Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Nghề cho lao động nông thôn
Lục Yên mở rộng mô hình nuôi cá rô phi đơn tính
Cập nhật: Thứ tư, 15/1/2014 | 8:53:28 AM Google Twitter
YBĐT - Năm 2012, Phòng NN & PTNT huyện Lục Yên (Yên Bái) thực hiện mô hình nuôi thâm canh cá rô phi đơn tính tại 4 xã. Qua đánh giá, nghiệm thu, mô hình này phù hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương, thời gian nuôi ngắn, hiệu quả kinh tế cao và đang được người dân nhân rộng.
Mỗi ngày gia đình anh Miên từ ao nhà ra thị trường 30 - 40kg cá rô phi đơn tính.

Chúng tôi đến thăm hộ anh Nguyễn Quang Thuần, thôn Hin Lò, xã Yên Thắng khi gia đình đang câu cá cho buổi chợ ngày mai. Những con cá rô phi to 6 - 8 lạng cứ liên tục được giật lên bờ.

Anh Thuần cho biết: “Gần 1 tháng nay, ngày nào cũng vậy, gia đình tôi câu cá để đem ra chợ huyện bán. Ngày 2 buổi, mỗi buổi câu được khoảng 15kg, giá bán hiện tại là 40.000 - 50.000 đồng/kg”.

Là một trong những hộ tham gia mô hình nuôi thâm canh cá rô phi đơn tính từ năm 2012, anh Thuần cho biết thêm, trước đây, 700m2 ao nhà chỉ nuôi cá tổng hợp như: trắm cỏ, chép, mè, trôi… Chăn nuôi rất vất vả, thời gian nuôi 1 - 2 năm mới được xuất bán mà cá lại nhiều dịch bệnh, nhiều khi cả ao cá bị chết hết, bao nhiêu vốn liếng và công sức mất trắng.

Năm 2012, được tham gia dự án nuôi thâm canh cá rô phi đơn tính, theo hướng dẫn của cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, gia đình anh nhanh chóng tháo cạn ao nuôi, phơi ải, tổ chức vệ sinh ao trước khi thả cá giống.

Với mong muốn tìm ra giống cá phù hợp với điều kiện chăn nuôi của gia đình và mang hiệu quả kinh tế cao, anh đã mạnh dạn nhận về thả 1.000 con cá giống. Chăm sóc đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, cá lớn nhanh, sau 4 tháng trọng lượng đạt từ 5 - 7 lạng/con, tỷ lệ sống đạt trên 90%, cho thu nhập trên 20 triệu đồng. Thấy nuôi cá rô phi đơn tính có hiệu quả, năm 2013, anh tăng số lượng cá lên 2.500 con, sau 4 tháng nuôi thu về trên 1,2 tấn cá, bán được trên 60 triệu đồng. Ngoài ra, với diện tích mặt nước này, 1 năm còn nuôi được 2 lứa vịt, trừ chi phí gia đình cũng bỏ túi 12 triệu đồng.

Gia đình anh Nông Hoàng Miên có trên 2.000m2 ao, trước đây cũng chỉ để nuôi cá trắm cỏ rất vất vả mà hiệu quả kinh tế thấp. Anh đã tự mày mò, nuôi thử nhiều loại cá khác nhau nhưng hiệu quả vẫn không cao, mỗi năm chỉ thu trên dưới 10 triệu đồng. Được tuyên truyền, vận động, anh đã mạnh dạn tham gia dự án. Thấy có hiệu quả, năm 2013, anh tiếp tục nuôi 5.000 con và hiện đã thu hoạch trên 2.000 con.

Anh Miên cho biết: “Nuôi giống cá rô phi đơn tính này rất dễ chăm sóc, ít bệnh tật mà lại không tốn công mấy trong khi thị trường tiêu thụ ổn định, lãi gấp nhiều lần so với các loại cá tôi từng nuôi. Hiện nay, gia đình còn một ao rộng 700m2 tới đây sẽ cải tạo và nuôi tiếp loại cá này”.

Ông Hoàng Văn Số - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lục Yên cho biết: “Qua đánh giá, mô hình này phù hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương. Hiện nay, các mô hình đang phát huy hiệu quả và được người dân nhân rộng. Thời gian tới, Phòng tiếp tục tuyên truyền tới người dân áp dụng khoa học kỹ thuật trong nuôi cá rô phi đơn tính, cho ăn đầy đủ để cá lớn nhanh, khỏe mạnh, phòng bệnh tốt”.

Qua 2 năm thực hiện mô hình nuôi cá rô phi đơn tính, các hộ đều đánh giá cao hiệu quả kinh tế của loại cá này, sau khi trừ chi phí thì 1ha ao nuôi sẽ thu về từ 50 - 70 triệu đồng. Đây là căn cứ để huyện Lục Yên tiếp tục nghiên cứu và mở rộng mô hình chăn nuôi, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. 

 H.D

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group