HĐND thành phố Yên Bái quan tâm giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri

  • Cập nhật: Thứ sáu, 13/1/2023 | 1:55:55 PM

YênBái - Việc chỉ đạo, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri được các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND thành phố, các cơ quan, đơn vị thành phố và UBND các xã, phường quan tâm thực hiện nghiêm túc.

Các đại biểu HĐND thành phố Yên Bái trao đổi bên lề Kỳ họp thứ 8 - HĐND thành phố khóa XXI.
Các đại biểu HĐND thành phố Yên Bái trao đổi bên lề Kỳ họp thứ 8 - HĐND thành phố khóa XXI.

Ông Trần Phượng - Phó Chủ tịch HĐND thành phố cho biết: Việc chỉ đạo, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri được các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND thành phố, các cơ quan, đơn vị thành phố và UBND các xã, phường quan tâm thực hiện nghiêm túc. Năm 2022, số ý kiến, kiến nghị của cử tri do thành phố tiếp nhận là 47 ý kiến với 47 việc, trong đó đã giải quyết, trả lời 42 ý kiến, 42 việc; đang tiếp tục giải quyết 5 ý kiến, 5 việc. 

Cụ thể, lĩnh vực quy hoạch, quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng có 11 ý kiến với 11 việc, đã giải quyết xong 9 việc (đạt 82%), đang giải quyết 2 việc. Lĩnh vực xây dựng cơ bản, quản lý đô thị, môi trường có 24 ý kiến với 24 việc, đã giải quyết xong 21 việc, còn 3 việc đang giải quyết. 

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có 3 ý kiến với 3 việc, đã giải quyết xong, đạt 100%; lĩnh vực tổ chức cán bộ, chế độ chính sách có 2 ý kiến với 2 việc đã giải quyết xong, đạt 100%. Công tác chỉ đạo tổng hợp, theo dõi, giám sát và đôn đốc việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau các kỳ họp HĐND thành phố được Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện. 

Việc giám sát, đôn đốc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri được Thường trực HĐND thành phố tổ chức thực hiện nghiêm túc, đảm bảo theo luật định. 

Sau các kỳ họp, HĐND thành phố đã kịp thời ban hành các văn bản chuyển và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng nghiên cứu giải quyết và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri; các ý kiến, kiến nghị đều được tiếp thu giải quyết và trả lời đảm bảo quy định. 

Ông Trần Phượng cho biết: "Việc giải quyết và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri cơ bản đã tập trung vào vấn đề, xác định được nguyên nhân và những bất cập trong việc điều hành và tổ chức thực hiện các chính sách, chương trình, dự án..., nhất là khó khăn về nguồn vốn đầu tư, thẩm quyền đầu tư, có kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của nhiều cơ quan, đơn vị. UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp giải quyết cơ bản đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân. Công tác thông tin, tuyên truyền được quan tâm thực hiện giúp cho cử tri và nhân dân nắm bắt kịp thời”. 

Tuy nhiên, các ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội, trong khi đó việc xem xét, giải quyết và trả lời chỉ được thực hiện trong thời gian ngắn (giữa hai kỳ họp) nên chất lượng giải quyết, trả lời còn những hạn chế, nhất là lĩnh vực quy hoạch, đất đai, bồi thường và hỗ trợ giải phóng mặt bằng... 

Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri đề nghị quan tâm đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi, thực hiện chính sách an sinh xã hội... liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, nhiều ngành, liên quan đến nguồn vốn, liên quan đến trình tự, thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật, nên chưa giải quyết được ngay và khó khăn nhất là việc xác định thời gian thực hiện. 

Để thực hiện tốt việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, HĐND thành phố đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành của tỉnh có liên quan tiếp tục quan tâm giải quyết và trả lời kịp thời các ý kiến, kiến nghị của cử tri, kiến nghị của thành phố trong phạm vi thẩm quyền. 

Đối với UBND thành phố, tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, phòng, ban chuyên môn, các xã, phường tập trung giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã xác định được nguyên nhân và giải pháp thực hiện; giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp đối với các ý kiến, kiến nghị liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành và báo cáo HĐND thành phố trước ngày 30/4/2023 để Thường trực HĐND thành phố tổ chức giám sát và báo cáo kết quả giám sát tại kỳ họp giữa năm 2023 theo quy định…

Mạnh Cường

Tags HĐND thành phố Yên Bái kiến nghị cử tri

Các tin khác
Quang cảnh phiên làm việc thứ nhất của Đại hội

Hôm nay (2/12), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), diễn ra phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh 12 hành động cụ thể của Việt Nam, trong đó có việc xây dựng nhiều chiến lược, quy hoạch theo hướng xanh, giảm phát thải, phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác QSQP, công tác GDQP&AN năm 2023.

Chiều 1/12, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác quân sự - quốc phòng (QSQP), công tác giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary tại lễ đón.

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Khuon Sudary cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/11 đến ngày 2/12.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục