Chọn trường, chọn nghề phù hợp

  • Cập nhật: Thứ năm, 25/7/2019 | 3:09:37 PM

Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019 đang bước vào thời điểm quan trọng nhất, khi các trường đại học bắt đầu công bố ngưỡng điểm bảo đảm chất lượng đầu vào và các thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Quy chế tuyển sinh như hiện nay mang lại nhiều cơ hội đỗ đại học cho thí sinh. Tuy nhiên, con số gần 50%  thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển năm 2018 cho thấy, việc chọn ngành học vẫn còn dựa vào cảm tính, chạy theo số đông. 

Dường như nhiều thí sinh lựa chọn ngành học theo mức điểm sàn mà các trường công bố nhận hồ sơ xét tuyển, chứ không phải theo khả năng, sở trường của mình. Bởi thế, những năm học trước đã có một số sinh viên chán nản sau khi nhập học, thậm chí có những trường hợp bỏ học giữa chừng vì lựa chọn sai ngành học.

Ngày đầu tiên của thời gian quy định điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019 đã có hơn 44.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Tuy nhiên, điều thí sinh cần hết sức lưu ý là điều chỉnh nguyện vọng không phải là chọn đại một ngành để học, cũng không nên chạy theo số đông chọn ngành "hot”, dù đỗ đại học là ước mơ của bất kỳ thí sinh nào.

Theo quy chế tuyển sinh năm nay của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển một lần, trong thời gian từ nay đến ngày 31-7 và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức là đăng ký trực tuyến hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển. 

Thời điểm này, thí sinh cần hết sức thận trọng, cân nhắc, lựa chọn kỹ các phương án để đưa ra quyết định. Năm nay, nhìn chung, điểm chuẩn ở từng nhóm ngành cao hơn từ 1 đến 3 điểm so với năm ngoái. Thí sinh cần dựa trên cơ sở tương quan lực học, điều kiện, hoàn cảnh gia đình và các yếu tố khác để có sự lựa chọn ngành học, trường học phù hợp. Một điều cần nói là đại học không phải con đường duy nhất để học sinh có một tương lai tươi sáng. 

Thực tế cho thấy, không ít người thành công dù không sở hữu tấm bằng đại học nào. Trong trường hợp không đưa ra được lựa chọn tốt nhất, thí sinh có thể học nghề hoặc theo học các trường cao đẳng có chương trình đào tạo gắn với thực tiễn sản xuất và doanh nghiệp. Một công việc phù hợp sẽ giúp các em phát huy hết khả năng và gặt hái được thành công trong tương lai, thay vì vào một trường đại học mà mình không hề yêu thích.

Trong vài năm trở lại đây, công tác hướng nghiệp, tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng được Bộ GD&ĐT và các cơ sở giáo dục đại học chú trọng. 

Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng tuyển sinh, các cơ sở giáo dục đại học cần tích cực, năng động, sáng tạo trong công tác thông tin, truyền thông tới người học về các chương trình đào tạo, đặc điểm đào tạo của từng ngành nghề cũng như cơ hội việc làm sau khi ra trường để thí sinh nắm bắt, hình dung mức độ phù hợp của bản thân với ngành nghề mà nhà trường đào tạo. Làm được như vậy, các trường mới có được nhiều sinh viên tốt, phù hợp với chương trình đào tạo chứ không phải phụ thuộc điểm số đầu vào cao hay thấp.

(Theo QĐND)

  •  
Các tin khác
Giáo viên của trường biểu diễn văn nghệ trong Lễ đón Bằng công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia.

Tôi yêu Hồng Quang với những người đồng nghiệp thân thương; yêu hơn cuộc sống nội trú đầy thiếu thốn mà tình nghĩa; yêu cả những dãy hành lang tầng 3 - nơi tôi thường đứng ngắm những học trò nô đùa hồn nhiên dưới sân trường.

Đặng Hữu Hoàng Nguyên, học sinh lớp 8H chuyên Toán, trường THCS Trưng Vương (Hà Nội).

Với sáng chế cây nước tiệt trùng cốc trong trường học, Đặng Hữu Hoàng Nguyên mong muốn các học sinh được sử dụng cốc sạch khi uống nước.

Tập thể lớp 12C1, THPT Nam Đàn 2.

39/40 học sinh lớp 12C1 trường THPT Nam Đàn 2 (Nghệ An) đỗ đại học nguyện vọng 1 trong mùa xét tuyển năm 2019.

Hoàng Mạnh Tuân - thủ khoa môn Lịch sử tỉnh Yên Bái kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Tại kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2019 vừa qua, tỉnh Yên Bái có duy nhất 1 thí sinh đạt thủ khoa môn Lịch sử. Đó là em Hoàng Mạnh Tuân, sinh năm 2000, quê ở thôn Hin Lò, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, nguyên học sinh Trường THPT Hoàng Văn Thụ, đạt 25,75 điểm của tổ hợp 3 môn khối C, trong đó môn Lịch sử đạt điểm 10.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục