Chọn trường, chọn nghề phù hợp

  • Cập nhật: Thứ năm, 25/7/2019 | 3:09:37 PM

Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019 đang bước vào thời điểm quan trọng nhất, khi các trường đại học bắt đầu công bố ngưỡng điểm bảo đảm chất lượng đầu vào và các thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Quy chế tuyển sinh như hiện nay mang lại nhiều cơ hội đỗ đại học cho thí sinh. Tuy nhiên, con số gần 50%  thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển năm 2018 cho thấy, việc chọn ngành học vẫn còn dựa vào cảm tính, chạy theo số đông. 

Dường như nhiều thí sinh lựa chọn ngành học theo mức điểm sàn mà các trường công bố nhận hồ sơ xét tuyển, chứ không phải theo khả năng, sở trường của mình. Bởi thế, những năm học trước đã có một số sinh viên chán nản sau khi nhập học, thậm chí có những trường hợp bỏ học giữa chừng vì lựa chọn sai ngành học.

Ngày đầu tiên của thời gian quy định điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019 đã có hơn 44.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Tuy nhiên, điều thí sinh cần hết sức lưu ý là điều chỉnh nguyện vọng không phải là chọn đại một ngành để học, cũng không nên chạy theo số đông chọn ngành "hot”, dù đỗ đại học là ước mơ của bất kỳ thí sinh nào.

Theo quy chế tuyển sinh năm nay của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển một lần, trong thời gian từ nay đến ngày 31-7 và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức là đăng ký trực tuyến hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển. 

Thời điểm này, thí sinh cần hết sức thận trọng, cân nhắc, lựa chọn kỹ các phương án để đưa ra quyết định. Năm nay, nhìn chung, điểm chuẩn ở từng nhóm ngành cao hơn từ 1 đến 3 điểm so với năm ngoái. Thí sinh cần dựa trên cơ sở tương quan lực học, điều kiện, hoàn cảnh gia đình và các yếu tố khác để có sự lựa chọn ngành học, trường học phù hợp. Một điều cần nói là đại học không phải con đường duy nhất để học sinh có một tương lai tươi sáng. 

Thực tế cho thấy, không ít người thành công dù không sở hữu tấm bằng đại học nào. Trong trường hợp không đưa ra được lựa chọn tốt nhất, thí sinh có thể học nghề hoặc theo học các trường cao đẳng có chương trình đào tạo gắn với thực tiễn sản xuất và doanh nghiệp. Một công việc phù hợp sẽ giúp các em phát huy hết khả năng và gặt hái được thành công trong tương lai, thay vì vào một trường đại học mà mình không hề yêu thích.

Trong vài năm trở lại đây, công tác hướng nghiệp, tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng được Bộ GD&ĐT và các cơ sở giáo dục đại học chú trọng. 

Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng tuyển sinh, các cơ sở giáo dục đại học cần tích cực, năng động, sáng tạo trong công tác thông tin, truyền thông tới người học về các chương trình đào tạo, đặc điểm đào tạo của từng ngành nghề cũng như cơ hội việc làm sau khi ra trường để thí sinh nắm bắt, hình dung mức độ phù hợp của bản thân với ngành nghề mà nhà trường đào tạo. Làm được như vậy, các trường mới có được nhiều sinh viên tốt, phù hợp với chương trình đào tạo chứ không phải phụ thuộc điểm số đầu vào cao hay thấp.

(Theo QĐND)

  •  
Các tin khác
Trần Mạnh Chánh Quân tiến vào lễ đường ngày nhận bằng tốt nghiệp ĐH Georgia Gwinnett, Mỹ.

Trần Tôn Trung Sơn, Lê Bá Ninh, Phan Thị Rát, Trần Mạnh Chánh Quân đều sinh ra với cơ thể không lành lặn nhưng những người trẻ khuyết tật tài năng Việt này quyết không ngã lòng trước thực tế phũ phàng. Họ vượt khó, chăm chỉ với nghị lực, niềm tin cháy bỏng và lòng chân thành thay đổi số phận và vượt khỏi lũy tre làng, vươn mình ra thế giới…

Em Lê Văn Phúc (lớp 12C7, Trường THPT Chuyên Hùng Vương (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) nhiều năm liền là học sinh giỏi, đặc biệt em đã giành giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý. Ngoài ra, Phúc còn là một thủ lĩnh triển khai được 15 dự án hỗ trợ sách vở, thư viện xanh và hàng trăm triệu đồng đến học sinh nghèo vùng cao.

“Công dân toàn cầu” Hồ Thu Hương

Hồ Thu Hương từng đặt chân đến 40 quốc gia trên 5 châu lục và thông thạo 5 ngôn ngữ. Cô là đồng sáng lập và quản lý cộng đồng “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới”. Về quê hương Việt Nam, cô muốn giúp các bạn trẻ trở thành công dân toàn cầu thông qua 77 tiêu chí.

Nguyễn Thị Sao Ly

Từng tốt nghiệp ĐH chuyên ngành Sinh học, và Thạc sĩ Y Tiến hoá tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) với thành tích nằm trong top 5% của trường, Nguyễn Thị Sao Ly mong muốn đưa về Việt Nam chương trình giáo dục SARE - một mô hình nhằm kích thích tiềm năng của học sinh yếu kém, đã được áp dụng rất thành công tại thành phố Baltimore (Mỹ) trong 10 năm qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục