Yên Bái gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

  • Cập nhật: Thứ tư, 12/4/2023 | 4:56:23 PM

YênBái - Chiều 12/4, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức gặp mặt và tặng quà cho lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào năm 2023. Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự buổi gặp mặt.


Năm học 2022 - 2023, tỉnh Yên Bái có 89 lưu học sinh Lào đang học Tiếng Việt và các chuyên ngành trình độ cao đẳng tại 2 trường Cao đẳng Yên Bái và Cao đẳng Nghề. Trong thời gian học tập, các thầy cô giáo và các em học sinh tỉnh Yên Bái đã giúp đỡ các lưu học sinh Lào để các em sớm ổn định cuộc sống, học tập tốt. 

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc đánh giá cao những kết quả đạt được của các lưu học sinh Lào trong thời gian học tập tại Yên Bái, đồng thời ghi nhận sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của các thầy cô giáo để các em có môi trường sinh hoạt, học tập tốt.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo lưu học sinh, góp phần tăng cường hiệu quả hợp tác về mọi mặt giữa tỉnh Yên Bái với các địa phương của nước bạn Lào, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc đề nghị Trường Cao đẳng Yên Bái và Trường Cao đẳng Nghề cần quan tâm tổ chức cho lưu học sinh tham gia các hoạt động ngoại khoá, các câu lạc bộ, các phong trào văn nghệ thể dục thể thao song song với việc chú trọng đào tạo Tiếng Việt và các kiến thức chuyên ngành. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc tặng quà cho các lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay.

Cùng với đó, các trường cần tiếp tục tăng cường công tác giáo dục toàn diện, chú trọng đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, kỹ năng thực hành, công tác chăm sóc sức khoẻ; thực hiện chế độ chính sách cho sinh viên Lào; sắp xếp chỗ ăn ở, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho lưu học sinh.

Đồng chí cũng đề nghị các trường chủ động giúp đỡ, hỗ trợ lưu học sinh trong học tập cũng như sinh hoạt hằng ngày, từ đó tạo được sự gần gũi, thân thiện giữa lưu học sinh với cán bộ, giảng viên và sinh viên Việt Nam.

Nhân dịp tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chúc mừng các lưu học sinh Lào, mong các em cố gắng để đạt được kết quả cao trong học tập, chúc mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Yên Bái với tỉnh Xaynhabuly và tỉnh Viêng Chăn ngày càng bền chặt, góp phần củng cố tình hữu nghị Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tại buổi gặp mặt, các lưu học sinh Lào đã thực hiện những nghi lễ truyền thống của Tết cổ truyền Bunpimay.  


Lưu học sinh Lào thực hiện nghi lễ buộc chỉ cổ tay với ý nghĩa đem lại bình an, may mắn cho người được buộc chỉ.


"Buộc chỉ cổ tay” - một nét văn hóa riêng của nền văn hóa Lào để chúc nhau một năm mới sức khỏe và may mắn.


Nghi thức té nước tại ngày Tết Bunpimay với mong muốn mang lại sự sống sinh sôi, đâm chồi nảy lộc, ấm no, hạnh phúc cho vạn vật trong năm mới.

Thu Trang - Mạnh Cường

Tags Yên Bái gặp mặt lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Các tin khác
Quang cảnh phiên làm việc thứ nhất của Đại hội

Hôm nay (2/12), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), diễn ra phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh 12 hành động cụ thể của Việt Nam, trong đó có việc xây dựng nhiều chiến lược, quy hoạch theo hướng xanh, giảm phát thải, phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác QSQP, công tác GDQP&AN năm 2023.

Chiều 1/12, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác quân sự - quốc phòng (QSQP), công tác giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary tại lễ đón.

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Khuon Sudary cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/11 đến ngày 2/12.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục