở địa phương.

Hình dáng của Kính viễn vọng cực lớn (ELT).

Trung tâm công nghệ thiên văn Anh (UK ATC) bắt đầu phát triển thiết bị đầu tiên trên kính viễn vọng tiên tiến mang tên Kính viễn vọng cực lớn (ELT).

Ông Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ KH&CN và ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ TTTT trao Giải Nhất cho các tác giả.

Giải thưởng báo chí về khoa học- công nghệ (KH&CN) vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của hoạt động KH&CN trong sự phát triển của đất nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục